Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Ignited
ผู้เขียน: Vincent S. Thompson
ผู้จัดพิมพ์: FT Press
จำนวนหน้า: 293
ราคา: $25.99
buy this book

เติมไฟผู้จัดการระดับกลาง

ถ้านายของคุณไม่ใช่ CEO ของบริษัท และคุณต้องดูแลพนักงานจำนวนหนึ่ง คุณก็คือผู้บริหารระดับกลาง และถ้าคุณเป็นเหมือนกับผู้บริหารระดับกลางส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ คุณจะพบว่า คุณใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและจัดการกับแรงกดดัน ที่คุณได้รับมาจากทั้งคนที่อยู่เหนือคุณ และคนที่อยู่ใต้คุณ และมีหลายครั้งที่คุณรู้สึกเหมือนกับว่า คุณอยู่ในที่ที่ไร้ค่าในบริษัท และไม่มีทางไป

แต่นั่นไม่เป็นความจริง Vince Thompson ผู้แต่ง ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารยืนยัน แม้ว่าผลสำรวจในปี 2005 จะพบว่า ในจำนวนผู้จัดการระดับกลาง 5.4 ล้านคนในสหรัฐฯ มีเพียง 48% ที่พอใจกับงานของตัวเอง และ 58% อยากเปลี่ยนงาน แต่ Thompson ยืนยันว่า ผู้จัดการมีอำนาจและอิทธิพลมากกว่าที่พวกเขารู้ตัว เพียงแต่พวกเขายังไม่เข้าใจวิธีที่จะใช้อำนาจและอิทธิพลของตนเท่านั้น

ผู้แต่งชี้ว่า ผู้จัดการระดับกลางเป็นข้อต่อขององค์กร เพราะมีเพียงพวกเขาเท่านั้น ที่มีความเชี่ยวชาญในระดับปฏิบัติงาน ซึ่งจำเป็นต่อความสำเร็จ พวกเขาเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้บริหารระดับสูงกับพนักงาน เป็นผู้ที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง รวมทั้งความเป็นจริงเกี่ยวกับการแข่งขัน และยังรู้จุดอ่อนจุดแข็งของบริษัทอย่างดี

การวางตัวของผู้บริหารระดับกลาง
ผู้แต่งแนะนำว่า ผู้บริหารระดับกลางควรจะรักษาการสื่อสารที่ดีกับทั้งผู้บริหารระดับสูงและพนักงาน ด้วยการสื่อสารที่เปิดเผยและชัดเจน และแนะนำวิธีที่จะทำให้ผู้จัดการระดับกลางประสบความสำเร็จ อย่างแรกคือ ทำตัวให้ไว้ใจได้ ด้วยการทำอย่างที่พูด และพูดอย่างที่ทำ และรู้จักไว้วางใจผู้อื่นด้วย อย่างที่สองคือความโปร่งใสไม่มีวาระซ่อนเร้น และไม่ทำตัวเป็นเจ้านายที่รู้ทุกอย่างหรือรวบอำนาจ แต่จงทำตัวเป็นพี่เลี้ยงหรือโค้ช ประการที่สามไม่ใช้มาตรฐานซ้อน และประการสุดท้าย คือซื่อสัตย์และมีจริยธรรม จัดการทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่เอาแต่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า กฎทองของ Thompson สำหรับผู้บริหารระดับกลางคือ ทำสิ่งที่คนอื่นต้องการให้คุณทำ วิธีง่ายๆ ที่จะค้นให้พบความต้องการของผู้อื่นคือ การสอบถามตรงๆ ว่าลูกน้องหรือเจ้านายของคุณ ต้องการอะไร และคุณสามารถจะทำอะไรเพื่อช่วยพวกเขาได้

ผู้จัดการที่ต้องการประสบความสำเร็จควรจะรู้ว่า ในบรรดาคนที่คุณทำงานด้วย ใครคือคนที่สำคัญต่อความสำเร็จของคุณ และคุณมีสัมพันธภาพที่ดีกับเขาหรือไม่ การสร้างเครือข่ายการติดต่อสื่อสารก็สามารถช่วยในการสร้างพันธมิตร ผู้จัดการระดับกลางยังควรฝึกแยกอารมณ์ออกจากเหตุผล และรู้จักควบคุมอารมณ์เมื่อรู้สึกโกรธ กังวลหรือกลัว ซึ่งจะทำให้คุณจัดการปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น

บรรลุความมีอำนาจ
อำนาจจะต้องมีจุดมุ่งหมายจึงจะประสบความสำเร็จ Thompson เสนอหลักการ 7 ข้อที่จะทำให้ผู้จัดการระดับกลางบรรลุถึงอำนาจ ได้แก่ กระบวนการ คนสาร สภาพแวดล้อม กลยุทธ์ เรื่องราว และพลังใจ นอกจากนี้ ควรรู้ว่าเมื่อใดจะจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ อย่างไรและที่ใด ในอันที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย