Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
จบปริญญาตรีรัฐศาสตร์และศิลปศาสตร์ เอกภาษาฝรั่งเศส Canterbury University, New Zealand ปริญญาโทรัฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ Macquarie University, Australia และ ประกาศนียบัตรปริญญาโทรัฐศาสตร์ในด้านการทำงานวิจัย จากMonash University, Australia ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก คณะรัฐศาสตร์ ที่ Massey University, New Zealand

Women in Wonderland
 

ความรุนแรงทางเพศในคุก เราอาจจะเคยดูละครหรือภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่บอกเล่าชีวิตของนักโทษและในหลายๆ ครั้งที่ภาพยนตร์เหล่านี้สื่อให้เห็นว่านักโทษที่เพิ่งเข้าไปอยู่ในนั้นมักจะถูกข่มเหงรังแกจากคนที่อยู่มานานแล้ว แม้กระทั่งผู้คุม ไม่ใช่เพียงแค่การทำร้ายร่างกาย แต่ยังรวมไปถึงการข่มขืนอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นนักโทษชายหรือหญิงคุณก็ล้วนแต่มีโอกาสที่จะโดนข่มขืนได้เช่นกัน( กรกฎาคม 2555)
คนอ้วนหางานทำได้ยากจริงหรือ ในบ้านเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยผู้ใหญ่ ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจในเรื่องความสวยความงาม รวมไปถึงเรื่องน้ำหนักด้วย ถ้าหากคุณผู้อ่านลองสังเกตดูจะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็แล้วแต่ เราจะได้เห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักจากสถาบันต่างๆ ที่มีราคาค่าบริการให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักพันบาทไปจนถึงหลักแสนบาท ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงผู้หญิงเท่านั้นแต่ยังรวมถึงผู้ชายอีกด้วย( มิถุนายน 2555)
เมื่อประวัติของคนรักไม่เป็นความลับอีกต่อไป ในหลายๆ บทความที่ผ่านมา ผู้เขียนได้หยิบยกเรื่องราวของความรุนแรงในความครอบครัวมาพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย การบังคับขืนใจภรรยาให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย แม้กระทั่งการใช้คำพูดที่หยาบคายก็ล้วนแต่เป็นเรื่องของความรุนแรง ในครอบครัว และมีผู้หญิงตกเป็นเหยื่อทั้งนั้น( พฤษภาคม 2555)
ปากีสถาน: ความปลอดภัยในบ้านของผู้หญิงและเด็ก ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นภัยร้ายใกล้ตัวผู้หญิงในทุกประเทศ และรัฐบาลส่วนใหญ่ก็ให้ความสนใจในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการผ่านกฎหมายที่จะเอาผิดผู้ชายที่ทำร้ายร่างกายผู้หญิง แต่ไม่ใช่ว่าทุกประเทศจะมีกฎหมายนี้ออกมาเพื่อปกป้องผู้หญิง( เมษายน 2555)
บอดี้การ์ดหญิง เมื่อพูดถึงอาชีพบอดี้การ์ดหลายๆ คนคงจะคิดถึงภาพของผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ใส่ชุดสูทสีดำสวมแว่นตากันแดดเลนส์สีดำและหูฟังตลอดเวลา แต่ภาพบอดี้การ์ดเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนไป ผู้หญิง ที่คุณเห็นว่าเหมือนกับคนทั่วไปที่คุณพบเจอตามห้าง สรรพสินค้าหรือร้านอาหารอาจจะเป็นบอดี้การ์ดหญิงก็เป็นได้( มีนาคม 2555)
ซาอุดีอาระเบียคุกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผู้หญิง ผู้หญิงในซาอุดีอาระเบียถือได้ว่าเป็นผู้หญิงที่ถูกจำกัดสิทธิค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่มีศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ กฎหมายส่วนใหญ่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ค่อนข้างเข้มงวดมากสำหรับผู้หญิง เช่น ถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง การแต่งตัว และการขับรถ เป็นต้น ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียจะต้องแต่งกายมิดชิดและคลุมหน้าเพื่อไม่ให้ผู้ชายอื่นเห็นหน้าตา ยกเว้นสามีและบุคคลในครอบครัว และยังไม่สามารถออกไปทำงานได้ถ้าหากว่าไม่ได้รับอนุญาตจากสามี( กุมภาพันธ์ 2555)
เจ้าของกิจการหญิงช่วยผลักดันเศรษฐกิจ เมื่อสิ้นเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เป็นเจ้าภาพร่วมกับองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Cooperation and Development หรือ OECD) ในการจัดประชุม Pre-G20 Event ในหัวข้อ Growing Economies through Women’s Entrepreneurship เพื่อชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของผู้หญิงที่สามารถช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้( มกราคม 2555)
สื่อภัยร้ายใกล้ตัวเด็กผู้หญิง ปัจจุบันพ่อแม่ส่วนใหญ่มักอยากจะให้ลูกเล่นอยู่แต่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย เพราะอันตรายต่างๆ ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคม เด็กๆ จึงมักจะไม่ค่อยได้ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านกับเพื่อนๆ เหมือนกับสมัยก่อน แต่กลับต้องเล่นอยู่ในบ้านแทน( ธันวาคม 2554)
เมื่อคนรักกลายเป็นคนร้ายควรทำอย่างไร คำว่า 'ความรุนแรงต่อผู้หญิง' หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า 'Violence against women' ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่ออ้างถึงเหตุการณ์หรือความรุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยมีผู้หญิงเป็นผู้ถูกกระทำ ปัจจุบันผู้หญิงมักจะตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการถูกทำร้ายร่างกาย และการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เช่นการที่สามีตบตีภรรยาหรือลูก เป็นต้น( พฤศจิกายน 2554)
แม่บ้านเฮ! เมื่อได้รับการคุ้มครอง หากเราพูดถึงคำว่า แม่บ้าน หลายๆ ท่านอาจนึกถึงผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ลาออกจากการทำงานนอกบ้านมาคอยทำงานบ้านและเลี้ยงลูกแทน แต่คำว่า แม่บ้าน ในที่นี้หมายถึงบุคคลที่รับจ้างทำความสะอาดบ้านหรือดูแลความเรียบร้อยของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการกวาดบ้าน ซักผ้า ทำกับข้าว และไปซื้อของตามที่นายจ้างสั่ง( ตุลาคม 2554)
 1 | 2 | 3  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย