Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
StandOut
ผู้เขียน: Marcus Buckingham
ผู้จัดพิมพ์: Thomas Nelson
จำนวนหน้า: 227
ราคา: $22.99
buy this book

StandOut จะนำความรู้ด้านธุรกิจและความเป็นผู้นำมาช่วยให้คุณค้นพบจุดแข็งและความได้เปรียบในการแข่งขันที่ซ่อนอยู่ ในตัวคุณ และดึงมันออกมาใช้อย่างได้ประโยชน์สูงสุด เพื่อชัยชนะในการทำงานมารู้จักจุดแข็งทั้ง 9 จุดที่ทำให้คนแต่ละคนมีความโดดเด่นแตกต่างกันมีอะไรบ้าง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นพนักงานที่ต้องการค้นพบความแข็งแกร่งของตัวเอง เป็นผู้จัดการที่พยายามจะทำความเข้าใจจุดแข็งของทีม หรือเป็นผู้นำองค์กรที่กำลังค้นหา จุดเด่นขององค์กร เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือองค์กรอื่น หนังสือเล่มนี้อาจช่วยคุณได้

นวัตกรรมเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเสมอ เพราะนวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนความก้าวหน้า เป็นเหมือนตัวช่วยลึกลับ เป็นที่พึ่งสุดท้าย ทุกครั้งที่เราหลังชนฝา ผู้นำของเราเพียรพยายามกระตุ้นให้เราคิดให้เหนือกว่า ฉลาดกว่า และสร้างนวัตกรรมที่เหนือกว่าคู่แข่ง และในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเร็วแสงอย่างในยุคนี้ นวัตกรรมยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้น เพราะมีเพียงนวัตกรรมเท่านั้นที่จะทำให้เราไม่ตกยุค ทำให้เราเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ การประเมินและค้นหาจุดแข็งในตัวคุณและลับคมจุดแข็งนั้นให้เฉียบคมจะทำให้คุณประสบชัยชนะ

จุดเด่น 9 ประเภท

ผลการศึกษานาน 20 ปีของผู้แต่ง โดยผ่านการสร้างบททดสอบ เพื่อวัด วิเคราะห์ และประเมินจุดแข็งหรือความสามารถที่โดดเด่นในตัวคนแต่ละคน ค้นพบจุดแข็งที่สามารถสรุปได้ 9 แบบดังนี้

1. ที่ปรึกษา (Advisor)

2. นักติดต่อประสานงาน (Connector)

3. นักสร้าง (Creator)

4. ผู้รักความยุติธรรม (Equalizer)

5. นักจูงใจ (Influencer)

6. นักบุกเบิก (Pioneer)

7. ผู้ให้ (Provider)

8. นักสร้างกำลังใจ (Stimulator)

9. ครู (Teacher)

“ที่ปรึกษา” จะถามตัวเองว่า “วิธีที่ดีที่สุดคืออะไร” เขาจะ รู้สึกตื่นเต้นเมื่อคนอื่นถามความคิดเห็นของเขา และตรงข้าม เขาไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นหรือภาคภูมิใจอะไร ที่จะต้องเป็นคนลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก แต่เขากลับจะรู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกมีค่า ถ้าหากว่าคนอื่นยอมรับนับถือในความคิด ความเห็นและวิจารณญาณของเขา ที่ปรึกษาจะใช้ชีวิตอย่างผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นเขาจึงคอยมองหาแต่ข้อมูลใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คนอื่นตัดสินใจได้ดีขึ้น ที่ปรึกษาจะใส่ใจอย่างมากกับรายละเอียด เพราะรายละเอียดที่แตกต่างแม้เพียงนิดเดียวก็อาจทำให้ค้นพบสิ่งที่ดีกว่า และให้คำแนะนำที่ดีกว่าแก่คนอื่นได้ ที่ปรึกษามักเป็นคนที่เรียกร้องสูงและดื้อ เพราะเชื่อมั่นในตัวเองสูง เนื่องจากมีความสามารถในการวินิจฉัยแยกแยะ ความแตกต่างแม้เพียงเล็กน้อย ในขณะที่คนอื่นไม่มีความสามารถนี้ คำว่า “ดีพอ” ไม่เคยดีพอสำหรับที่ปรึกษา ซึ่งเชื่อเสมอว่ายังมีสิ่งที่ดีกว่า มีวิธีที่ดีกว่า การแก้ปัญหาที่ดีกว่า และจะรู้สึกตื่นเต้นยินดี และภูมิใจในตัวเองอย่างมากหากได้รับเกียรติเป็นผู้ค้นพบสิ่งที่ดีกว่าเหล่านั้น

“นักติดต่อประสานงาน” ชอบถามตัวเองว่า “ฉันจะติดต่อใคร” นักติดต่อประสานงานมองโลกเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ติดต่อกับคนทุกคนที่อยู่ในเครือข่ายของตน เป็นคนช่างซักช่างถามโดยธรรมชาติ ชอบถามถึงภูมิหลัง ประสบการณ์และทักษะความสามารถของคนอื่น เพราะเชื่อว่าคนแต่ละคนล้วนมีความพิเศษและแตกต่างจากคนอื่น

“ผู้สร้าง” ชอบถามตัวเองว่า “ฉันเข้าใจอะไรบ้าง” ผู้สร้างจะเริ่มด้วยการสำรวจความรู้ความเข้าใจของตัวเอง ไม่มีอะไรจะทำให้เขาตื่นเต้นยิ่งไปกว่าการสามารถค้นพบแบบแผนที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความสับสนซับซ้อนของชีวิต การค้นพบแก่นที่ซ่อนอยู่ใต้กระพี้ ซึ่งสามารถนำมาอธิบายได้ว่า เหตุใดสิ่งต่างๆ จึงเป็นไปเช่นนั้น และสิ่งที่จะทำให้ผู้สร้างตื่นเต้นมากที่สุดคือการใช้ความเข้าใจอย่างถึงแก่น ของตัวเองในการคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าสิ่งต่างๆ จะดำเนินไปอย่างไร และผลสุดท้ายจะเป็นเช่นไร

“ผู้รักความยุติธรรม” มักถามตัวเองเสมอว่า “อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องควรทำ” เขาเชื่อว่าทุกๆ สิ่งในโลกนี้เกี่ยวโยงถึงกันและพึ่งพาอาศัยกัน ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกย่อมสามารถส่งผลไปถึงสิ่งอื่นๆ ในโลกได้ หากเขารู้สึกว่ามีสิ่งใดกำลังผิดพลาดไป เขาจะรู้สึกเหมือนเป็นหน้าที่ที่จะต้องลุกขึ้นแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั้นให้ถูกต้อง หากเขารู้ว่าใครต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ผิดพลาดเขาจะไม่รีรอที่จะทำให้คนคนนั้นต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ แม้กระทั่งหากคนที่ทำผิดพลาดนั้นคือตัวเขาเอง เขาก็พร้อมจะลงโทษตัวเองเช่นกัน

“นักจูงใจ” ชอบถามตัวเองว่า “ฉันจะชวนให้เธอลงมือทำได้อย่างไร” นักจูงใจจะมองที่ผลลัพธ์เป็นสำคัญ เขาจะวัดความสำเร็จของตัวเองจากความสามารถในการชักจูงคนอื่นให้ทำในสิ่งที่พวกเขาอาจไม่เคยคิดทำมาก่อน เขาสามารถจูงใจคนอื่นให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการได้ด้วยวิธีการต่างๆ เช่นการมีเหตุผลที่เหนือกว่า ด้วยเสน่ห์ในตัวเขา ด้วยความฉลาดที่เหนือกว่า สิ่งที่จะทำให้เขาตื่นเต้นได้คือ การสามารถชักจูงใจคนอื่นให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการได้

“นักบุกเบิก” ชอบถามว่า “มีอะไรใหม่ๆ บ้าง” นักบุกเบิกเป็น นักสำรวจโดยธรรมชาติ เขาจะตื่นเต้นกับสิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จักมาก่อน และชอบที่จะได้รู้จักคนใหม่ๆ ในขณะที่คนอื่นๆ กลัวสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่นักบุกเบิกกลับตรงกันข้าม นอกจากไม่กลัวแล้วยังตื่นเต้นที่จะได้เจอสิ่งใหม่ เพราะมันกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเขา และทำให้เขารู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวา รู้สึกตัวเองฉลาดขึ้นเมื่อได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน นักบุกเบิกชอบความเสี่ยง

“ผู้ให้” ชอบถามว่า “ทุกคนสบายดีมั้ย” ผู้ให้จะคอยเอาใจใส่อารมณ์ความรู้สึกของคนอื่นเสมอ โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าใครกำลังเจ็บปวดหรือถูกมองข้าม ผู้ให้มักจะคอยมองหาวิธีที่จะทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าเป็นที่ต้องการ มีคนรับฟังและมีค่า ผู้ให้ใส่ใจความแตกต่างระหว่างบุคคล ความชอบไม่ชอบ และความอ่อนแอของคนแต่ละคน

“นักสร้างกำลังใจ” ชอบถามว่า “ฉันจะเพิ่มพลังให้ทุกคนได้อย่างไร” นักสร้างกำลังใจคือคนที่จะนั่งแถวหน้าสุดของชั้นเรียนคอยยกมือถามคำถามอาจารย์ และคอยกระตุ้นให้คนอื่นๆ มีส่วนร่วม นักสร้างกำลังใจคือคนที่สามารถให้พลังแก่ทุกคน เป็นคนที่เป็นที่พึ่งของคนที่กำลังผิดหวังท้อแท้ เพราะพวกเขารู้ว่านักสร้างกำลังใจมีพลังอำนาจที่จะช่วยเพิ่มพลังให้แก่พวกเขาได้

“ครู” ชอบถามว่า “เขาจะได้เรียนรู้อะไร” ความสนใจของคนที่มีคุณสมบัติเป็นครูจะอยู่ที่คนอื่น ไม่ใช่ตัวเอง แต่เขาไม่ได้สนใจในแง่ความรู้สึกของคนอื่น หากแต่สนใจในเรื่องความเข้าใจ ทักษะความ สามารถและประสิทธิภาพของคนคนนั้น ครูไม่ได้คาดหวังความสมบูรณ์ แบบจากคนอื่น ตรงข้าม ครูรู้ดีว่าความไม่สมบูรณ์แบบต่างหาก คือ “โอกาส” ความไม่สมบูรณ์แบบทำให้เกิดทางเลือกและทางเลือกทำให้เกิดการเรียนรู้upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย