Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
The Accidental Theorist and Other Dispatches from the Dismal Science
ผู้เขียน: Paul Krugman
ผู้จัดพิมพ์: Penguin
จำนวนหน้า: 204
ราคา: ฿592
buy this book

พอล ครุกแมน จะมาพูดที่เมืองไทย โดยค่ายผู้จัดการเป็นคนจัด ซึ่งคงจะเรียกคนฟังได้แน่นขนัดเหมือนเคย หนังสือเล่มนี้อาจจะเก่าไปสักนิด แต่ก็สะท้อนความเป็น "ครุกแมน" ได้ดีที่สุด

บทนำของหนังสือรวมบทความเล่มเล็กๆ นี้ อธิบายความหมายของสิ่งที่เรียกว่า popular economics ได้ดีอย่างมากว่า แตกต่างจากเศรษฐศาสตร์ในแวดวงที่เรียกกันว่า ศาสตร์อันน่าเบื่อหน่าย อย่างไรบ้าง

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นก่อนที่ครุกแมนจะดังระเบิด หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง เป็นหนังสือที่สร้างชื่อให้ครุกแมน "เสียคน" อย่างมากในเวลาต่อๆ มา

จุดยืนของครุกแมนเห็นได้อย่างชัดเจนในหนังสือนี้ (และต่อๆ มา) คือเขาไม่เห็น ด้วยกับเศรษฐศาสตร์เน้นอุปทาน (supply-side economics) และกระแสโลกาภิวัตน์ เพราะเต็มไปด้วยจุดอ่อนมากมายที่เป็นหลุมพราง ซึ่งอาจจะนำไปสู่การกำหนดนโยบาย เศรษฐกิจที่ผิดพลาดของรัฐบาลประเทศต่างๆ ได้ง่าย]

ครุกแมนประกาศตัวเป็นนักวิชาการเสรีนิยม ไม่ซ้ายจัด และไม่ขวาตกขอบ และไม่แก่ตำราแบบ "เคร่งคัมภีร์" เพราะเขาระบุว่าคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมักจะพูดเรื่องโง่ๆ เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ และคุณภาพของอุดมคตินั้น ไม่เท่ากับความเป็นจริงที่ปรากฏขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าไปข้องแวะกับอำนาจทางการเมือง

งานเขียนในหนังสือเล่มนี้ครอบคลุมสาระตั้งแต่เรื่องภายในอเมริกา มาจนถึงประเทศต่างๆ การค้าและการเงินระหว่างประเทศ ตลาดเก็งกำไรและฟองสบู่ธุรกิจมีลักษณะโยนระเบิดทางภูมิปัญญามากกว่าเสนอข้อมูลที่ยุ่งยากซับซ้อน โดยวิพากษ์กันถึงรากฐานความคิดกันเลยทีเดียว ซึ่งคนที่อ่านจะได้จุดประกายไอเดียใหม่ๆ ได้มาก ไม่ว่าจะเห็นพ้องหรือคัดค้านกับเขาก็ตามที

ที่น่าสนใจก็คือ ครุกแมนไม่เคยปฏิเสธว่าเศรษฐศาสตร์นั้นมีมุมมองที่เหลื่อมกันกับการเมืองได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจจากนักการเมือง

อีกนัยหนึ่ง เรื่องเศรษฐศาสตร์ทุกเรื่องมีมิติทางการเมืองปะปนด้วยเสมอ ไม่เคยมี เศรษฐศาสตร์บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะใช้สูตรคำนวณทางเศรษฐมิติมากแค่ไหนก็ตาม

เนื้อหาบางเรื่องที่คนไทยเราสัมผัสได้ไม่ยากก็คือ เกี่ยวกับเศรษฐกิจในเอเชีย นับแต่การถดถอยทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน วิกฤติค่าเงินบาท แต่หากจะว่าไปแล้ว แม้งานส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลจากอเมริกา แต่สาระของครุกแมนนั้น สามารถประยุกต์เปรียบเทียบใช้กับเรื่องทั่วไปได้ไม่ยาก

ตราบใดที่เศรษฐกิจโลกยังคงใช้กลไกทุนนิยม การค้าเสรี การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี และ ฯลฯ ตามกันอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์

งานที่ท้าทายไอเดียอย่างมากก็คือ ข้อเสนอของครุกแมนที่บอกว่า มีงานทำ แม้จะเลวร้ายหรือต่ำแค่ไหนก็ยังดีกว่าไม่มีงานทำ อาจจะทำให้นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ด้านแรงงานไม่เห็นด้วยกันเสียงขรมเลยทีเดียว

ถือเป็นงานเขียนทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่อ่านสนุก และประเทืองปัญญาพร้อมกัน ไปได้ดี ซื้อเก็บไว้ในตู้ แล้วเอามาอ่านเมื่อยามสมองตื้อได้ดีนัก และหากจะให้ดีกว่านี้ อ่านแล้วไปฟังครุกแมนพูด ก็จะเข้าใจลึกซึ้งมากขึ้น จะได้ไม่เสียเงินเปล่า เพราะค่าสัมมนาแพงกว่าค่าหนังสืออักโขทีเดียว ไม่เหมาะสำหรับฟังโดยสมองว่างเปล่า

รายละเอียดในหนังสือ

Part 1 : Jobs, Jobs, Jobs

The Accidental Theorist วิพากษ์นักทฤษฎีจอมปลอมโดยเฉพาะนักเขียนเรื่อง เศรษฐศาสตร์ที่ชอบสร้างทฤษฎีใหม่ๆ บนความโง่เขลาของตนเอง

Downsizing Downsizing วิพากษ์ข้อถกเถียงเรื่องการลดขนาดบริษัทกับปัญหาการจ้างงาน ซึ่งเขาสรุปว่า มักจะหลงลืมประเด็นเรื่องความสามารถในการแข่งขัน

Vulgar Kaynesians วิพากษ์นโยบายดอกเบี้ยของเฟด ที่ไม่ส่งเสริมการออมแต่ให้น้ำหนักกับจีดีพีและเงินเฟ้อมากเกินไป

Unmitigated Gauls : Liberte, Egalite, Inanite วิพากษ์นโยบายที่ขัดแย้งกันในตัวเองของรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มค่าจ้าง รักษาค่าเงินให้แข็งและลดอัตราดอกเบี้ยพร้อมกัน ซึ่งยากจะบรรลุเป้าหมายทุกอย่าง

Part 2 : Right-Wing Wrongs วิพากษ์ความคิดพวกอนุรักษนิยม หรือ supply-sided economics

The Virus Strikes Again วิจารณ์แนวคิดก้าวถอยหลังของพรรครีพับลิกันและบ๊อบ โดล ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีของคลินตัน ปี ค.ศ.1996

Supply-Side's Silly Seasons วิเคราะห์นโยบายคลินตันว่าไม่ใช่ supply-sided economics เพราะเหตุใด

An Unequal Exchange วิพากษ์แนวคิดเรื่องภาษีและช่องว่างของการกระจาย รายได้ที่เกิดขึ้นรุนแรงมากขึ้นในอเมริกา เนื่องจากนโยบาย "อุ้มคนรวย ช่วยคนจน" นับแต่สมัยโรนัลด์ เรแกน

The Lost Fig Leaf : Why the Conservative Revolution Failed วิพากษ์แนวคิดอันตรายเรื่องการเก็บภาษีของ บ๊อบ โดล

Gold Bug Variations : Understanding the Rught-Wing Gilt Trip วิพากษ์ แนวคิดของข้อเสนอให้นำมาตรฐานทองคำกลับมาใช้ใหม่

Part 3 : Globalization and Globaloney

We Are Not the World วิพากษ์และสรุปว่า พลังทางเศรษฐกิจของอเมริกานั้น ยังห่างไกลที่จะเป็นต้นแบบของมาตรฐานสากลที่ใช้ได้ทั่วไปทั้งโลกได้

In Praise of Cheap Labor : Bad Jobs at Bad Wages are Better than No Job at All วิพากษ์การเคลื่อนย้ายแรงงาน และผลกระทบของโลกาภิวัตน์ต่อแรงงานทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา

The East is in Red : A Balanced View of China's Trade บทวิพากษ์แนวคิด เรื่องกีดกันทางการค้ากับจีนเพื่อลดการขาดทุนการค้าลงไป

Part 4 : Delusions of Growth ว่าด้วยวัฏจักรเศรษฐกิจ

Technology's Wonders : Not so Wondrous วิพากษ์อาการ "เห่อ" เทคโนโลยี สารสนเทศของบริษัท "ทันสมัย" ในอเมริกาที่เชื่อว่าต้องเร่งให้ทันกระแสไม่อย่างนั้นจะตกยุค

Four Percent Follies วิพากษ์แนวคิดเรื่องตั้งตุ๊กตาให้เศรษฐกิจอเมริกาโตเฉลี่ยปีละ 4% ในอนาคต โดยไม่พูดถึงขีดจำกัดทางเศรษฐกิจต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลา

A Good Word for Inflation ข้อเสนอที่ให้มุมมองใหม่ที่พ่วงเอาเรื่องการเติบโตกับเงินเฟ้อเข้าด้วยกัน

What is Wrong with Japan? วิพากษ์แนวคิดพิสดารของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ยินยอม ให้เศรษฐกิจถดถอยนานนับทศวรรษเพราะกลัวเงินเฟ้อ แทนที่จะกระตุ้นอุปสงค์ของ ตลาดเศรษฐกิจฟื้นตัว

Seeking the Rule of the Waves วิเคราะห์แนวคิดใหม่เกี่ยวกับวัฏจักรของธุรกิจ ที่กำลังจะมาเยือนในอนาคตเพื่อหาโอกาสสร้างธุรกิจ

Part 5 : The Speculator's Ball ว่าด้วยบรรยากาศยุคฟองสบู่ธุรกิจทั่วโลก

How Copper Came a Cropper วิพากษ์สภาวะที่สร้างนักเก็งกำไรให้เป็น บุคคลโดดเด่น

The Tequilla Effect วิพากษ์นโยบายอัดฉีดเงินช่วยกู้วิกฤติเปโซของเม็กซิโก ค.ศ.1994

Bahtulism : Who Poisoned Asia's Currency Market? วิเคราะห์วิกฤติค่าเงิน ในเอเชีย พร้อมด้วยข้อสรุปว่า เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะไม่ถูกโจมตีค่าเงินได้

Making the World Safe for George Soros วิพากษ์แนวคิดเปิดเสรีให้ค่าเงิน ลอยตัวว่าไม่จำเป็นเสมอไปที่ต้องทำแบบสูตรสำเร็จของ BIS และ IMF


Part 6 : Beyond the Market ประยุกต์โมเดลเศรษฐศาสตร์เข้ากับเรื่องทั่วๆ ไป

Earth in the Balance Sheet : Economists Go for the Green วิพากษ์ การเก็บภาษีสิ่งแวดล้อม และต้นทุนการผลิต

Taxes and Traffic Jams วิพากษ์ข้อเสนอแนะเรื่องเก็บภาษีเพื่อสร้างสาธารณูปโภค แทนที่จะหาทางลดความแออัดด้านจราจร

Rat Democracy วิพากษ์การใช้เงินหาเสียงอย่างไร้เหตุผลและสูญเปล่า เพื่อสร้าง ประชาธิปไตยที่มีเหตุผล

A Medical Dilemma วิพากษ์การใช้จ่ายเงินอุดหนุนนโยบายสาธารณสุขของรัฐ ที่พุ่งขึ้นรุนแรง

The CPI and the Rat Race วิพากษ์มาตรฐานการใช้ดัชนีสินค้าผู้บริโภคเป็นตัววัด "ความสุข" ของคนอเมริกัน

Looking Backward วิเคราะห์ภาพรวมของเศรษฐกิจอเมริกันในคริสต์ศตวรรษที่ 20upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย