Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
ดร.ภิเษก ชัยนิรันดร์ : จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อจบได้เป็นนักข่าวสายตลาดหุ้น เข้าเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจหลักสูตร JDBA จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนวิชา E-Commerce และหลายวิชาด้านการเงินที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย และเปลี่ยนความคิดเห็นที่ pisek@yahoo.com

Marketing Click
 

ธนาคารไทยพาณิชย์... The Best Bank in Social Media in Asia เมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ทางนิตยสารการเงินระดับชั้นนำของโลก อย่าง Global Finance ได้จัดอันดับธนาคารบนอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงธนาคารบนมือถือและธนาคาร บน Social Media โดยแบ่งออกเป็น 6 ภูมิภาค ได้แก่ อเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลางและแอฟริกา และ ยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก( ตุลาคม 2554)
Edge Rank สำคัญไฉนต่อการทำ Facebook Marketing มีผู้เข้าอบรมท่านหนึ่งถามผมว่า เธอกด Like ใน Facebook Page ของสินค้าชนิดหนึ่งแต่ไม่เคยได้รับข้อความจาก Page นั้นใน News Feed ของเธอเลย เป็นเพราะเหตุใด( กันยายน 2554)
มองทุกมุมในการใช้ Social Media เพื่อการสร้าง Brand ผมเปิดหนังสือ ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook ซึ่งผมเขียนและวางจำหน่ายเมื่อต้นปี เกิดความรู้สึกว่า แม้ว่าจะได้วางแนวทางในการสร้างแบรนด์ด้วย Social Media โดยเน้นไปที่การสร้างความแตกต่างด้วยคุณค่าของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าในเชิงการใช้ (Functional Value) หรือคุณค่าในเชิงอารมณ์ความรู้สึก (Emotional Value) แต่นั่นก็ยังไม่ตอบโจทย์ในการสร้างมูลค่าของแบรนด์ หรือ Brand Equity ได้ดีเพียงพอ สาเหตุสำคัญ เกิดจากกรอบการอธิบายในหนังสือดังกล่าว ใช้เพียง 1 ใน 4 ขององค์ประกอบของ Brand Equity เท่านั้น( สิงหาคม 2554)
Social Media สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว หากคุณอยากไปใช้บริการบริษัทนำเที่ยว คุณจะหาข้อมูลอย่างไร? โดยทั่วไป เรามักจะพิจารณาจากโฆษณาบริษัทนำเที่ยวพร้อมแพ็กเกจทัวร์ต่างๆ จากหนังสือพิมพ์ต่างๆ ในส่วนของ Classified ที่มีข้อมูลของหลายๆ บริษัทแต่ก็มากมายจนคุณไม่รู้ว่า สรุปแล้วบริษัทไหนดีกว่า เพราะรูปแบบของการโฆษณาก็เพียงแต่บอกว่า ราคาแพ็กเกจเท่าไร(20 กรกฎาคม 2554)
การใช้ Social Media สำหรับ CRM เพื่อสร้าง Brand Loyalty แม้ปัจจุบันธุรกิจไทยมีการใช้ Social Media กันอย่างแพร่หลาย เท่าที่ผมสังเกตจะเห็นได้ว่าใช้โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มยอดขายในระยะสั้นเสียมากกว่า คือมองเป็นเครื่องมือในการขาย (Sale Tool) มากกว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาด (Marketing Tool)( มิถุนายน 2554)
เศรษฐศาสตร์แห่งการ Like ในฐานะของผู้ใช้ Facebook การที่เราจะกด Like ใน Page ใดนั้น ย่อมมองเห็นประโยชน์ในการที่จะได้รับข่าวสาร (Information Value) จากแบรนด์ที่ตนเองสนใจนั้นเป็นหลัก( พฤษภาคม 2554)
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกับความสำเร็จในการใช้ Social Network เพื่อการตลาด คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยไปนักที่จะกล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการใช้ Social Network เพื่อการตลาด นั้นเป็นเพราะว่าทางสมาคมการท่องเที่ยวแห่งเอเชียแปซิฟิก (The Pacific Asia Travel Association: PATA) ได้มอบรางวัล Gold Award สำหรับ “Amazing Thailand Social Networking” in the Marketing ในประเภท Primary Government Destination( เมษายน 2554)
Facebook Ads...ไร้ประสิทธิภาพ? ผมเคยเขียน Facebook Ads ไปครั้งหนึ่งผ่านคอลัมน์นี้ กล่าวถึงหลักการในการโฆษณาที่เน้นการเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากกว่าโฆษณารูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไปตามพื้นที่อยู่อาศัย อายุ เพศ ความสนใจ ความสัมพันธ์ การศึกษา และอื่นๆ ทำให้โอกาสที่ Facebook Ads นั้นจะถูกคลิกมีสูง( มีนาคม 2554)
วิเคราะห์ธุรกิจและปัจจัยความสำเร็จธุรกิจแบบ Groupon ณ ขณะนี้ธุรกิจในลักษณะ Groupon กำลังเป็นกระแสที่มาแรง จนมีหลายๆ เว็บไซต์ ที่แห่ตามกันใช้โมเดลธุรกิจนี้ในการสร้างรายได้ เนื่องด้วยไม่ต้องไปลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่ติดต่อร้านค้าที่ต้องการเข้าร่วม และทำการโฆษณาผ่านทั้งเว็บไซต์และ Social Media ต่างๆ แต่สิ่งสำคัญคืออะไรคือปัจจัยแห่งความสำเร็จ เรามาพิจารณากัน( กุมภาพันธ์ 2554)
กรอบความคิดสู่การใช้การตลาดเชิงประสบการณ์ผ่าน BETTER Model จากที่ผมได้เล่าถึงการตลาดเชิงประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ Sansiri หรือ Starbucks หากคุณยังจับหลักอะไรไม่ได้จากกรณีศึกษาทั้งสอง ดังนั้น ผมจึงขออาศัยกรอบแนวคิดมาจากหนังสือ Experimental Marketing ของ Shaz Smilansky เพื่อนำมาปรับใช้กับ Facebook Marketing วิธีการนี้เรียกย่อๆ ว่า BETTER Model สามารถแยกออกเป็นองค์ประกอบ ดังนี้( มกราคม 2554)
 1 | 2 | 3 | 4 | 5  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย