Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
Strategy | หมายเหตุธุรกิจ | new articles | pocket books

 
บรรณาธิการนิตยสารฉบับนี้ เข้าสู่วิชาชีพนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว พอๆ กับอายุของ "ผู้จัดการ" เขาเติบโตในอาชีพในทัศนะเก่าเร็วมากเพราะมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี

 

pocket books

ยุทธศาสตร์เอาตัวรอด พิมพ์ครั้งแรก ตุลาคม 2545 ราคา 230 บาท ราคา 230 บาท เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้คัดมาจาก "เรื่องจากปก" ในนิตยสารผู้จัดการในช่วงปี 2543 - 2545 ซึ่งเป็นงานเขียนของ วิรัตน์ แสงทองคำ เรื่องจากปกเหล่านี้เป็นงานที่มีคุณค่ามากสำหรับวงการธุรกิจ เป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงและถูกอ้างอิงทั้งทางตรงทางอ้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียน MBA หรือถูกนำไปใช้เรียบเรียงหนังสือเล่มเกรดสอง
หาโรงเรียนให้ลูก พิมพ์ครั้งแรก เมษายน 2545 จัดจำหน่ายโดย บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด(มหาชน) ราคา 280 บาท คนที่มีความปรารถนา จะส่งบุตรหลานไปศึกษา ตั้งแต่ระดับมัธยม ในต่างประเทศนั้น พวกเขา ควรจะเชื่อมโยงเป้าหมาย เข้ากับการปรับยุทธศาสตร์ ในเรื่องการศึกษาของชาติ ที่จำเป็นต้องปรับตัวครั้งใหญ่ ผมหวังว่าผู้คนเหล่านี้ จะเชื่อมโยงเป้าหมายของตนเอง เข้ากับยุทธศาสตร์ในการสร้างคน มิใช่สร้างบุคลากร ที่มีโอกาสมากกว่าคนอื่น ๆ ในสังคมไทย หากจะเป็นการสร้างทรัพยากรมนุษย์ ของสังคมในอนาคตในกระบวนการสร้างชาติไทย ให้มีความสามารถแข่งขัน ในระดับโลกเพื่อดำรงในฐานะที่สำคัญ และคงบุคลิกของตนเอง
ยุทธศาสตร์ความใหญ่ เครือซีเมนต์ไทย พิมพ์ครั้งแรก กันยายน 2543 ราคา 300 บาท "ผมยอมรับว่าสนใจเรื่อง เครือซีเมนต์ไทย เป็นพิเศษ ตั้งแต่เริ่มชีวิตการเป็นนักข่าวเศรษฐกิจ เมื่อ 20 ปีก่อน หากคิดอะไรไม่ออก สามารถหาเรื่องเขียนได้เสมอ ผมเลยเขียนเรื่องของ เครือซีเมนต์ไทย มากที่สุดในบรรดาเรื่องทั้งหมดที่เขียนไว้...
Technovision บทเรียนลับผู้จัดการ พิมพ์ครั้งแรก พฤศจิกายน 2542 ราคา 250 บาท เรื่องที่ท้าทายความคิด ผลงานเล่มนี้จะแตกต่างจากเล่มอื่น ๆ ของผมอย่างสิ้นเชิง มิติแรกเป็นงานเขียนของผมว่าด้วยธุรกิจข่าวสารข้อมูล เทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นงานต่อเนื่องในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา (2532 - 2542) เป็นภาพสะท้อนเหตุการณ์สำคัญในแวดวงธุรกิจ ที่ว่าด้วยข้อมูลข่าวสารเทคโนโลยีสารสนเทศ และธุรกิจสื่อสารแล้ว ซึ่งเป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากยุคก่อตั้ง รุ่งเรือง และตกต่ำ
ไขปริศนายิ่งใหญ่ ธนาคารไทยล่มสลาย พิมพ์ครั้งแรก พฤศจิกายน 2541 ราคา 250 บาท "ในช่วงนี้ ผู้คนในสังคมไทย กำลังแสวงหาโอกาสใหม่ มิได้มาจากการรอคอย สวรรค์ประทาน หากมาจากการศึกษา เข้าใจบทเรียนความสำเร็จและล้มเหลวที่เพิ่งเกิดขึ้น เป็นฐานของความรู้ใหม่ คิดใหม่ในการสะสมความมั่งคั่ง มิใช่เพียงอ่านประวัติศาสตร์อเมริกาเท่านั้น...
อำนาจธุรกิจใหม่ ยุคไอเอ็มเอฟ พิมพ์ครั้งแรก พฤษภาคม 2541 ราคา 250 บาท "วิรัตน์ แสงทองคำ มิใช่เป็นเพียงนักคิด และนักเขียนธรรมดา แต่เขาเป็นนักวิเคราะห์ และติดตาม สังคมธุรกิจมานาน จนสามารถอธิบาย และทำนายพฤติกรรม ทางธุรกิจ ได้ชัดเจนและลึกซึ้ง ข้อเขียนของเขา ไม่เพียงแต่ให้ความรู้ แต่ยังเป็นกระจกสะท้อนวิวัฒนาการ สังคมธุรกิจไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สังคมธุรกิจไทยในยุดฟองสบู่" ดร.สมคิด จาตุรศรีพิทักษ์
โรคโลกานุวัตร พิมพ์ครั้งแรก กุมภาพันธ์ 2541 ราคา 250 บาท "ข้อเขียนเรื่อง "โลกานุวัตร" คุณงามความดี ถ้าจะมี ก็ขอมอบให้ อาจารย์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พันศักดิ์ วิญญรัตน์ วิรัตน์ แสงทองคำ ฯลฯ คนพวกนี้ได้ให้ข้อคิดกับผม ผ่านข้อเขียนที่พวกเขาเขียน หรือพูดคุยกัน ทำให้ความคิดของผมตกผลึกมากขึ้นกว่าเก่า" สนธิ ลิ้มทองกุล "โลกานุวัตร" 2537
  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย