Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Touchpoints
ผู้เขียน: Mette Norgaard, Douglas R Conant
ผู้จัดพิมพ์: Jossey-Bass
จำนวนหน้า: 173
ราคา: $26.95
buy this book

การเป็นผู้นำเป็นเรื่องยากอยู่แล้ว คุณจะต้องทำทุกอย่างอย่างถูกต้องเสมอ แม้ว่าคุณจะถูกขัดจังหวะการทำงานด้วยเรื่องกระจุกกระจิกอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการประชุมติดๆ กัน การถูกพนักงานขอคำปรึกษาหรือคำแนะนำผ่านอีเมล หรือเวลาพบกันตามทางเดินโดยบังเอิญ จนคุณแทบไม่มีเวลาเหลือไปทำงานบริหาร

ผู้นำส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่า การถูกขัดจังหวะด้วยเรื่องเล็กน้อย เหล่านี้คือสิ่งที่ขัดขวางไม่ให้พวกเขาได้ลงมือทำงานที่เป็น “งานจริงๆ” ของผู้บริหาร แต่ Douglas Conant และ Mette Norgaard ผู้แต่ง TouchPoints เล่มนี้ กลับเห็นต่างว่า ปฏิสัมพันธ์เล็กๆ กับพนักงานคือ “งานที่แท้จริง” ของผู้บริหาร และเป็นโอกาสดีๆ ที่ถูกมองข้ามไป ผู้แต่งทั้งสองชี้ว่าแท้จริงแล้วช่วงเวลาเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้พบปะพูดคุยกับพนักงานนี่เองคือโอกาสทองที่คุณสามารถแสดงความเป็นผู้นำ และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานอย่างได้ผลผ่านช่วงเวลา เล็กๆ น้อยๆ หรือ TouchPoints ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นนับร้อยนับพันครั้ง

พลังของ TouchPoints
คุณยุ่งมากกับการวางแผนงานที่สำคัญมากสำหรับอนาคตของบริษัท ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จภายในวันนี้ แต่การทำงานของคุณต้อง ถูกขัดจังหวะครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยลูกน้องที่เข้ามาปรึกษาขอคำแนะนำในเรื่องการทำงานต่างๆ อยู่ตลอดเวลา คุณจะทำอย่างไรเมื่อเจอสถาน การณ์เช่นนั้น คุณจะไล่พวกเขาออกไป บอกให้ค่อยกลับมาถามทีหลัง หรือคุณจะหยุดงานสำคัญที่คุณกำลังทำอยู่และช่วยเหลือพวกเขาก่อน

ในฐานะผู้นำ คุณต้องเผชิญกับการตัดสินใจเลือกเช่นนี้ตลอดทั้งวันและทุกวัน เพราะการถูกขัดจังหวะการทำงานในลักษณะนี้ จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่มีหยุดหย่อน ไม่ใช่ลูกน้องเข้ามาขอคำปรึกษา ก็เป็นโทรศัพท์สายเข้า หรือการประชุมอีเมล หรือการถูกขัดจังหวะ การทำงานในลักษณะอื่นๆ ตลอดเวลาล้วนมีแต่คำถามที่ต้องการให้คุณ ตอบ ไฟที่ต้องการให้คุณไปดับ ภาระจึงตกหนักอยู่ที่คุณในฐานะผู้นำ ในขณะที่เวลาของคุณก็แทบไม่มีเหลือ

หากคุณลองถอยหลังออกไปสักก้าวหนึ่ง แล้วลองมองสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เข้ามาขัดจังหวะการทำงานของคุณในทางบวก แทนที่จะมอง ว่า สิ่งเหล่านั้นเป็นการขัดจังหวะการทำงาน ลองมองใหม่ว่า นี่คือโอกาสที่ซ่อนเร้นอยู่ที่คุณจะได้แสดงความเป็นผู้นำ ช่วงเวลาเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณจะได้ปฏิสัมพันธ์กับพนักงานของคุณนี่เองคือโอกาสทองที่จะทำให้คุณกลายเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ในโลกธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ลองเปลี่ยนช่วงเวลาธรรมดาๆ ที่เหมือนไม่มีความสลักสำคัญเหล่านี้ให้กลายเป็น TouchPoints ที่มีค่า

โอกาสทองเล็กๆ
TouchPoints หมายถึงช่วงเวลาที่คน 2 คน หรือมากกว่านั้น มีโอกาสจัดการกับปัญหาหรือทำงานร่วมกัน TouchPoints จะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ จะเกิดขึ้นเพราะจงใจหรือโดยบังเอิญก็ได้ อาจเกิดขึ้นตาม โถงทางเดินในสำนักงาน หรือในโรงงาน ในห้องประชุม ในการรับโทรศัพท์ หรือได้รับอีเมล และปัญหาหรืองานที่คน 2 คนหรือหลายคน ต้องแก้ไขหรือทำร่วมกันนั้น อาจเป็นได้ตั้งแต่ปัญหาง่ายๆ ไปจนถึงปัญหาที่ยุ่งยากซับซ้อนและสำคัญ

TouchPoints ที่เคยถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ขัดจังหวะการทำงานของผู้นำนั้น แท้จริงแล้วสิ่งนี้คือ “งานที่แท้จริง” ของคนที่เป็นผู้นำ การให้คำปรึกษาแนะนำ การช่วยจัดการกับปัญหาในการทำงานต่างๆ ของพนักงาน นี่แหละคือโอกาสทอง ที่ผู้นำจะถือโอกาสนี้ส่งผ่านแนวคิดในการทำงานของคุณไปสู่พนักงานได้โดยตรง โอกาสทองที่คุณจะทำให้ ความคิดของคุณกลายเป็นความจริง โอกาสของการได้พูดได้คุยเล็กๆ น้อยๆ กับพนักงาน อาจช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพนักงานให้เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น รวมไปถึงบริษัทของคุณด้วย

ประโยชน์ทวีคูณของ TouchPoints
TouchPoints ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายสังคมที่พนักงานแต่ละคนมีอยู่ ทำให้ TouchPoints สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างทวีคูณ เพราะพนักงานแต่ละคนต่างก็มีเครือข่ายสังคมของตนเอง

ดังนั้น สิ่งที่ผู้นำได้พูดหรือทำไป ในการปฏิสัมพันธ์กับพนักงานแต่ละครั้งจะถูกถ่ายทอดต่อไปให้เพื่อนๆ ของเขาได้รับรู้ด้วยอย่างรวดเร็ว ผ่านเครือข่ายความสัมพันธ์ของพนักงานคนนั้นๆ ดังนั้น สารที่คุณส่งออกไปให้แก่คนเพียงคนเดียว แต่จากคนคนเดียวนี้สามารถขยายออกไปได้อีก 5 หรือ 6 คน และ 5 หรือ 6 คนนั้นก็ยังจะส่งสารต่อไป ยังเครือข่ายสังคมของแต่ละคนต่อไป เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีสิ้นสุด ถ้าหากคุณส่งสารที่แสดงว่าปัญหานี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนออกไป ความรู้สึกว่าต้องรีบแก้ปัญหาจะกระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วทั้ง บริษัท หากคุณแสดงความเชื่อมั่นในเรื่องใดออกไปผ่าน TouchPoints ต่างๆ ที่เกิดขึ้น พนักงานก็จะรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว นี่เองคือประโยชน์ทวีคูณของ TouchPoints

คุณสามารถเลือกที่จะส่งพลังทางบวกผ่านทาง TouchPoints และมองเห็น TouchPoints ที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง เป็นโอกาสที่คุณจะได้ ช่วยให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น จาก TouchPoints ที่อาจเกิดขึ้นสัก 20 ครั้งใน 1 สัปดาห์ อาจขยายออกได้เป็น 1,000 TouchPoints ภายในเวลาเพียงปีเดียว โอกาสเล็กๆ ในการปฏิสัมพันธ์กับพนักงานเหล่านี้ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แท้ที่จริงแล้ว สามารถสร้างผลลัพธ์ ที่ยิ่งใหญ่ได้ ผู้นำสามารถเข้าถึงและมีอิทธิพลต่อพนักงานได้มากขึ้น

ใช้ TouchPoints อย่างได้ผล
เพื่อการใช้ touchPoints อย่างได้ผล ผู้นำควรปฏิบัติดังนี้

มีความตื่นตัว หมายถึงการพัฒนาความสามารถในการเข้าใจ สถานการณ์ได้รวดเร็วในฐานะผู้นำ การตื่นตัวหมายถึงมีความเชี่ยวชาญ ในการมองเห็นปัญหาที่แท้จริงได้อย่างรวดเร็ว ไม่ละเลยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่สำคัญ ซึ่งอาจเป็นเบาะแสให้สาวถึงต้นตอปัญหาที่แท้จริงได้

คิดว่ามีเหลือเฟือ เป็นวิธีคิดที่ปฏิเสธกรอบคิดแบบแคบๆ ที่คิดว่าทุกอย่างขาดแคลนหรือทำได้ยาก เช่น คิดว่าต้องเลือกอย่างใด อย่างหนึ่งระหว่างการบรรลุเป้าหมายระยะสั้น เป้าหมายระยะยาว หรือแทนที่จะคิดว่า ฉันต้องเลือกระหว่างเป็นคนที่เข้มงวด หรือเป็นคนที่นุ่มนวล ก็เปลี่ยนเป็นคิดว่า เข้มงวดกับมาตรฐาน แต่ยืดหยุ่นกับคน

เป็นผู้นำตัวจริง การเป็นผู้นำขนานแท้หมายถึงการเป็นผู้นำที่ไม่ได้คิดเพียงว่า มันคือหน้าที่ แต่เป็นผู้นำด้วยใจรัก เพราะทำอะไร ด้วยใจรัก จะทำให้คุณทุ่มเทเวลาให้กับการทำสิ่งนั้นอย่างไม่รู้เบื่อ ในที่สุดก็เกิดเป็นความเชี่ยวชาญชำนาญ ซึ่งจะยิ่งทำให้คุณมีความสุขเพลิดเพลินที่จะทำสิ่งนั้นมากขึ้น เมื่อคนอื่นๆ มองเห็นการทำงานอย่าง ทุ่มเทของคุณ พวกเขาก็จะอยากมีส่วนร่วมในการทำงานกับคุณด้วย

ปรับตัวเก่ง ความลับของการปรับตัวเก่งคือ คุณต้องมีทักษะหลายอย่างอยู่ในตัว จึงจะสามารถปรับตัวได้ ไม่ว่าเจอกับสถานการณ์ใด สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ว่าคุณจะเลือกทำอย่างไรในแต่ละสถานการณ์ จะต้องทำอย่างมั่นใจและเชี่ยวชาญupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย