Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
สำเร็จมัธยมศึกษาจากสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีและโท สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มงานในฐานะผู้สื่อข่าว กับหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ตั้งแต่ปี 2534 และเป็นผู้สื่อข่าวของศูนย์ข้อมูลอินโดจีน ประจำกัมพูชา ระหว่างปี 2538-2540 ก่อนที่จะมาเป็นผู้สื่อข่าว และนักเขียนในสังกัดนิตยสารผู้จัดการ ตั้งแต่เมื่อปี 2543 ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวพิเศษของผู้จัดการ ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

Japanatomy
 

De-fence the Defense ล้มรั้วเมื่อรั้วโกง? ข่าวความฉ้อฉลในแวดวงราชการญี่ปุ่นตลอดช่วงปีที่ผ่านมา คงไม่มีข่าวใดส่งผ่านแรงสั่นสะเทือนได้มากเท่ากรณีความฉ้อฉลของ Takemasa Moriya อดีตเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นข่าวครึกโครมตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา( มกราคม 2551)
A black hole called NOVA หากเปรียบความเป็นไปของ NOVA Corp. ประหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติในแวดวงดาราศาสตร์ จุดจบของ NOVA Corp. ในวันนี้ก็คงมีสภาพไม่แตกต่างจากหลุมดำของสังคมธุรกิจและการศึกษาของญี่ปุ่น( ธันวาคม 2550)
A MAN OF MIYAZAKI ก่อนหน้านี้ชื่อของ Hideo Higashikokubaru อาจไม่มีใครรู้จัก ขณะที่ Higashi Sonomanma ในการรับรู้ของผู้คนก็เป็นเพียงนักแสดงตลกที่ไม่โดดเด่นมากนัก( พฤศจิกายน 2550)
Shinzo Abe วิบากกรรมบนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นของ Shinzo Abe ปิดฉากลงไปแล้ว พร้อมๆ กับร่องรอยความบอบช้ำทางการเมืองครั้งใหญ่ของอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่สองของญี่ปุ่นรายนี้( ตุลาคม 2550)
When Bull-Dog has his day แม้ Bulldog จะเป็นชื่อของพันธุ์สุนัข ซึ่งเป็นที่รู้จักดีของผู้คนทั่วโลก แต่สำหรับ Bull-Dog Sauce Co. ชื่อเสียงและความเป็นไปของบริษัทผู้ผลิตเครื่องปรุงรสอาหารจากญี่ปุ่นรายนี้ คงจำกัดอยู่เฉพาะแวดวงธุรกิจญี่ปุ่นและกลุ่มคนผู้หลงใหลในข้าวหน้าหมูทอด Tonkatsu แบบญี่ปุ่นเท่านั้น( กันยายน 2550)
It couldn’t be helped Fumio Kyuma อาจเป็นนักการเมืองที่มีประสบการณ์โชกโชน และดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม วิบากกรรมที่ส่งผลให้เขาต้องพ้นจากตำแหน่ง กลับเป็นผลมาจากถ้อยคำจากปากของเขาเอง( สิงหาคม 2550)
AMAKUDARI การเข้าดำรงตำแหน่งผู้บริหารในองค์กรธุรกิจเอกชน หรือแม้กระทั่งวิสาหกิจของรัฐ โดยบรรดาข้าราชการที่เกษียณอายุ อาจเป็นภาพที่ปรากฏให้เห็นได้ทั่วไปในหลายประเทศ แต่สำหรับญี่ปุ่นซึ่งพยายามปฏิรูประบบราชการ กรณีดังกล่าวกำลังกลายเป็นประเด็นแหลมคมที่กำลังส่งผลต่อวิถีปฏิบัติในอนาคต( กรกฎาคม 2550)
รัฐธรรมนูญ ญี่ปุ่นกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของชาติ เนื่องเพราะเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐสภาญี่ปุ่นได้ผ่านมติเห็นชอบให้มีการร่างพระราชบัญญัติที่จะนำไปสู่การทำประชามติสำหรับการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ( มิถุนายน 2550)
Shintaro Ishihara ด้วยวัย 74 ปี บทบาทและความเป็นไปของ Shintaro Ishihara อาจมิใช่คำตอบของความหวังและอนาคตสำหรับการพัฒนาทางการเมืองของญี่ปุ่น แต่การได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียวเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันจากผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ย่อมไม่ใช่กรณีที่ปราศจากนัยสำคัญ( พฤษภาคม 2550)
YUBARI ชื่อของ Yubari อาจอยู่ในการรับรู้ของผู้คนในฐานะ Melon Kingdom ขณะที่ผู้ติดตามชมภาพยนตร์จำนวนไม่น้อยอาจคุ้นหูชื่อของ Gogo Yubari มือสังหารในเครื่องแบบนักเรียนหญิงญี่ปุ่นจากภาพยนตร์ Kill Bill ของ Quentin Taratino( เมษายน 2550)
 1 | 2 | 3 | 4  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย