Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
The Essential Wooden
ผู้เขียน: John Wooden, Steve Jamison
ผู้จัดพิมพ์: McGraw-Hill
จำนวนหน้า: 192
ราคา: $19.95
buy this book

คำแนะนำจากโค้ชที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 100 ปี

ธุรกิจก็คล้ายกีฬา เป็นเรื่องของการแข่งขัน การทำงานเป็นทีม ที่ทุกคนในทีมถูกร้อยรัดไว้ด้วยการมีเป้าหมายร่วมกัน มีกฎกติกาในการเล่นให้ถูกต้องเพื่อที่จะประสบความสำเร็จ และคุณต้องเล่นเพื่อชนะเท่านั้น แต่สิ่งที่อาจจะสำคัญที่สุดคือ หากไม่มีโค้ชผู้สามารถ ผู้ซึ่งเชื่อในคุณและรู้วิธีสร้างทีม ทุกสิ่งทุกอย่างก็อาจพังครืนลงมาได้

"สิ่งที่ผมสอนเกี่ยวกับการสร้างทีม ไม่ได้มีอะไรแปลกพิสดารเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ต้องการพรสวรรค์พิเศษ เอกสิทธิ์ หรืออำนาจ..." John Wooden กล่าวไว้ในหนังสือเล่มนี้ The Essential Wooden : A Lifetime of Lessons on Leaders and Leadership เขาคือโค้ชเกียรติยศของ UCLA ผู้ชนะแชมป์ระดับชาติ 10 ครั้งใน 12 ปี ได้รับยกย่องจาก ESPN ให้เป็น "โค้ชแห่งศตวรรษ" และเป็นนักบาสเกตบอลเพียงคนเดียวที่ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศบาสเกตบอล ทั้งในฐานะผู้เล่นยอดเยี่ยมและโค้ชยอดเยี่ยม "...หากแต่ต้องการเพียงความเอาจริงเอาจังในหลักการและแนวคิดบางประการเท่านั้น" Wooden กล่าว

พีระมิดแห่งความสำเร็จ
หลักการของ Wooden มีรากฐานมาจาก "พีระมิด แห่งความสำเร็จ" ของเขา ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นสูตร 15 ขั้นสู่ชัยชนะ ซึ่งได้แก่ ความขยัน มิตรภาพ ความซื่อสัตย์ ความร่วมมือ ความกระตือรือร้น การควบคุมตนเอง การตื่นตัว การริเริ่ม การทำงานเป็นทีม ทักษะ สภาพเงื่อนไข ความสุขุม ความเชื่อมั่น และความอยากแข่งขัน และความเชื่อต่างๆ ที่ Wooden มีอยู่ มาจากหลากหลายแหล่ง ตั้งแต่ Benjamin Franklin แม่ชี Theresa จนถึงบิดาของเขาเอง Joshua Wooden

"จงมีชีวิตเหมือนกับว่าคุณจะตายพรุ่งนี้ แต่จงเรียนรู้เหมือนกับว่า คุณจะมีชีวิตอยู่ไปตลอดกาล" คือแนวคิดที่ Wooden เห็นว่าเป็นหัวใจของผู้นำ กล่าวคือการเร่งแสวงหาความรู้โดยเร่งด่วน Wooden ให้ความสำคัญกับความไว้วางใจ เพราะหากปราศจากความไว้วางใจระหว่างทีมกับผู้นำ ก็ไม่ใช่ทีมที่แท้จริง แต่เป็นเพียงการมารวมกันของคนแต่ละคน ซึ่งไม่อาจทำอะไรได้มากนัก Wooden เชื่อว่า ดาวเด่นของทีม ก็คือตัวทีมทั้งทีม หาใช่ใครคนใดคนหนึ่งในทีม ไม่ว่าคนคนนั้นจะอัจฉริยะเพียงใด

กฎแห่งการเรียนรู้ 4 ข้อของ Wooden คือ อธิบาย ทำให้ดู ให้ทำตาม และทำซ้ำๆ Wooden ชี้ว่า สิ่งใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคุณค่า ทัศนคติหรืออุดมการณ์ ที่คุณต้องการให้ทีมของคุณได้เรียนรู้ วิธีสอนที่ดีที่สุดก็คือ คุณต้องทำสิ่งนั้นด้วยตัวคุณเอง Wooden เน้นว่า จงอย่าบอกใคร ให้ทำอะไร อย่างไร แต่จงทำให้เขาดู และหากว่าจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ก็ปล่อยให้มันเกิดขึ้น "จงเข้มงวดกับตัวคุณเอง ในการทำตัวเป็นตัวอย่างให้แก่ทีม ก่อนที่จะมีใครมาสอนคุณ"

กระหายชัยชนะ
Wooden รักษาความอยากที่จะแข่งขัน ด้วยการกระตุ้นให้ทีมกระหายในชัยชนะอยู่ตลอดเวลา เขาเห็นว่า แม้ความสามารถโดยธรรมชาติจะสำคัญ แต่คุณสมบัติอย่างการมีทัศนคติที่ถูกต้อง ความเร็ว ความตรงต่อเวลา ความแข็งกร้าว และการรู้จักเล่นเป็นทีม ก็สำคัญในการมองหาคนที่จะมาเป็นสมาชิกในทีม Wooden ยังเตือนว่า คนที่ฉลาดมากเท่าใด ยิ่งยากที่จะสอนให้เป็นส่วนหนึ่งของทีมมากเท่านั้น Wooden เห็นว่า จะต้องทำให้ทีมรู้สึกหิวกระหายอยู่ตลอดเวลา เพราะหากคุณยินดีปรีดาเมื่อบรรลุเป้าหมาย คุณจะสูญเสียความอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพราะคุณจะเชื่อว่า ความสำเร็จในอดีตจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต โดยที่ไม่ต้องพยายามให้มากขึ้น และคุณจะหยุดฟังและหยุดเรียนรู้

Wooden ชี้ด้วยว่า ผู้นำของทีมจะต้องยอมรับความผิดเมื่อทีมพลาด ต้องให้ความสำคัญกับทีมเป็นอันดับแรก มองตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของทีม ไม่ใช่เหนือกว่าทีม อย่าอาฆาตแค้นศัตรู และจงฟังให้บ่อยเท่ากับพูดupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย