Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
จบมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอัมพรไพศาลและจบอักษรศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับสอง) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้รับทุนรัฐบาลฝรั่งเศส ไปศึกษาต่อทางด้านภาษาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเมืองนีซ

ทำงานที่สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทยเป็นเวลา 30 ปี (1972-2002) ตำแหน่งสุดท้ายเป็นผู้ช่วยทูตฝ่ายหนังสือพิมพ์ เคยได้รับอิสริยาภรณ์ Ordre National du Mrite ชั้น Chevaliver ตามประกาศในพระราชบัญญัติ วันที่ 8 กรกฎาคม 2003 ลงนามโดย นายณากส์ ชีรัก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส

ปัจจุบันใช้ชีวิตที่ปารีส เป็นการถาวร

From Paris
 

นิทรรศการเอดวาร์ด มุงค์ จิตรกรทันสมัย ปลายปีที่แล้วได้ไปชมนิทรรศการ Edvard Munchou l’anti-Cri ที่ Pinacotheque แถวปลาซ เดอ ลา มาดแลน (Place de la Madeleine) มิใช่เพราะชื่นชอบผลงานของจิตรกรผู้นี้ แต่เพื่อหาคำตอบให้ตนเองว่าทำไมผลงานของเอดวาร์ด มุงค์ จึงถูกขโมยบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้คำตอบ แต่จะให้ปักใจชอบ ก็ไม่ถึงขนาดนั้น จะให้ไม่ชอบก็กระไรอยู่ เพราะผลงานจำนวนหนึ่งก็สวยทีเดียว หากไม่นับส่วนที่ดูน่ากลัว( กรกฎาคม 2555)
เหล้ากับศาสนา ระหว่างการประกอบพิธีมิสา ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า แมซ (messe) มีขึ้นตอน communion อันมีขนมปังและไวน์เป็นสำคัญ บาทหลวงผู้ประกอบพิธีจะมอบขนมปังชิ้นเล็กให้คริสต์ศาสนิกชนผู้เคยผ่านพิธีรับศีลจุ่ม (bapteme) มาก่อน ส่วนไวน์นั้นให้แต่บาทหลวงรูปอื่นๆ ที่อยู่ในพิธีหรือผู้ใกล้ชิดทำงานให้โบสถ์เท่านั้น ดื่มแล้วต้องเช็ดขอบแก้วไวน์ด้วย แล้วจึงส่งต่อ( มิถุนายน 2555)
โคล้ด เลอ ลอแรง จิตรกรโปรดของสันตะปาปา นิทรรศการ William Turner et ses peintres ที่กรุงปารีส หลังจากแสดงที่กรุงลอนดอนในชื่อ William Turner and his painters ทำให้ทราบว่าวิลเลียม เทอร์เนอร์ชอบภาพเขียนของโคล้ด เลอ ลอแรง (Claude le Lorrain) นิโกลาส์ ปุสแซง (Nicolas Poussin) และอองต็วน วัตโต (Antoine Watteau)( พฤษภาคม 2555)
La Marseillaise เพลงชาติฝรั่งเศส เพลงชาติของใคร ใครก็รักและเคารพ หากจะเคารพมากเกินไปเหมือนยุคที่ปลุกกระแสรักชาติ เปิดเพลงชาติเช้าเย็นตามท้องถนน แล้วคนขับรถต้องลงมายืนเคารพนี่ รู้สึกว่าเกินพอดี ขอผู้นำประเทศอย่ามี “เลือดบ้า” อย่างนั้นอีก และรักชาติ จนน้ำลายไหล ก็ไม่อยากเจอเช่นกัน( เมษายน 2555)
พิพิธภัณฑ์ไมยอล เมื่อครั้งไปเที่ยวชายทะเลเมดิเตอร์เรเนียนติดชายแดนสเปน ที่มีเทือกเขาปิเรเนส์ (Pyrenees) กั้นพรมแดน เมืองแถบนั้นน่ารัก ปักหลักที่เมืองกอลลี อูร์ (Collioure) แดดเจิดจ้า ทะเลสีสวย จนจิตรกรอย่างอองรี มาติส (Henri Matisse) หลงใหล จึงมาเขียนรูป พร้อมชักชวนเพื่อนอาร์ติสต์ให้มาที่นี่( มีนาคม 2555)
สวนของโคล้ด โมเนต์ที่จีแวร์นี รายการโทรทัศน์ของฝรั่งเศสเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล เมื่อย่างเข้าหน้าร้อน รายการประจำค่อยๆ หายไป ด้วยว่าผู้จัดผลัดกันไปพักร้อน ปล่อยให้ “ผู้ที่พักร้อน” มาตลอดปี( กุมภาพันธ์ 2555)
แซงต์-ปอล เดอ วองซ์ CROUS เป็นหน่วยงานที่ดูแลนักศึกษา มีรายการเที่ยวทางวัฒนธรรมสำหรับนักเรียนทุนรัฐบาลฝรั่งเศส จึงได้เที่ยวเมืองที่ไม่ไกลจากเมืองนีซ (Nice) มากนัก เป็นการเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หนึ่งในจุดหมายปลายทางคือแซงต์-ปอล เดอ วองซ์ (Saint-Paul de Vence)( มกราคม 2555)
หมวกนโปเลอง นโปเลอง (Na-poleon) เป็นผู้นำฝรั่งเศสที่มีสีสันมากที่สุด ดุเดือดเลือดพล่านในการสงคราม สามารถขยายอาณาจักรฝรั่งเศสไปเกือบทั่วยุโรป ทำเอาผู้นำในยุคต่อๆ มาฝันเฟื่องอยากกลับไปรุ่งโรจน์เหมือนในอดีต( ธันวาคม 2554)
ปอล กาเชต์ แพทย์ประจำตัวแวงซองต์ วาน โก๊ก ภาพเขียนที่ราคาสูงสุด 10 อันดับแรกของโลก เป็นผลงานของปาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) 3 ชิ้น คือผลงานชื่อ Nu au plateau เป็นอันดับ 1 ราคาประมูล 106.4 ล้านดอลลาร์ Garcon a la pipe เป็นอันดับ 3 ราคา 104.2 ล้านดอลลาร์ และ Dora Maar au chat อันดับ 4 ราคา 95.2 ล้านดอลลาร์( พฤศจิกายน 2554)
ชาร์เทริซ เหล้าดีของพวกนักบวช มื้ออาหารของชาวฝรั่งเศสเริ่มต้นจากเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยที่เรียกว่า aperitif มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งวิสกี้หรือเหล้าหวานอย่าง Porto ไวน์หวานของโปรตุเกส พันช์ หรือน้ำผลไม้สำหรับผู้ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ชอบเหล้า Banyuls ของ Cellier des templiers รสชาติละม้าย Porto แต่ละมุนกว่า( ตุลาคม 2554)
 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย