Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
จบปริญญาตรี เศรษศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และปริญญาโท เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนไปสำเร็จการศึกษาด้านการเงิน ระดับปริญญาโทและเอก จาก University of Exeter ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันสอนอยู่ที่ University of Canterbury, New Zealand

Inside New Zealand
 

"Sustainability" กับชีวิตและธุรกิจในทศวรรษหน้า "Sustainability" หรือ "ความยั่งยืน" ในเชิงสิ่งแวดล้อม คือคำที่ฮิตติดปากอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์และทีวีในต่างประเทศในขณะนี้ และผมเชื่อว่าคำคำนี้แหละจะมีส่วนสำคัญในการกำหนดการดำเนินชีวิต การผลิต ระบบเศรษฐกิจ และธุรกิจในทศวรรษข้างหน้า โดยที่หลายๆ ท่านอาจจะคาดไม่ถึง( ธันวาคม 2549)
บริษัทไฟแนนซ์ล้ม กับบทเรียน "ความเสี่ยง" คำว่า "ความเสี่ยง" หรือ "Risk" เหมือนจะเป็นคำที่คนทั่วไปมักมองข้าม และบางท่านยังเชื่ออีกด้วยว่าเป็นศัพท์เฉพาะที่ใช้ในตำราการเงินเท่านั้น โดยที่หลายๆ คนมักให้เหตุผลว่า ถ้าไม่เสี่ยงก็ไม่ "รวย" ซึ่งตรงจุดนี้ก็ไม่ผิดจากหลักของ "ความเสี่ยง" ในวิชาการเงินแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าในวิชาการเงินยังเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ยิ่งเสี่ยงมากเท่าไร โอกาส "เจ๊ง" ก็มีอยู่สูงเป็นเงาตามตัว เช่นกัน( พฤศจิกายน 2549)
ภารกิจครั้งใหม่เพื่อ "Save the Whales" ปลาวาฬ คือยักษ์ใหญ่ใจดีของหนูน้อยทั้งหลายในภาพยนต์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง นอกจากนั้นปลาวาฬยังเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เรามักแนะนำให้หนูน้อยรู้จักในหนังสือเล่มแรกของเขา ในวัยที่เขาเริ่มหัดออกเสียง( ตุลาคม 2549)
ออสเตรเลีย: The Next Energy Superpower? การส่งออกพลังงานและแร่ธรรมชาติชนิดต่างๆ คืออุตสาหกรรมหลักที่นำเข้าเงินตราต่างประเทศให้กับประเทศออสเตรเลียมาอย่างมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และยังเป็นกลจักรสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของออสเตรเลียขยายตัวอย่างแข็งแกร่งมาอย่างต่อเนื่อง( กันยายน 2549)
Lost on Everest เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา Mark Inglis ได้กลายเป็นคนพิการสองขาเทียมที่พิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่าง Mount Everest ได้สำเร็จเป็นคนแรก ความสำเร็จครั้งนี้ก็เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก แต่เบื้องหลังของความสำเร็จครั้งนี้ต่างหาก ที่กลับกลายเป็นข่าวที่ดังยิ่งกว่า และกลายเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักปีนเขาทั่วโลกในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา( สิงหาคม 2549)
Queenstown : The Capital of Bungy Jumping เมือง Queenstown นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของนิวซีแลนด์แล้ว Queenstown ยังเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับผู้รักกีฬาท้าทายความเสี่ยงโดยทั่วไปว่า เป็น the adventure-tourism capital of the world และเป็นเสมือน home of bungy jumping อีกด้วย( กรกฎาคม 2549)
‘Broadband’ ก้าวต่อไปของเศรษฐกิจยุคไอที ในประเทศตะวันตก ยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่รัฐบาลแทบทุกประเทศมุ่งเน้นในการพัฒนาเศรษฐกิจและยกระดับการผลิตก็คือ การเพิ่มศักยภาพหรือ Productivity ในการผลิตผ่านการปรับปรุงทางด้านเทคโนโลยี ทรัพยากรมนุษย์ การบริหารจัดการองค์กร และด้านอื่นๆ( มิถุนายน 2549)
"Trade Me" ความสำเร็จอีกบทหนึ่งของ Internet Auction ช่วงเดือนที่ผ่านมา คงไม่มีข่าวในโลกธุรกิจในนิวซีแลนด์ข่าวไหนได้รับความสนใจไปมากกว่าข่าวที่ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ Internet Auction ของนิวซีแลนด์ อย่าง "Trade Me" ถูกขายให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในธุรกิจสิ่งพิมพ์และมีเดียของออสเตรเลีย อย่าง FairFax ในสนนราคาถึง 700 ล้านนิวซีแลนด์ดอลลาร์ (ประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท)( พฤษภาคม 2549)
When the World needs HELP หลังเหตุการณ์ September, 11 เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการก่อการร้ายข้ามชาติ และโอกาสการเกิดโรคระบาดร้ายแรงอย่างไข้หวัดนก หรือซาร์ส กลายเป็นภัยคุกคามที่ชาวโลกตระหนักถึงมากที่สุด แต่ภัยคุกคามที่สำคัญอีกประเภทหนึ่งที่ถูกแย่งชิง Headline ไปในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็คือ ปัญหา Global Warming และ Climate Change( เมษายน 2549)
เจ้าภาพ Rugby World Cup 2011 : ความสำเร็จหรือก้าวถอยหลัง แม้รักบี้จะเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเรานัก และในสายตาของคนไทยทั่วไป รักบี้เหมือนกีฬาที่เป็นที่นิยมเพียงแค่ในกลุ่มประเทศเครือจักรภพเท่านั้น( มีนาคม 2549)
 1 | 2  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย