Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนอัสสัมชัญกรุงเทพ และชั้น Grade 10 โรงเรียนร่วมฤดี จบการศึกษาไฮสกูลโรงเรียน Christ's Collage ประเทศนิวซีแลนด์ จบการศึกษาปริญญาโท Master of Music เกียรตินิยมเหรียญทอง เอกด้านการแสดงเปียโน และปริญญาตรีด้านนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย University of Canterbury ประเทศนิวซีแลนด์ ขณะนี้ให้คำปรึกษากฎหมายอยู่ที่ Community Law Canterbury

Inside New Zealand
 
คดีเดวิด เวลส์ กับปัญหาโสเภณีเด็กในประเทศไทย ฉบับที่แล้วผมเขียนเกี่ยวกับคดีของลี เกา ฮุย ซึ่งเป็นคดีดังคดีหนึ่งประจำปีนี้ของนิวซีแลนด์ เหตุผลก็เพราะเนื้อหาน่าติดตามคล้ายๆ หนังผจญภัย แต่ฉบับนี้ผมขอเขียนถึงคดีของเดวิด เวลส์ เป็นคดีอาญาที่ดังไม่แพ้กัน แต่คดีนี้เป็นคดีที่ผมอ่านแล้วไม่รู้สึกสนุกหรือน่าติดตามอะไรเลย อ่านแล้วรู้สึกขยะแขยงมากกว่า( กรกฎาคม 2555)
คดี Lee Gao Hui กับทางเลือกระหว่างความซื่อสัตย์กับความร่ำรวย กลางปีนี้ ศาลในประเทศนิวซีแลนด์จะตัดสินคดีที่เป็นที่ฮือฮาของประชาชนชาวนิวซีแลนด์ในขณะนี้ คดีมีชื่อว่า R v Hui ซึ่งผู้ต้องหาในคดีนี้ก็คือ ลี เกา ฮุย นักธุรกิจชาวนิวซีแลนด์เชื้อชาติจีน( มิถุนายน 2555)
Lotto กับผลการถูกรางวัลใหญ่จากการพนัน เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ประเทศนิวซีแลนด์มีข่าวใหญ่ว่ามีชายหนุ่มนิวซีแลนด์ถูกแจ็กพอตใหญ่ของลอตโต้ ได้รับเงินรางวัล 26 ล้านเหรียญ ซึ่งถ้าเทียบเป็นเงินไทย ก็ 625 ล้านบาท ในอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันที่ 1 NZ$ = 25 บาท( พฤษภาคม 2555)
Grabaseat.co.nz กับกลยุทธ์การตลาดแบบใหม่ของแอร์นิวซีแลนด์ เมื่อ 17 ปีก่อน ผมนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ มาประเทศนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรก ถึงแม้ว่าตอนนั้นผมยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ แล้วยังต้องเดินทางข้ามทวีปคนเดียวอีกด้วย ผมยังจำได้ว่าเครื่องบินที่ผมนั่งในวันนั้นเป็นเครื่องโบอิ้ง 767 ซึ่งแคบนิดเดียว ผมยังแปลกใจว่าทำไมแอร์นิวซีแลนด์ใช้เครื่องบินลำแค่นี้บินตั้ง 10 กว่าชั่วโมง ผู้โดยสารไม่อึดอัดแย่หรือ( เมษายน 2555)
การย้ายถิ่นฐานมาอยู่นิวซีแลนด์ วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา มีการเสนอข่าวเรื่องราวเกี่ยวกับคู่รักหลายคู่ที่มีเรื่องราวชีวิตคู่ที่น่าสนใจ แต่เรื่องราวชีวิตคู่รักที่น่าปลื้มที่สุดประจำปีนี้ในความคิดของผมคงจะไม่พ้นเรื่องคุณกุ้ง ชาวอยุธยา กับคุณนีล โมเดน แฟนชาวออสเตรเลีย( มีนาคม 2555)
การขอลี้ภัยในนิวซีแลนด์ ตอนที่ผมยังเด็กเป็นช่วงที่วงคาราบาวเพิ่งจะออกอัลบั้มเมดอินไทยแลนด์ หนึ่งเพลงในอัลบั้มนั้นที่ผมจำได้คือเพลงเรฟูจี ที่มีเนื้อร้องช่วงหนึ่งที่คุณแอ๊ดร้องว่า “กินมีเหลือเผื่อแผ่กันวันนั้น วันนี้คงไม่ต้องล่องเรือ” ซึ่งผมจะยังไม่พูดตอนนี้นะครับว่าผมเห็นด้วยหรือเปล่ากับเนื้อร้องท่อนนี้ ขอไปพูดตอนท้ายบทความแทน ตอนผมฟังเพลงนี้ครั้งแรกผมเป็นเด็ก ป.1 ความรู้ยังไม่มี ผมก็เลยเข้าใจไปตามประสาเด็กๆ ว่าพวกที่มาขอลี้ภัย สงสัยแต่ก่อนจะเคยร่ำรวย แล้วไม่แบ่งปันให้คนอื่น ตอนนี้เลยไม่มีจะกินกันทั้งประเทศ พวกเขาก็เลยอยู่ไม่ได้( กุมภาพันธ์ 2555)
ฝ่าวิกฤติแผ่นดินไหวด้วยร้านค้าคอนเทนเนอร์ หนึ่งในนิยายไทยที่ผมชอบเป็นพิเศษ คือ คนเริงเมือง ของอาจารย์สุวรรณี สุคนธา เพราะคุณสุวรรณีไม่ได้เขียนแค่เล่าเรื่องชีวิตนางเอก แต่เธอยังสอดแทรกประวัติศาสตร์ของไทย โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของชาวกรุงเทพฯ ในอดีตให้ผู้อ่านได้รู้ไปด้วย( มกราคม 2555)
การหายสาบสูญของ Happy Feet กับข้อเสียในการตัดสินใจเลือกอนาคตของผู้อื่นแทนเจ้าตัว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่นิวซีแลนด์มีข่าวใหญ่ หลังจากมีเพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) ว่ายน้ำจากขั้วโลกใต้มาขึ้นฝั่งที่ชายหาด ที่เมืองเปกะ เปกะ (Peka Peka) หลังจากข่าวกระจายออกไปว่ามีเพนกวินจักรพรรดิว่ายน้ำมาขึ้นฝั่งที่เมืองเปกะ เปกะ ก็มีผู้คนแห่มาดูเพนกวินจักรพรรดิกันมากมาย เมืองเปกะ เปกะเป็นเพียงเมืองเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านมากนัก เลยมีผู้คนแวะเข้ามาดูเพนกวินตัวนี้อย่างคับคั่งอยู่หลายวัน( ธันวาคม 2554)
ความประทับใจของแขกผู้มาเยือน ย่อมมาจากน้ำใจของเจ้าบ้าน การแข่งขันรักบี้โลก (Rugby World Cup 2011) ของประเทศนิวซีแลนด์ในเดือนกันยายน-ตุลาคม ปีนี้เป็นเหตุการณ์ที่ผู้ประกอบการธุรกิจนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวยินดีมาก เพราะปี พ.ศ.2554 เป็นปีที่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์วิกฤติที่สุดปีหนึ่งเลยก็ว่าได้( พฤศจิกายน 2554)
 1  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย