Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Now, Build a Great Business!
ผู้เขียน: Brian Tracy, Mark Thompson
ผู้จัดพิมพ์: AMACOM
จำนวนหน้า: 228
ราคา: $24.95
buy this book

ทุกวันนี้ เรากำลังเผชิญกับการแข่งขันและมรสุมทางธุรกิจที่ดุเดือดมากยิ่งขึ้น อย่างที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน ปัญหาที่ท้าทายเราในวันนี้ทั้งใหญ่หลวงและหนักหน่วง หนทางเดียวที่จะอยู่รอดและเติบโต คือต้องสร้างธุรกิจของเราให้ดี สามารถต้านทานวิกฤติไม่ว่าจะเกิดขึ้นในตลาดใด และก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของอุตสาหกรรม

แม้กระทั่งช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด ก็ยังมีบริษัทที่ยังคงสามารถสร้างผลกำไรสูงได้ และคุณก็เป็นหนึ่งในนั้น ได้ Now, Build a Great Business! จะเป็นคู่มือแห่งความ สำเร็จให้คุณ คุณจะได้รับความรู้จากผู้นำธุรกิจระดับโลก แนวคิดและแนวทางปฏิบัติ เพื่อเข้าใจองค์ประกอบหลักที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจ

ผู้นำสำคัญที่สุด

ภาวะผู้นำ คือองค์ประกอบหลักที่สำคัญที่สุดสำหรับ ความสำเร็จของธุรกิจ ภาวะผู้นำคืออะไร กล่าวให้เข้าใจง่ายที่สุด ภาวะผู้นำคือความเต็มใจที่จะรับผิดชอบต่อผลงาน และจะทำตามความรับผิดชอบนั้นอย่างดีที่สุด ไม่ว่าสถาน การณ์ภายนอกจะเป็นอย่างไรหรือถูกกดดันมากเพียงใด

ส่วนผู้นำ คือคนที่เต็มใจที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้งาน สำเร็จ โดยไม่สนใจว่าจะต้องล้มเหลวสักกี่ครั้ง ความจริงแล้ว ผู้นำรู้ดีว่าเขาจะต้องล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า เขาไม่ได้ชอบความล้มเหลว แต่เพราะพวกเขาเป็นคนไม่ยอมแพ้ และจะไม่หยุดจนกว่าจะทำได้สำเร็จ อันที่จริง ในเวลาที่เกิดสถานการณ์วิกฤตินี่เอง ที่ความเป็นผู้นำจะแสดงตัวออกมาให้คนอื่นได้เห็น

เพราะในช่วงที่เกิดวิกฤติบรรดาคู่แข่งของคุณต่างก็วิ่งหาที่ปลอดภัย เพื่อรักษาตัวให้รอด แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ลูกค้า คู่แข่งของคุณใส่ใจคุณภาพของสินค้าน้อยลง ลดคุณภาพของการบริการ ลดการลงทุนในด้านนวัตกรรม และยังปลดพนักงานออก ผลก็คือ มีคนเก่งๆ มากมายในตลาด ให้คุณเลือกเข้ามาทำงานกับคุณ

ในช่วงวิกฤติผู้นำมักต้องตัดสินใจในเรื่องที่ยากแก่การตัดสินใจ แต่ก็ต้องทำ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของธุรกิจ ความจริงแล้วในยามที่เกิดวิกฤตินับเป็นโอกาสที่คุณจะปลุกจิตวิญญาณของคุณขึ้นมาใหม่ และมองหาวิธีใหม่ที่ดียิ่งกว่าในการสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า

ผู้นำที่ดีที่สุดใช้เวลาครึ่งหนึ่งหรือมากกว่าของเขา ไปกับการฟังคนอื่นอย่างตั้งใจ พวกเขาจะเป็นนักฟังที่ดี และปล่อยให้คนอื่นเป็นคนพูด

สร้างแผนธุรกิจที่ดีเยี่ยม

องค์กรรวมทั้งคนในองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน มีคุณค่าที่ให้ความสำคัญอย่างชัดเจน และมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน มักประสบความสำเร็จมากกว่าและเร็วกว่าคู่แข่งเสมอ เมื่อ ทุกๆ คนในองค์กรมีความเข้าใจร่วมกันในวิสัยทัศน์ขององค์กร และมองเห็นอย่างชัดเจนว่าอนาคตที่ต้องการจะเป็นเช่นไร องค์กรนั้นกำลังรวมพลังความคิดอันทรงพลังเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งจะทำให้องค์กรสามารถเดินหน้าไปสู่เป้าหมายและประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย เพราะสาเหตุสำคัญของความล้มเหลวคือ การขาดทิศทางที่ชัดเจน และการขาดการผนึกกำลังกัน

ใครควรมีส่วนร่วมในการวางแผนธุรกิจ

ใครบ้างที่ควรมีส่วนร่วมในการวางแผนธุรกิจ คำตอบ ง่ายๆ คือ “ทุกคน” ที่จะต้องรับผิดชอบไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดของแผน ควรจะต้องมีส่วนร่วมในการวางแผนนับตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบริษัท ผู้บริหารสูงสุด ผู้บริหารรองลงมา หรือใครก็ตาม ที่ความเห็นชอบของเขา ตำแหน่งของเขาหรืออำนาจหน้าที่ของเขา มีส่วนที่จะทำให้ แผนธุรกิจที่วางไว้สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างประสบความ สำเร็จ

หางยาว

ในหนังสือชื่อ The Long Tail: Why the Future of Business Is Selling Less of More ระบุว่า เมื่อคู่แข่งรายใหญ่ๆ ฟาดฟันกันในการแข่งกันขายหนังสือหรือภาพยนตร์ ยอดฮิต ส่วนต่างกำไรของหนังหรือหนังสือยอดฮิตซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่เล่มหรือไม่กี่เรื่องนั้น มักจะลดฮวบ เพราะว่าหนัง หรือหนังสือที่ขายดีเหล่านั้น มักจะถูกยี่ปั๊วรายใหญ่ลดราคา แบบกระหน่ำ เพื่อจะทำให้ฮิตติดตลาดเร็วๆ ตรงข้าม สินค้าที่มีความพิเศษเฉพาะ มักจะมี “หางยาว” กล่าวคือ สินค้าเหล่านั้นมักจะยืนระยะอยู่ในความนิยมได้อย่างยาวนาน ด้วยจำนวนขายที่น้อยกว่า แต่กลับมีส่วนต่างกำไรมากกว่า และขายโดยผู้ค้าปลีกที่มีความพิเศษเฉพาะเช่นกัน ซึ่งจะเลือกขายสินค้าที่ไม่ใช่สินค้ายอดฮิต ดังนั้น แทนที่จะสนใจ แต่สินค้ายอดฮิตขายดี หนังสือเล่มนี้กลับแนะนำว่า นักการตลาดที่ฉลาดควรหันไปสนใจเซกเมนต์กลุ่มลูกค้าที่อาจจะมีขนาดเล็กกว่า แต่มีความพิเศษเฉพาะมากกว่า กลุ่มลูกค้า ในลักษณะนี้มีอยู่มากมายทั่วโลก

4 ประเด็นหลักในการวางแผนการตลาด

1. มีตลาดนั้นจริงๆ หรือไม่ มีกลุ่มคนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอยู่จริงๆ หรือไม่ บางทีอาจจะมีเหตุผลบางอย่าง ที่ทำให้บริษัทอื่นๆ ไม่สนใจที่จะขาย ผลิตภัณฑ์หรือบริการนี้หรือเปล่า เพื่อให้ได้คำตอบ บริษัทที่ฉลาดจะพยายามทดลองออกผลิตภัณฑ์หลายแบบหลาย ขนาด และดูว่าอันไหนที่ลูกค้าชอบมากที่สุด นอกจากนี้ยังทดสอบการตั้งราคาหลายๆ ราคา ใช้บรรจุภัณฑ์และตั้งชื่อ สินค้าใหม่ๆ ที่แตกต่างกันหลายๆ แบบด้วย

2. ตลาดนั้นใหญ่พอจะคุ้มทุนหรือไม่ บางทีแม้จะมีตลาดลูกค้าที่จะซื้อสินค้านั้นอยู่จริงๆ แต่ตลาดนั้นใหญ่พอที่จะคุ้มค่าต่อการทุ่มเทเวลา การที่ต้องรับมือกับปัญหา และคุ้มทุนที่จะลงไปในการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆ หรือเปล่า คุณคิดว่าจะสามารถขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้น ได้มากพอที่จะคุ้มค่าในทางเศรษฐกิจหรือไม่ ควรทราบว่า มีผลิตภัณฑ์และบริการหลายอย่างที่มีตลาดรองรับต่างๆ กันไป แต่ตลาดนั้นมักจะเล็กเกินกว่าที่จะคุ้มต่อการลงทุนลงแรง การวิจัยตลาดจะให้ข้อมูลที่มีค่าในการช่วยคุณตัดสิน ใจได้อย่างถูกต้องในขั้นนี้

3. ตลาดนั้นมีความ “เข้มข้น” พอหรือไม่ แม้ว่าจะมีคนต้องการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ และจำนวนคนเหล่านั้นมีมากพอ แต่การโฆษณาและส่งเสริมการขายที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้น มีอยู่แล้วในตลาดหรือไม่ ซึ่งเหมือน เป็นตัวช่วยให้คุณสามารถขายของในตลาดนั้นได้ง่ายขึ้น

4. ใครคือคู่แข่งของคุณที่กำลังแย่งเงินในกระเป๋าของลูกค้า แม้แต่ตอนที่ผลิตภัณฑ์ของคุณยังไม่ได้วางตลาด แต่คุณก็มีคู่แข่งที่จ้องจะแย่งเงินจากกระเป๋าของลูกค้าเช่นเดียวกันแล้ว จงอย่าลืมว่า มีผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่มากมายที่ล้มเหลว เพราะไม่มีตลาด หรือมี แต่ตลาดไม่ใหญ่พอ หรือใหญ่พอ แต่ไม่เข้มข้นพอ จนไม่สามารถจะเข้าถึงได้โดยถึงจุดคุ้มทุนได้โดยเร็ว หรือเป็นเพราะผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคู่แข่งเหนือกว่าคุณupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย