Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Enchantment
ผู้เขียน: Guy Kawasaki
ผู้จัดพิมพ์: Portfolio/Penguin
จำนวนหน้า: 211
ราคา: $26.95
buy this book

Enchantment มีความหมายตามรูปศัพท์ว่า ทำให้ลุ่มหลงเหมือนดังต้องมนตรา แต่ Guy Kawasaki กูรูด้านธุรกิจ ผู้เคยทำงานให้กับหนึ่งในบริษัทที่น่าลุ่มหลงที่สุดตลอดกาล นั่นคือ Apple มานาน 1 ใน 4 ศตวรรษ ใช้คำว่า enchantment ในความหมายว่า ศิลปะของการเปลี่ยนแปลงความคิด จิตใจและการกระทำของคนอย่างสมัครใจ โดยไม่ใช่การควบคุมบงการหรือบังคับให้คนต้องทำตาม Kawasaki ชี้ว่า การใช้เทคนิค enchantment สามารถจะพลิกสถานการณ์ และเปลี่ยนแปลงสัมพันธภาพ สามารถเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตร เปลี่ยนคนที่คลางแคลงสงสัยและคนที่คอยเยาะเย้ยถากถาง ให้กลายเป็นคนที่ศรัทธา และเปลี่ยนคนที่ยังไม่ตัดสินใจให้กลายเป็นคนที่ภักดี

Kawasaki บอกว่าการทำให้คนรู้สึกลุ่มหลง เคลิบเคลิ้มและคล้อยตาม หรือ enchantment ตามความหมายของเขานั้น สามารถ เกิดขึ้นได้ในการขาย การเจรจาทางธุรกิจระดับสูง แม้กระทั่งใน Facebook และหากทำอย่างถูกต้อง จะมีพลังมากยิ่งกว่าการจูงใจ การสร้างอิทธิพล หรือเทคนิคการตลาดแบบเดิมๆ

Kawasaki ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นปฏิสัมพันธ์ทางธุรกิจหรือส่วนตัว เป้าหมายของคุณไม่ควรเป็นเพียงการได้ในสิ่งที่คุณต้องการเท่านั้น แต่ควรสามารถทำให้คนอื่นเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มใจ สมัครใจ และอย่างถาวร ด้วยการที่คุณต้องเปิดเผยเป้าหมายและความปรารถนา ของตัวเอง ทำตัวให้เป็นที่ชื่นชมรักใคร่และไว้เนื้อเชื่อใจ เมื่อนั้นคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงความคิด จิตใจและการกระทำของคนอื่นได้ ทำให้ลูกค้า พนักงาน แม้กระทั่งเจ้านาย “ลุ่มหลง” ในตัวคุณได้

กาแฟและน้ำตาล

เมื่อครั้งที่ Karin Muller นักสร้างภาพยนตร์และนักประพันธ์หญิง ทำงานพัฒนาให้กับ Peace Corps ในช่วงปี 1987-1989 เธอไปขุดบ่อน้ำและสร้างโรงเรียนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ คืนหนึ่ง กลุ่มติดอาวุธ New People’s Army ซึ่งอยู่ในสังกัดพรรคคอมมิวนิสต์ แห่งฟิลิปปินส์ 17 คน ได้มาหาเธอเพื่อจะสอบสวน ก่อนหน้านั้น ชาวบ้านได้เตือนเธอล่วงหน้าแล้วว่า เธออาจจะต้องถูกสอบสวนโดยกลุ่มดังกล่าว Muller จึงเตรียมพร้อม 2 สิ่งที่มีค่ายิ่งไว้ล่วงหน้า นั่นคือ กาแฟกับน้ำตาล

เมื่อกลุ่มติดอาวุธของพรรคคอมมิวนิสต์มาหาเธอจริงๆ ตามคาด Muller ร้องต้อนรับอย่างยินดีและเชื้อเชิญพวกเขาเข้ามาดื่มกาแฟ โดยให้พักวางปืนไว้ที่ประตู การกระทำของหญิงสาวสร้างความประหลาดใจให้แก่หัวหน้ากลุ่มเป็นอย่าง อย่างไรก็ตาม เขายอมทำตามที่เธอบอก วางปืนลง และนั่งลงดื่มกาแฟกับเธอ Muller รอดพ้นจากการถูกสอบสวนหรืออย่างอื่นที่อาจเลวร้ายกว่านั้น เพราะ “คุณไม่อาจสอบสวนคนที่คุณนั่งดื่มกาแฟด้วยได้หรอก” Muller บอก

หากวิเคราะห์สิ่งที่ Muller ทำ ก็จะเห็นว่า เธอไม่ได้โกรธหรือตกใจกลัว เหมือนที่คนทั่วไปจะเป็น หากเผชิญสถานการณ์เช่นนี้ ตรงข้าม เธอกลับแตะไปที่อารมณ์ความรู้สึกของคนที่เป็นหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ นั่นคือการใช้เงินทุนทางอารมณ์ และพลิกสถานการณ์ จากการข่มขู่คุกคาม กลายมาเป็นการพูดคุยกัน เธอทำให้หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรู้สึกพอใจ ด้วยการต้อนรับขับสู้ที่เขาคาด ไม่ถึง สามารถเปลี่ยนแปลงความคิด จิตใจ และการกระทำของเขา

สรุปสั้นๆ คือเธอทำให้เขา “ลุ่มหลง” หรือ enchantment นั่นเอง

enchantment อาจเกิดขึ้นในหมู่บ้านเล็กๆ ในร้านค้า ห้องทำงานไปจนถึงห้องประชุมผู้บริหาร หรือบนอินเทอร์น็ต คือการเปลี่ยนแปลงความคิด จิตใจ และการกระทำของคนอื่นโดยที่เขาสมัครใจ เป็นมากกว่าการบังคับบงการคนอื่นให้ทำอย่างที่คุณต้องการ มีวิธีมากมายในการหาเงิน แต่ enchantment เป็นวิธีการที่แตกต่างจากวิธีการเหล่านั้น เมื่อคุณทำให้คนอื่น “ลุ่มหลง” นั้น เป้าหมายของคุณ ไม่ใช่การหาเงินจากพวกเขา หรือบังคับให้พวกเขาทำในสิ่งที่คุณต้องการ แต่ทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกพอใจ

enchantment จึงไม่ใช่การได้ในสิ่งที่คุณต้องการแต่เพียง ฝ่ายเดียว หรือเพื่อประโยชน์ของคุณเพียงคนเดียว ตรงข้าม หากคุณต้องการให้ความลุ่มหลงของคนอื่นเกิดขึ้นและคงอยู่อย่างถาวร พวกเขาจะต้องได้รับแบ่งปันประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน

บุญคุณต้องทดแทน

รัฐบาลเอธิโอเปียส่งเงินไปช่วยเม็กซิโก หลังจากเกิดแผ่นดิน ไหวถล่มเม็กซิโกในปี 1985 ทั้งๆ ที่ขณะนั้นเอธิโอเปียก็ประสบกับความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจอย่างแสนสาหัส แต่เป็นเพราะเม็กซิโกเคยช่วยเอธิโอเปีย หลังจากที่อิตาลีรุกรานเอธิโอเปียเมื่อ 50 ปีก่อน นี่คือการตอบแทนบุญคุณ

การตอบแทนบุญคุณเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มความสามารถที่ทำให้คนอื่นๆ เกิดความ “ลุ่มหลง” ในตัวคุณได้ ส่วนวิธีอื่นๆ ได้แก่

เป็นคนดีแบบ mensch คำนี้เป็นภาษาเยอรมันที่กินความหมายกว้างขวาง หมายถึงเป็นคนที่ซื่อสัตย์ ยุติธรรม จิตใจดีและโปร่งใส ไม่ว่ากับใคร ไม่ว่าจะมีคนรู้เห็นความดีของคุณหรือไม่

เปิดเผยความสนใจของคุณ การเปิดเผยเป้าหมายและความปรารถนาของคุณอย่างโปร่งใส เป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะคนอื่นๆ มักต้องการรู้เหตุผลเบื้องหลังหรือแรงจูงใจของการกระทำของคุณ

ให้เพื่อให้ การให้เกิดขึ้นเมื่อคุณทำโดยไม่หวังผลตอบแทน เช่นการช่วยเหลือผู้ที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก นี่คือรูปแบบการให้ที่บริสุทธิ์ที่สุด เพราะผู้รับไม่สามารถจะให้ผลประโยชน์ใดๆ กลับคืนแก่คุณได้ การตอบแทนบุญคุณเป็นรูปแบบหนึ่งของการให้เพื่อให้ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวคุณได้มากที่สุด และเป็นวิธีที่สามารถสร้างความลุ่มหลงได้มากที่สุด

แสดงตัว การทำความดีของคุณจะไม่มีความหมาย ถ้าคุณ ไม่แสดงตัว และปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

ทำพายอันใหญ่กว่าเดิม มีคนและองค์กรอยู่ 2 ประเภทในโลกนี้ คือคนกินกับคนทำ คนและองค์กร 2 ประเภทนี้ มีวิธีคิด ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนกินต้องการส่วนแบ่งพายชิ้นใหญ่ๆ ส่วนคนทำต้องการจะทำพายชิ้นใหญ่กว่าเดิม คนกินคิดว่าเมื่อตัวเองชนะ หมายความว่าคนอื่นแพ้ ในทำนองเดียวกัน ถ้าคุณชนะ คนอื่นก็ต้องเป็นฝ่ายแพ้ แต่คนทำคิดว่า ทุกคนชนะ เพราะทุกคน จะได้ส่วนแบ่งพายชิ้นใหญ่ขึ้น

ทำให้เจ้านายลุ่มหลง

ไม่ว่าคุณจะชอบเจ้านายคุณหรือไม่ แต่เขาหรือเธอก็เป็นคนที่ควบคุมสิ่งที่คุณจะได้รับจากการทำงาน ไม่ได้หมายถึงเรื่องเงิน แต่คุณยังต้องการความพอใจในการทำงาน ความก้าวหน้า และประโยชน์อื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เจ้านายรักคุณคือ ทำให้เขาดูดี เพราะความจริงคือ เมื่อเจ้านายคุณดูดี คุณก็จะพลอยดูดีไปด้วย เมื่อเจ้านายคุณก้าวหน้า คุณก็ก้าวหน้าไปด้วย และถ้าเจ้านายคุณพัง คุณก็พังด้วย

วิธีต่อต้านการถูกทำให้ลุ่มหลง

ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้เทคนิค enchantment จะเป็นคนดีเสมอไป และเขาอาจทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่าที่จะคิดถึงประโยชน์ของคนอื่น ดังนั้น คุณจึงควรรู้วิธีต้านการถูกทำให้ลุ่มหลงไว้ด้วย เพราะนอกจากจะทำให้รู้ทันคนแล้ว ยังจะช่วยทำให้คุณมีความสามารถในการทำให้คนอื่นพอใจได้มากขึ้น

หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานการณ์ที่ล่อใจ ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้เทคนิค enchantment จะเป็นคนดี หรือแม้กระทั่งคนดีที่พยายามทำให้คุณพอใจ ก็อาจต้องการให้คุณทำในสิ่งที่ไม่ใช่ผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของคุณ ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือกาลเทศะที่จะทำให้ถูกชักจูงได้ง่าย เช่นในร้านค้า ในงานประมูล ร้าน outlet ของโรงงานซึ่งขายสินค้าราคาถูก นี่เป็นเทคนิค ต่อต้าน enchantment ที่ง่ายที่สุด หากคุณไม่อยู่ในสถานการณ์ ที่ล่อใจ ก็มีความเสี่ยงน้อยลงที่จะตัดสินใจผิด

มองไปไกลในอนาคต คิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของคุณในวันนี้ ในอีก 1 ปีข้างหน้าหรือนานกว่านั้น จะทำให้คุณรู้สึกลบและรู้สึกเสียเวลา ทำให้ไม่ถูกล่อใจupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย