Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
The New Leader's 100-Day Action Plan
ผู้เขียน: George B. Bradt, Jayme A. Check, Jorge E. Pedraza
ผู้จัดพิมพ์: John Wiley & Sons
จำนวนหน้า: 253
ราคา: $25.95
buy this book

การได้รับตำแหน่งผู้นำใหม่ เป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยากที่สุดสำหรับผู้บริหาร ร้อยละ 40 ของผู้นำใหม่ล้มเหลวภายใน 18 เดือนแรก ส่วนใหญ่เป็นเพราะทำผิดพลาดในช่วง 100 วันแรก แต่ George Bradt, Jayme Check และ Jorge Pedraza 3 ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับตัวในการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำ จะช่วยคุณบริหารจัดการช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ เรียนรู้ศิลปะการเป็นผู้นำ และเริ่มต้นบทบาทใหม่ในการเป็นผู้นำของคุณได้สำเร็จ

สาเหตุที่ผู้นำใหม่เกือบครึ่งหนึ่งล้มเหลวภายใน 18 เดือน เป็นเพราะการพลาดที่จะทำสิ่งที่สำคัญจริงๆ ภายใน 100 วันแรก เพราะไม่เข้าใจและไม่ตระหนักว่าคำพูดและการกระทำในช่วงแรกของผู้นำนั้นมีความสำคัญ มากเพียงใด ทำให้ส่งสารที่ผิดพลาดออกไปสู่ผู้ร่วมงานใหม่ โดยไม่ตั้งใจ อีกหลายคนก็มัวแต่ไปให้ความสำคัญกับการแสวงหาแผนการทำงานใหม่ๆ โดยลืมไปว่า การสร้างความไว้วางใจตั้งแต่แรกเริ่มกับผู้ร่วมงานใหม่ คือสิ่งที่สำคัญ ยิ่งกว่า บางคนเสียแรงเปล่าไปกับการทำงานยากๆ โดยไม่ได้ความดีอะไรขึ้นมา เพียงเพราะขาดตกบางอย่างที่สำคัญ ซึ่งองค์กรคาดหวังที่จะได้จากผู้นำคนใหม่

สิ่งหนึ่งที่ผู้นำใหม่ต้องไม่ลืมคือ ความเป็นผู้นำหมายถึงการสามารถสร้างแรงบันดาลใจและทำให้คนอื่นทำงานร่วมกันได้อย่างดีที่สุด และบรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกันขององค์กร

สร้างความเป็นผู้นำในตัวคุณ

เริ่มต้นสร้างศักยภาพความเป็นผู้นำในตัวคุณ ด้วยการรู้จักจุดแข็งและความสามารถของตัวเอง แสดง ความเป็นผู้นำ แล้วทำให้คนอื่นได้รู้จักคุณอย่างที่คุณเป็น เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณรู้จักตัวเอง คือการวางแผนอาชีพ ผู้นำไม่ได้เป็นกันได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่ต้องใช้เวลาในการสร้าง การวางแผนอาชีพมี 5 ขั้น

1. สิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบ ย้อนกลับไปคิดถึงงานและสิ่งต่างๆ ที่คุณเคยทำ และเขียนทุกอย่างที่คุณชอบและไม่ชอบออกมา พินิจพิจารณาไปทีละอย่าง เพื่อจะดึงเอาคุณค่าที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ออกมา

2. งานในอุดมคติของคุณ จากคุณค่าที่อยู่เบื้องหลังสิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบ คุณสามารถนำมันมาสร้างเป็นบรรทัดฐานของงานในอุดมคติที่คุณอยากทำ ต้องแน่ใจว่า บรรทัดฐานแต่ละอย่างต้องสอดคล้องกับจุดแข็ง คุณค่าที่คุณให้ความสำคัญและความสนใจของคุณจริงๆ

3. เป้าหมายระยะยาว คุณต้องการประสบความสำเร็จอย่างไรในท้ายที่สุด

4. ทางเลือก มองหาทางเลือกหลายๆ ทาง อย่าปิดกั้นตัวเอง การมีทางเลือกคือการสร้างโอกาสให้ตัวเองและนำไปสู่ความสำเร็จ

5. ตัดสินใจเลือก เปรียบเทียบทางเลือกต่างๆ กับบรรทัดฐานงานในอุดมคติที่คุณตั้งไว้ และตัดสินใจเลือก ให้ดี

เริ่มต้นด้วยการรู้จักจุดแข็งและความสามารถของตัวเอง แล้วเลือกใช้จุดแข็งที่เหมาะสม ที่จะทำให้คุณบรรลุ เป้าหมายระยะยาวของตัวเองได้ จากนั้นจึงแสดงออกให้คนอื่นๆ ได้มองเห็นความพร้อมที่จะเป็นผู้นำของคุณด้วยการลงมือทำ

ขายก่อนซื้อ

สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้ตำแหน่งผู้นำ

อย่างแรก จงจำไว้ว่า คุณไม่อาจปฏิเสธงานใดได้ ถ้าหากคุณยังไม่ได้รับการเสนองานนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับงานใด ก่อนอื่นเลย คุณจะต้อง ได้รับการ “เสนอ” งานนั้นเสียก่อน ดังนั้น จุดประสงค์ในการสัมภาษณ์งานใหม่ของคุณ จะต้องเป็นการทำให้บริษัทรู้สึกว่า ควรจะเสนองานนั้นให้คุณ ดังนั้น สิ่งสำคัญ มิใช่เพียงคำตอบของคุณในการสัมภาษณ์ หากแต่เป็นคำถามที่คุณจะถามผู้สัมภาษณ์และจงตระหนักว่า คำถามของคุณ หาใช่เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่า จะรับงานนั้นหรือไม่ หากแต่ช่วยให้บริษัทตัดสินใจว่า จะ “เสนองาน” นั้นให้คุณหรือไม่ต่างหาก อย่าลืมว่า คุณไม่อาจปฏิเสธงานใด ตราบใดที่คุณยังไม่ได้รับการเสนองานนั้นมาอยู่ในมือ ดังนั้น จงได้รับการเสนอก่อน หลังจากนั้น คุณจึงค่อยคิดพิจารณา และตัดสินใจว่า งานนั้นเหมาะกับคุณหรือไม่

ประการต่อมา คำถามในการสัมภาษณ์งานมีอยู่เพียง 3 คำถามเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเคยสัมภาษณ์งานมาเป็นสิบครั้ง สารพัดคำถามที่คุณเคยผ่านมา เนื้อหาสาระล้วนแล้วแต่หนีไม่พ้นไปจาก 3 ข้อนี้

1. คุณมีความสามารถในการทำงานนี้ได้หรือไม่

2. คุณจะชอบงานนี้หรือไม่

3. คุณจะทำงานร่วมกับเราได้ดีหรือไม่

ไม่ว่าคุณจะเจอคำถามที่ใช้คำต่างไปจากนี้ ก็เพียงต่างกันที่การใช้คำเท่านั้น ความหมายที่แท้จริงของทุกคำถามเหล่านั้น ล้วนไม่หนีไปจาก 3 ข้อข้างต้น ท่องหลัก 3 ข้อนี้ไว้ในใจ และพิจารณาให้ดีว่า คำถามที่คุณได้รับจัดเข้าอยู่ในข้อใด

ดังนั้น คำตอบพื้นฐานต่อการสัมภาษณ์งาน จึงมีเพียง 3 ข้อเช่นกัน ย้ำ 3 ข้อเท่านั้น ที่บริษัทอยากจะฟังจากปากของคุณ คำตอบใดๆ ที่คุณตอบออกไป จะต้องมีเนื้อหาสาระอยู่ภายใน 3 ข้อนี้

1. “จุดแข็ง” ของคุณตรงกับงานนี้

2. “แรงจูงใจ” ของคุณตรงกับงานนี้

3. คุณ “เหมาะสมที่สุด” กับองค์กรนี้

หลีกเลี่ยง “กับระเบิด”

กับดักอันตรายที่สุดที่อาจทำให้คุณล้มเหลวในการเป็นผู้นำคนใหม่

- องค์กร กับดักชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณต้องเข้าไปรับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ในองค์กรที่ขาดแผนการที่ชัดเจน วิธีที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงกับดักนี้คือ หาข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ตัดสินใจเลือกองค์กรผิด

- ความคาดหวังของเจ้านาย จะกลายเป็นกับดัก หากความคาดหวังของเจ้านายต่อการทำงานของคุณ ไปกันไม่ได้กับทรัพยากรที่บริษัทมี ในฐานะผู้นำใหม่ คุณจำเป็นต้องรู้ว่า เจ้านายคาดหวังอะไรในตัวคุณ และต้องควบคุมทรัพยากรที่จะช่วยให้คุณไม่ทำให้เจ้านายผิดหวัง

- ตัวคุณเอง จะกลายเป็นกับดักเสียเอง หากความสามารถของคุณ แรงจูงใจ หรือความเหมาะสมกับงานของคุณ มีช่องว่างที่กว้างใหญ่กับงานใหม่ที่คุณได้รับ

- การปรับตัว หากมองไม่เห็นหรือไม่ปรับตัวกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปให้ได้ คุณจะสร้างกับดักใหม่ๆ ขึ้นมาเองโดยไม่รู้ตัวupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย