Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 new releases
Manager 360 aStore


 
Know Can Do!
ผู้เขียน: Ken Blanchard, Paul J. Meyer, Dick Ruhe
ผู้จัดพิมพ์: Berrett-Koehler Publishers
จำนวนหน้า: 115
ราคา: $19.95
buy this book

ในแต่ละปี บริษัทแต่ละแห่งยอมเสียเงินมากมาย เพื่อส่งพนักงานไปรับการฝึกอบรมด้านต่างๆ ส่วนคนทั่วไปก็ยอมเสียเงินเพื่อเข้าร่วมการสัมมนาต่างๆ ด้วยความหวังที่จะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และดึงศักยภาพในตัวเราออกมาใช้ให้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์ในการทำงานหรือชีวิตส่วนตัว เรายังอ่านหนังสือ ฟังซีดี และดูวิดีโออีกนับไม่ถ้วน ทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่เพื่อให้ได้มาซึ่งความรู้ใหม่ๆ

แต่เราต่างก็ยังคงรู้สึกว่า ยิ่งเรียนมากเท่าไรก็ดูเหมือนจะไม่เคยฉลาดขึ้นเลยแม้แต่น้อย ยิ่งเรียนก็ยิ่งโง่ และรู้สึกเหมือนไม่อาจเก็บรักษาหรือนำความรู้ใหม่ๆ ที่เพิ่งเรียนรู้มาใช้งานได้จริงเลยสักครั้ง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ช่องว่างของการรู้กับการทำ

Ken Blanchard นักเขียนหนังสือขายดี Paul J. Meyer ผู้ก่อตั้งสถาบันสร้างแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และ Dick Ruhe นักพูดสร้างแรงจูงใจ ค้นพบ "ข้อต่อที่ขาดหายไป" ระหว่างความรู้ที่เราได้มา กับสิ่งที่เราทำทุกวัน หรือเรียกว่า ช่องว่างระหว่างสิ่งที่คุณรู้กับสิ่งที่คุณทำ ใน Know Can Do! : Put Your Know-How Into Action เล่มนี้ และแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยปิดช่องว่างของการรู้กับการทำ เพื่อให้ความรู้ที่คุณได้มาจากการเข้าร่วมสัมมนาจากหนังสือซีดี หรือวิดีโอ ไม่กลายเป็นเพียงการเพิ่มความยาวให้แก่ resume ของคุณ หรือทำให้ชั้นหนังสือของคุณมีหนังสือที่ไม่ได้ใช้เพิ่มขึ้น แต่จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนความรู้ที่ได้มาให้เป็นความจริง

เรียนให้น้อย คิดบวก วางแผนลงมือทำ

อุปสรรคที่ขัดขวางการนำสิ่งที่เรียนรู้มาปฏิบัติมี 3 อย่าง (1) การได้รับข้อมูลมากเกินไป หรือพยายามจะเรียนรู้ไปเสียทุกอย่างจนมากเกินไป (2) คิดแต่ด้านลบ คนส่วนใหญ่มักคิดในทางลบก่อน จึงขัดขวางการเปิดใจรับหรือมองเห็นโอกาส และ (3) ขาดการติดตามผลของการเรียนรู้ คือขาดการวางแผนที่จะนำความรู้ที่ได้มาลงมือทำ

แต่เราสามารถขจัดอุปสรรคดังกล่าวหรืออุดช่องว่างการเรียนรู้กับการลงมือทำเหล่านั้น ด้วยการ (1) เรียนให้น้อยลง รับข้อมูลให้น้อยลง แต่ทบทวนความรู้ที่ได้มาให้ถี่ขึ้น แทนที่จะเรียนหลายอย่างมากเกินไปโดยไม่มีการทบทวน (2) รับข้อมูลด้วยความคิดบวก และ (3) ใช้วิธีคิดแบบ "ไฟเขียว" คือ เน้นมองข้อดีหรือความเป็นไปได้ในทางบวก ก่อนที่จะมองข้อเสีย หรือข้อควรระวังupcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย