Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Tough Calls from the Corner Office
ผู้เขียน: Harlan Steinbaum
ผู้จัดพิมพ์: HarperBusiness
จำนวนหน้า: 271
ราคา: $25.99
buy this book

เมื่อ Harlan Steinbaum อดีต CEO ตัดสินใจซื้อกิจการเชนร้านยา ซึ่งเคยเป็นของครอบครัวกลับคืนมา ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชีวิตส่วนตัวของ Steinbaum จากการตัดสินใจครั้งนั้นเพียงครั้งเดียว ทำให้เขานึกสงสัยว่า คนอื่นๆ จะมีประสบการณ์ที่ได้พบกับ “ช่วงเวลาที่นิยามความหมายของชีวิต” (defining moment) คล้ายกับเขาบ้างหรือไม่ ดังนั้น Steinbaum จึงติดต่อไปยังคนหลายคนที่ได้ชื่อว่า ประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหรัฐฯ สอบถามถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่กำหนดความหมายของชีวิต และเป็นส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของพวกเขาในเวลาต่อมา อย่างเช่น Shelly Lazarus แห่ง Ogilvy & Mather Worldwide; Bill Rasmussen แห่ง ESPN และ Monty Hall แห่ง Let’s Make a Deal’s

ในเวลาที่หลายคนเดินทางมาถึงทางแยกในชีวิตการทำงาน Tough Calls from the Corner Office จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและความเชื่อมั่นให้แก่คุณว่า การตัดสินใจที่ยาก อาจเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ไม่ธรรมดา

การตัดสินใจที่นิยามความหมายของชีวิต

“ผมชื่อ Harlan Steinbaum ผมเคยเป็น CEO

“เมื่อมองย้อนหลังกลับไปถึงชีวิตในธุรกิจของตัวเอง ผมมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ในบรรดาการตัดสินใจมาก มายที่ผมเคยทำมา มีเพียงหนึ่งเดียวที่เด่นชัดที่สุดเหนือการตัดสินใจทั้งหมด ในแง่ของผลกระทบที่การตัดสินใจครั้งนั้น มีต่อบริษัทของผม ต่ออาชีพของผม ต่อครอบครัว และต่อ ความสำเร็จที่ผมได้รับในเวลาต่อมา

“มันคือช่วงที่ผมและครอบครัวตัดสินใจซื้อคืนกิจการ ซึ่งเคยเป็นของครอบครัวเรามาก่อน จากบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งเคยซื้อกิจการของเราไปเมื่อหลายปีก่อน เพื่อนำกลับมา บริหารเองอีกครั้ง การตัดสินใจครั้งนั้นและการกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้น ได้กลายเป็นการตัดสินใจที่กำหนดความหมายให้กับตัวผมและชีวิตของผมในทางธุรกิจ ชีวิตของผมไม่เคยกลับไปเหมือนเดิมอีกเลย หลังจากการตัดสินใจนี้ มันเป็นประตูที่เปิดไปสู่อนาคตของผม มันคือช่วงเวลาที่นิยามความหมายของชีวิต

“ผมพบว่า สิ่งที่เรียกว่า ช่วงเวลาที่นิยามความหมายของชีวิต ไม่ได้หมายถึงการตัดสินใจที่จะทำเงินให้แก่คุณได้มากที่สุดเสมอไป

“การตัดสินใจที่นิยามความหมายของชีวิต คือการตัดสินใจ หรือการกระทำของคนคนหนึ่งที่สร้างผลกระทบมากที่สุดต่อชีวิตการทำงานของคนคนนั้น เป็นการตัดสินใจ ที่กำหนดตัวตนของเรา ทั้งในแง่ส่วนตัวและในฐานะคนที่อยู่ในธุรกิจ และยังเป็นตัวกำหนดวิถีทางของสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา ไม่จำเป็นว่าการตัดสินใจนี้จะต้องส่งผลดีในระยะสั้นเสมอไป บางครั้งการเรียนรู้ประสบการณ์ที่มีค่าที่สุด กลับมาจากความล้มเหลว ไม่ใช่ความสำเร็จ

“พวกเราส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่า ช่วงเวลาที่นิยามความหมายของชีวิต คือช่วงเวลาใด ต่อเมื่อมองย้อนหลังกลับไปและคิดทบทวนถึงสิ่งที่ผ่านมา เมื่อเวลาผ่านไปแล้วระยะหนึ่งเท่านั้น เราจึงจะมองเห็นว่า มีเหตุการณ์เพียงบางอย่าง การตัดสินใจและดุลพินิจบางอย่างเท่านั้น ที่สำคัญมากกว่าที่เหลือทั้งหมด เมื่อเรา สามารถวัดผลของมันที่เกิดขึ้นกับตัวเรา กับงานของเรา และนี่คือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับผม แม้กระทั่งหลังจากผ่านมาแล้วหลายปี ผมก็ยัง คงมองเห็นช่วงเวลาที่นิยามความหมายของชีวิตของผมได้อย่างชัดเจนเสมอ เริ่มต้นขึ้นจากความรู้สึกกระวนกระวายและไม่พอใจ ในสิ่งที่เป็นอยู่ในชีวิตของผม และความปรารถนาที่อยากจะควบคุมอนาคตของตัวเองได้มากกว่านี้

“การตัดสินใจที่นิยามความหมายของชีวิต ทำให้ผมก้าวเข้าสู่เส้นทางที่ผมสามารถมองย้อนกลับไปข้างหลัง ด้วยความพึงพอใจ มันยังได้สอนบทเรียนสำคัญอีกหลายอย่างให้แก่ผม

“ผมได้เรียนรู้ที่จะซื่อสัตย์ต่อสติปัญญาของตัวเอง ด้วยการเผชิญหน้ากับปัญหาตรงๆ อย่างไม่หลบเลี่ยง โดยไม่หาเหตุผลข้อแก้ตัวเพื่อหนีปัญหาและไม่ยอมแก้ปัญหา แต่ผมเรียนรู้ที่จะต้องหาต้นตอหรือสาเหตุของปัญหาให้พบ จากนั้นจึงคิดหาวิธีที่จะกำจัดมัน

“ผมได้เรียนรู้ว่าการจ้างคนที่ดีที่สุดให้ผลตอบแทนที่ดี

“เมื่อกระแสเงินสดฝืด ผมเรียนรู้ที่จะระวัง และเรียนรู้ว่าจะต้องเข้มงวด หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารและการวางแผน ด้วยการมีวินัยและการควบคุมอย่างเข้มงวดเท่านั้น ที่ทำให้เราสามารถเติบโตและเจริญก้าวหน้าได้ และสามารถผ่านช่วงปีแรกๆ แห่งความยากลำบาก หลังจากที่เราเพิ่งซื้อคืนกิจการของเรากลับมา

“ผมยังได้เรียนรู้ว่า ในธุรกิจ คุณไม่เคยต้องทำอะไร เพียงลำพัง”

มองเข้าไปภายในตัวเอง

ในทางธุรกิจ ช่วงเวลาแห่งการนิยามความหมาย มักจะมา ถึงในช่วงที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ช่วงเวลาที่เต็มไป ด้วยปัญหารุมเร้า และช่วงเวลาที่สภาพแวดล้อมทางธุรกิจกำลังเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่

แต่ช่วงเวลาแห่งการนิยามความหมาย ไม่จำเป็นว่าต้องเกิดกับบริษัทหรือธุรกิจเท่านั้น แต่อาจเกี่ยวกับชีวิตการทำงานของ คนคนหนึ่ง ช่วงเวลาแห่งการนิยามความหมายจะเกิดขึ้นเมื่อเรามองกลับเข้าไปข้างในตัวเราเอง แล้วเริ่มต้นถามตัวเองว่า สิ่งที่เรา ต้องการอย่างแท้จริงในชีวิตการทำงานของเรา คืออะไร เป้าหมาย ชีวิตของเราคืออะไร อะไรที่ทำให้เรามีความสุข

น้อยคนที่จะรู้ว่าเป้าหมายในชีวิตการทำงานของเรา คืออะไรตั้งแต่เริ่มต้นการทำงาน ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงชีวิตของเรา จึงเป็นเรื่องปกติ หาใช่ข้อยกเว้น แต่เมื่อมาถึงจุดจุดหนึ่ง เราจะเริ่มคิดว่า อะไรที่มีความหมายต่อเราอย่างแท้จริงและจะปล่อยให้สิ่งที่เราค้นพบภายในตัวเราเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจของเรา

หลายคนพบว่าสิ่งที่ยากในการที่จะวิเคราะห์ เพื่อค้นหาเป้าหมายในชีวิตการทำงานของเราอย่างแท้จริงนั้น ก็คือการแยก สิ่งที่คนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเราเอง เพื่อนหรือสังคม คอยบอกเราว่าเป็นสิ่งสำคัญออกจากสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตของเราจริงๆ

เดินตามหัวใจ

เมื่อศึกษาเรื่องราวช่วงเวลาแห่งการนิยามความหมายในชีวิตของบรรดาผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายในหนังสือเล่มนี้ จะพบว่าผู้นำที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้มีหลักการบางอย่างร่วมกัน

- ผู้นำต้องเข้มแข็งเสมอ ภาวะผู้นำคือความสามารถในการกำหนดทิศทางและจูงใจให้คนอื่นๆ เดินไปตามทิศทางนั้นอย่างเต็มใจ บ่อยครั้งที่ผู้นำต้องตัดสินใจครั้งสำคัญๆ ในสถานการณ์ที่ไม่มีข้อมูลเพียงพอ ไม่มีความแน่นอน หรือในสถานการณ์ วิกฤติถึงขั้นหายนะ แต่ผู้นำที่เข้มแข็งต้องทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าต้อง เผชิญกับสถานการณ์ใด

- การมีคุณธรรมไม่ใช่เป็นเพียงแค่การทำดี แต่เป็นการทำ ธุรกิจที่ฉลาด ไม่ว่าจะเป็นผลประโยชน์ใดๆ ในการทำธุรกิจความได้เปรียบในการเจรจาข้อตกลงธุรกิจที่ใกล้ จะสำเร็จการกำหนดราคาขายที่สูง ที่คุณอาจต้องยอมสละ เพื่อแลกกับการรักษาความถูกต้อง เชื่อเถิดว่า คุณจะได้รับกลับคืนมาหลายเท่า จากการยืนหยัดในการทำสิ่งที่ถูกต้องและยึดมั่นในศีลธรรม ผู้นำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทุกคนต่างยืนยันที่จะทำธุรกิจอย่างซื่อสัตย์

- ทำงานอย่างมีแผนเสมอ การวางแผนไม่ใช่การผูกมัดหรือ ยึดติดกับแผนที่วางไว้ ตรงข้าม การทำงานอย่างมีแผนหมายถึง การคิดอย่างมีวินัย กล่าวคือ ควบคุมให้ตัวคุณและทีมงาน ทำงานตามแผนการที่ได้เตรียมการไว้ ถ้าหากว่าแผนนั้นยังคงใช้การได้ และเปลี่ยนแผนได้ทันที ถ้าหากจำเป็นการวางแผนคือการคิดถึงอนาคตไว้ล่วงหน้า แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เช่นกัน

- อยู่กับความเสี่ยงอย่างสบายๆ ธุรกิจคือการบริหาร ความเสี่ยง หมายความว่า คุณต้องวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ หากคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงไม่ได้เลย คุณอาจ ไม่ต้องการเป็นผู้นำจริงๆ

- รู้จักตัวเองและเดินตามหัวใจของตัวเอง ผู้นำที่ดีทุกคนต้องมีความกล้าหาญ หากต้องทำในสิ่งที่แตกต่างจากกลุ่ม หรือแม้กระทั่งไม่ทำตามคำแนะนำของคนอื่น แม้คนนั้นจะเป็นคนที่รัก ครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ถ้าหากว่าเข็มทิศภายในใจของคุณยืนยัน ให้คุณเดินไปในทิศทางตรงข้าม

- กล้ารับทั้งผิดและชอบ กล้าที่จะยืนขึ้นและยืดอก แบกรับภาระที่เกิดจากการกระทำและการตัดสินใจของคุณ ไม่ว่าผลจะออกมาดีหรือเลว หากผลงานออกมาดี คุณสามารถอ้างความดี ความชอบได้เต็มที่ แต่ก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับความผิดหากผลออกมาตรงข้าม

- อย่าหยุดเรียนรู้ เมื่อต้องเผชิญการตัดสินใจที่ยากลำบากในทางธุรกิจหรือในชีวิต คุณได้แต่เผชิญกับมันเพียงลำพังเท่านั้น เพราะไมมีใครแม้แต่คนเดียวที่สามารถจะให้คำตอบที่ถูกต้องแก่คุณได้ แต่การรับฟังคำแนะนำจากหลายๆ ด้าน รับฟังเสียงของคนที่เคยเดินผ่านจุดที่คุณเพิ่งเดินทางมาถึง คุณจะได้พบกับความสบายใจ มองเห็นทิศทางและแรงบันดาลใจ ที่จะตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เมื่อช่วงเวลากำหนดความหมายในชีวิตคุณมาถึงupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย