Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
เศรษฐทรรศน์เจ้าพระยา | bank of Thailand | sports business

 
 

เศรษฐทรรศน์เจ้าพระยา
 

Athens Games 2004 กับวิกฤติการณ์การคลัง Athens Games 2004 ปิดฉากลงแล้วตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม 2547 แม้จะได้รับคำชมเชยนานาประการ แต่รัฐบาลกรีกกลับต้องแทบกระอักเลือด เนื่องเพราะฐานะการคลังเสื่อมทรุดอย่างน่าใจหาย( ตุลาคม 2547)
นักการเมืองในฐานะสินค้า นักการเมืองกลายเป็นสินค้าในตลาดการเมืองไทยนับตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2490 เมื่อกลุ่มพลังอำมาตยาธิปไตยจำต้องเล่นเกมเลือกตั้ง และพรรคเสรีมนังคศิลาของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ดูดนักการเมืองไปใช้งาน( กันยายน 2547)
Euro 2004 กับโลกานุวัตร การแข่งขันฟุตบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (European Nations' Cup) ประจำปี 2547 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Euro 2004 จบสิ้นลงแล้วตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม 2547 แต่สิ่งที่ควรกล่าวถึง Euro 2004 ยังไม่หมด( สิงหาคม 2547)
ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศคนใหม่ คณะกรรมการบริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศมีมติเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2547 ให้นายร็อดดริโก ราโต (Rodrigo Rato) ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ตำแหน่งผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศว่างลง เมื่อนายฮอร์สต์ โคห์เลอร์ (Horst Koehler) ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2547 เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแห่งเยอรมนี( มิถุนายน 2547)
Spaghetti Regionalism เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว คนไทยที่รู้จัก Spaghetti มีแต่ชนชั้นสูง การเติบโตทางเศรษฐกิจและกระบวนการโลกานุวัตร ช่วยให้ชนชั้นล่างในสังคมไทยในบัดนี้รู้จัก Spaghetti กระบวนการโลกานุวัตรมิได้มีเฉพาะแต่เรื่องของการค้า การลงทุน และการเงินระหว่างประเทศเท่านั้น หากยังมีมิติด้านวัฒนธรรมด้วย ( พฤษภาคม 2547)
UEFA Champion League กับฐานะการเงินสโมสรฟุตบอลยุโรป Deloitte Touche Tohmatsu นอกจากจะเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจการบัญชีแล้ว ยังเป็นผู้ชำนัญการระบบการเงินของสโมสรฟุตบอลยุโรปอีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจาก Deloitte รับจ้างตรวจสอบบัญชีและฐานะการเงินของสโมสรฟุตบอลยุโรปนั่นเอง( เมษายน 2547)
Sir Bill Gates บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) King of Computer Software ผู้ถือหุ้นใหญ่ Microsoft ได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ kinght Commander of the Most Excellent Order of the British Empire (KBE) จากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ แห่งสหราชอาณาจักร( มีนาคม 2547)
Parmalat การล้มละลายของ Parmalat ไม่เพียงแต่สั่นคลอนระบบเศรษฐกิจอิตาลีและสหภาพยุโรปเท่านั้น หากยังสะท้อนให้เห็นจุดอ่อนของระบบทุนนิยมโลกอีกด้วย Parmalat เติบใหญ่จากธุรกิจครอบครัวมาเป็นบรรษัทระหว่างประเทศ โดยใช้เวลาเพียง 30 ปีเศษ ธุรกิจดั้งเดิม คือการผลิต Parma Ham และมะเขือเทศกระป๋อง( กุมภาพันธ์ 2547)
จาก Google ถึง Googling Google.com ทะยานขึ้นมาเป็น Search Engine ยอดนิยมภายใน ชั่วเวลาครึ่งทศวรรษ ในแต่ละวันผู้คนในมนุษยพิภพนับร้อยล้านคนใช้บริการของ Google.com ท่องไปใน Cyberspace อาณาจักรของ Google.com เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยก้าวล่วงออกจากธุรกิจ Search Engin และก้าวล้ำเข้าสู่ Software Industry ( มกราคม 2547)
ใครจะซื้อ Manchester United? ในขณะที่มหาเศรษฐีชาวอังกฤษเจ้าของกิจการสโมสรฟุตบอลถอดใจ พากันขายสโมสรฟุตบอลที่ตนเป็นเจ้าของ เนื่องจากพานพบว่า สโมสรฟุตบอลมิใช่ธุรกิจที่ให้กำไร อภิมหาเศรษฐีชาวต่างชาติตบเท้าเข้าไปยึดกิจการสโมสรฟุตบอลในอังกฤษเป็นว่าเล่น( ธันวาคม 2546)
 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย