Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Win
ผู้เขียน: Frank I. Luntz
ผู้จัดพิมพ์: Hyperion Books
จำนวนหน้า: 300
ราคา: $25.99
buy this book

Dr.Frank Luntz ผู้แต่ง Win ผู้คร่ำหวอดงานวิจัยด้านการสื่อสารองค์กรและการสื่อสารการเมือง และได้เสวนากับผู้นำธุรกิจ การเมือง นักกีฬาและดาราระดับตำนานมานาน 20 ปี ชี้ว่าไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือผู้นำธุรกิจ ตั้งแต่ CEO ไปจนถึงนักกีฬาระดับซูเปอร์สตาร์ ทักษะในการสื่อสารอย่างยอดเยี่ยม มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของพวกเขา ทำให้พวกเขาเป็นผู้ชนะ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้เล่นคนหนึ่ง

ต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้ผู้ชนะแตกต่างไปจากคนธรรมดาทั่วไป หรือ 15 คุณสมบัติของผู้ชนะ

1. ความสามารถในการเข้าใจ “มิติของมนุษย์” ในทุกสถานการณ์

2. ความสามารถในการ “รู้” ว่า คำถามใดควรถาม และเมื่อใดจึงควรถาม

3. ความสามารถในการ “เห็น” สิ่งที่ยังไม่มีอยู่ และทำให้ สิ่งนั้นเป็นจริง

4. ความสามารถในการมองเห็นปัญหา และ “ทางแก้” จากทุกมุมมอง

5. ความสามารถในการแยกแยะสิ่งที่จำเป็น ออกจากสิ่งที่สำคัญ

6. มีความสามารถและมีแรงขับที่จะสร้างผลงานให้มาก ขึ้น และดีขึ้น

7. ความสามารถในการสื่อสารวิสัยทัศน์ได้น่าเชื่อถือและจูงใจ

8. มีความกล้าที่จะเดินไปข้างหน้า ในขณะที่คนอื่นๆ พากันหยุดนิ่งเพราะความกลัว หรือก้าวถอยหลัง

9. มีความสามารถสื่อสารกับคนอื่นโดยธรรมชาติ

10. มีความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งที่ยังไม่รู้

11. หลงใหลในการผจญภัยของชีวิต

12. เข้ากับคนอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกันได้ และมีอิทธิพลต่อคนอื่นๆ

13. พร้อมจะล้ม และทรหดพอที่จะลุกขึ้นเอง และพยายามอีกครั้งและอีกครั้ง

14. คิดบวกและเชื่อว่าตัวเองมีโชค

15. รักในการมีชีวิต


นอกจากนี้ ผู้ชนะยังเป็นผู้ที่รู้จักตัวเองดี ทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน และรับมือสถานการณ์อย่างสอดคล้องกับจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง ผู้ชนะไม่เอาแต่สั่งสอน แต่ใช้การพูดจูงใจ ผู้ชนะจะอธิบายหลักการของ เขาอย่างชัดเจน และเชื้อเชิญให้คนอื่นๆ ลองนำหลักการนั้นไปใช้ โดยไม่บีบบังคับและปล่อยให้ทางเลือกยังคงเป็นของคุณ แม้ว่าเขาจะเป็นผู้นำและคุณเป็นผู้ตาม แต่ในที่สุดคุณจะคิดเหมือนเขาด้วยตัวคุณเอง

หลัก 9P แห่งชัยชนะ

P ตัวที่ 1 People-Centeredness คือการคำนึงถึงคนเป็นหลัก หน้าที่ของนักสื่อสารที่ประสบชัยชนะทุกคนคือ มองเห็นสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตของคนอื่น และพยายามจะจัดการกับสิ่งนั้น

P ตัวที่ 2 Paradigm Breaking คือคุณค่าของการเป็นคนแรก ผู้ปรับปรุงไม่ใช่ผู้ชนะ ผู้เปลี่ยนกติกาต่างหากคือผู้ชนะ แต่คนที่จะมีคุณสมบัติเป็นผู้เปลี่ยนเกมได้ ต้องมีคุณสมบัติ 3 อย่างคือ ไม่ยอมหยุด เพียงแค่ความธรรมดา เปลี่ยนอย่างมีเป้าหมาย และใช้ทักษะการสื่อสาร นำพาคนอื่นไปในทิศทางใหม่

P ที่ 3 Prioritization ผู้ชนะคือผู้ที่รู้วิธีแยกแยะสิ่งที่ “ต้อง” ทำ กับสิ่งที่ “ควร” ทำ และรู้กาลเทศะว่า เมื่อใดควรพูดเรื่องใด

P ที่ 4 Perfection ถ้าคุณไม่เคยพยายามที่จะทำอะไรอย่างสมบูรณ์แบบ คุณก็จะไม่เคยทำสิ่งที่ยอดเยี่ยม หากปราศจากความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะทำในสิ่งที่คุณกำลังทำ ก็เกือบเป็นไปไม่ได้ เลยที่จะค้นพบความเข้มแข็งภายในตัวคุณ ที่จะทำให้คุณเพียรพยายาม ไปสู่ความสมบูรณ์แบบ

P ที่ 5 Partnership ความซื่อสัตย์ การสื่อสารอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา และการรักษาคำพูด คือสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าหากคุณต้องการ ความร่วมมือจากคนอื่น หากไม่รักษาคำพูด ย่อมไม่เกิดความไว้วางใจ และความนับถือ การรักษาความเป็นหุ้นส่วนยังต้องรักษาความสมดุล หากคนหนึ่งชอบเสี่ยง อีกคนก็ควรเป็นคนสุขุมรอบคอบ

P ที่ 6 Passion ไม่เคยมีผู้ชนะคนใดที่ไม่ใส่ความรักลงไปในสิ่ง ที่เขาทำหรือสื่อสาร มี 3 องค์ประกอบที่แยกผู้ชนะที่แท้จริงออกจากผู้เล่นธรรมดาคือ อารมณ์ความรู้สึก วิสัยทัศน์ และความมุ่งมั่น องค์ประกอบทั้งสามนี้แยกจากกันมิได้ เพราะอารมณ์ความรู้สึกที่ปราศจาก วิสัยทัศน์ เป็นเพียงการใช้หัวใจโดยไม่ใช้เหตุผล ส่วนวิสัยทัศน์ที่ขาด ความรู้สึก ไม่สามารถทำให้คุณเดินไปข้างหน้าได้ เพราะขาดแรงขับ ความมุ่งมั่นที่ขาดวิสัยทัศน์ก็ไร้ความหมาย เพราะขาดทิศทางที่ชัดเจน

P ที่ 7 Persuasion ผู้ชนะไม่เอาแต่สั่งสอน แต่พวกเขาจะพยายามจูงใจ พวกเขาจะบอกคุณตรงๆ ว่า ทำไมคุณจึงควรยอมรับมุมมองของเขา และปล่อยให้คุณได้ข้อสรุปและยอมรับความคิดของพวกเขาด้วยตัวคุณเอง

P ที่ 8 Persistence เรียนรู้จากความล้มเหลว ผู้ชนะที่แท้จริง ไม่ใช่เพียงแค่ชนะในเกมเดียวหรือผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว แต่ผู้ชนะรู้วิธีประสบความสำเร็จในระยะยาว พวกเขารู้ว่า นิยามของชัยชนะ คือประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และการสั่งสมความสำเร็จ

P ตัวสุดท้าย Principled Action ตั้งแต่ Ken Lay จนถึง Jack Abramoff และ Bernie Madoff พวกเขาจะไม่เป็นเพียงเป็นที่จดจำในฐานะผู้นำที่ประสบความสำเร็จเพียงชั่วคราว แต่ทุกคนจะสนใจศึกษาว่า พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร และที่สำคัญกว่าคือ การกระทำที่ไร้หลักการเช่นไร ที่ทำให้พวกเขาล้มเหลวในที่สุด

เชื่อในสิ่งที่พูด

ผู้ชนะไม่ได้ชนะเพราะลมปาก แต่พวกเขาทำให้เราเชื่อถือด้วยการแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่พวกเขาพูดเป็นความจริง ทำให้เห็นว่าพวกเขาเป็นคนที่ไว้ใจได้ ทำให้เราวางใจให้พวกเขาเป็นผู้นำ

คนอย่าง Bill Gates แห่ง Microsoft; Steve Jobs จาก Apple; Larry Page และ Sergey Brin จาก Google; Jeff Bezos จาก Amazon และ Mark Zuckerberg จาก Facebook ทำให้เราเชื่อว่า คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต จะปฏิวัติการใช้ชีวิตของคนทั่วโลก ทั้งการซื้อสินค้า การสร้างความบันเทิง การค้นหาข้อมูล และการมีปฏิสัมพันธ์ กับคนอื่น ไปจนถึงการทำธุรกิจ คนเหล่านี้ฟังและมองเห็นสิ่งที่หายไป ใส่ใจสิ่งที่เราต้องการ และกลับมาหาเราด้วยข้อมูลและผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองลึกลงไปในจิตใจของเรา คนเหล่านี้เข้าถึงจิตใจเรา ดังนั้นเราจึงไว้ใจและรับฟังพวกเขาและซื้อสินค้าที่เขาขาย

คนเหล่านี้เชื่ออย่างจริงจังในสิ่งที่พวกเขาบอกกับเรา นั่นทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นในตัวพวกเขา และนั่นก็คือความไว้วางใจ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของการสื่อสารและการจูงใจ คุณไม่อาจทำให้ใครๆ ไว้ใจคุณได้ หากคุณไม่เชื่ออย่างจริงจังในสิ่งที่คุณกำลังพูดupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย