Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
The Hummer And the Mini
ผู้เขียน: Robyn Waters
ผู้จัดพิมพ์: Portfolio
จำนวนหน้า: 222
ราคา: $24.95
buy this book

เพราะเราอยู่ในโลกที่ขัดแย้ง

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นรถที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่าง Toyota Prius จอดอยู่ใกล้ๆ กับรถขนาดใหญ่หรูหราอย่าง Cadillac Escalade การที่ผู้บริโภคถูกเสนอทางเลือกมากมาย ทำให้สินค้าที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว สามารถที่จะได้รับความนิยมไปพร้อมๆ กันได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบที่จะเลือกขับรถกึ่งไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้เทคโนโลยีการใช้เชื้อเพลิงที่พัฒนาล่าสุด หรือคุณต้องการจะขับรถที่หรูที่สุด รถทั้งสองชนิดต่างก็เป็นสินค้าที่กำลังจ่อคิวฮอตด้วยกันทั้งคู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ในยุคที่หมดยุคของการมีผลิตภัณฑ์ยอดฮิตเพียงหนึ่งเดียว แต่สามารถที่จะมีสินค้าสุดฮอตได้พร้อมๆ กันเป็นพันอย่าง เป็นเพราะเราอยู่ในโลกที่ขัดแย้ง โลกที่มีความแตกต่างอย่างสุดขั้วดำรงอยู่

ทันยุคหรือตกยุค

หลายทศวรรษก่อน สินค้าตัวใดตัวหนึ่งมีความเป็นไปได้เพียง 2 ทาง ไม่ฮิตติดลมบนก็ต้องแป็ก และผู้บริโภคก็มีทางเลือกเพียง 2 ทางคือ ทันยุคหรือตกยุค แต่เมื่อผู้บริโภค ได้รับทางเลือกมากมาย ทำให้นักการตลาดและผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและบริการในปัจจุบัน แทบจะไม่สามารถทำนายได้เลยว่า สินค้าหรือบริการใดที่กำลังจะจ่อคิวฮิตเป็นรายต่อไป

Robyn Waters ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ชี้ว่า ต่อไปนี้จะไม่มีอีกแล้วที่จะมีเพียงสินค้าตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น ที่จะกลาย เป็นสินค้ายอดนิยม แต่จะมีสินค้ายอดนิยมมากมายเกิดขึ้นพร้อมๆ กันและล้วนมีความแตกต่างกัน และเมื่อสินค้าตัวใด ตัวหนึ่งกลายเป็นที่นิยม สิ่งที่อยู่สุดขั้วตรงข้ามกับมัน ก็อาจจะกลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเท่าๆ กันได้ อย่างเช่นเมื่อรถยนต์ขนาดใหญ่หรูหราอย่าง Hummer กลายเป็นที่นิยม ในขณะเดียวกันนั้น รถยนต์ขนาดเล็กน่ารักอย่าง Mini Cooper ก็ได้รับความนิยมไปพร้อมกันด้วย Waters จึงแนะนำ ว่า หากมีสินค้าหรือบริการตัวใดตัวหนึ่งกลายเป็นสินค้ายอดฮิตขึ้นมา ก็สมควรที่จะสนใจสิ่งที่อยู่ปลายสุดอีกด้านของสินค้า นั้นด้วย เพราะมันอาจจะกลายเป็นสินค้ายอดฮิตติดลมบนตัวใหม่ในอนาคตได้

ต้นแบบหรือทำซ้ำ

ผู้แต่งชี้ต่อไปว่า สินค้าในวงการแฟชั่นและภาพยนตร์ ดูเหมือนจะมีรูปแบบที่เป็นวงกลมที่ในที่สุดแล้วก็หมุนวนกลับมายังจุดเดิม แฟชั่นกางเกงขาบานที่ชาว baby boomer เคยฮิต ใส่กันในทศวรรษ 1960-1970 เวียนกลับมาฮิตอีกครั้งในช่วงกลาง ทศวรรษ 1990 ในยุคลูกๆ ของ baby boomer หนัง King Kong ที่นำกลับมาสร้างใหม่ในปี 2005 คือความสำเร็จของหนังเก่าคลาสสิกปี 1933 ในยุคที่หนังยังเป็นหนังขาวดำ Waters เห็นได้ชัดเจนว่า ความคิดใหม่ๆ หลายอย่าง แท้จริงแล้วเป็นเพียงการนำความคิดเก่ามาตีความใหม่ เพราะคนเราจะรู้สึกสบายใจกับสิ่งที่เคยคุ้นเคย

อย่างไรก็ตาม ผู้แต่งเตือนว่า เหล้าเก่าในขวดใหม่ นั้นยังไม่เพียงพอ การนำของเก่ามาปัดฝุ่นทำใหม่ ไม่ใช่แค่เพียงการเลียนแบบความสำเร็จในอดีตในทุกรายละเอียด แต่ของเก่าเล่าใหม่ที่ประสบความสำเร็จ จะต้อง เป็นความคิดเก่าที่ยังคงมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเรา และสามารถตอบสนองโดยตรงต่อสิ่งใหม่ๆ ที่เราสนใจในปัจจุบันได้

เปลี่ยน "ความจำเป็น" เป็น "ความต้องการ"

ผู้แต่งยังชี้ให้เห็นแนวโน้มของสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่กำลังเป็นที่นิยมจากผู้บริโภคในยุคนี้ ได้แก่ สินค้ามวลชน แต่สามารถสนองความต้องการเฉพาะของผู้บริโภคได้ อย่างเช่นรถรุ่น Scion xB ของโตโยต้า ซึ่งวางตำแหน่ง ให้เป็นรถราคาไม่แพง แต่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ประกอบสวยงามครบครัน และผู้ซื้อยังสามารถสร้างรถยนต์เสมือน จริงออนไลน์ได้ ก่อนที่จะเข้าไปชมรถจริงๆ ที่โชว์รูม

สินค้ามวลชนแต่หรูหรา เป็นแนวคิดใหม่อีกแนวคิด หนึ่งที่น่าจับตามอง ผู้แต่งชี้ว่า แนวคิดนี้เป็นการนำ "ความจำเป็น" มาแปรเปลี่ยนให้เป็น "ความต้องการ" อย่างเช่นที่ Michael Graves นักออกแบบชื่อดังรับออกแบบแปรงขัดห้องน้ำให้แก่ Target ขณะที่แบรนด์หรูอย่าง Christian Dior ลงมาเล่นในตลาดแว่นตา แต่ไม่ใช่แค่การออกแบบกรอบแว่นตาธรรมดา หากแต่เป็น การออกแบบเลนส์สัมผัส ที่สามารถทำให้สีธรรมชาติของดวงตาสวยขึ้น และยังสามารถติดโลโก CD ตัวจิ๋วลงที่ขอบเลนส์ได้อีกด้วย

ยังมีแนวคิดใหม่ที่กำลังเริ่มได้รับความนิยมอื่นๆ อีกเช่น แนวคิด less-is-more และสินค้าสุขภาพ ความนิยมในสินค้าเลียนแบบที่เหมือนของแท้ ซึ่งล้วนแต่สะท้อนแนวคิดที่ว่าโลกนี้คือโลกที่ขัดแย้ง แต่เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย