Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
 

Order by Jude
 

ตำนานวันสารทกับจังหวัดกำแพงเพชร “สารท” คือเทศกาลงานบุญในวันสิ้นเดือน 10 งานบุญวันสารทของไทยปรากฏหลักฐานในหนังสือนางนพมาศว่ามีมาแต่สมัยสุโขทัย โดยศาสนาพราหมณ์เข้ามายังประเทศไทย คนไทยจึงได้รับประเพณีวันสารทมาด้วย( มิถุนายน 2555)
เพชรบุรี เมืองหลากมิติ เพชรบุรีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน มีชื่อด้านอาหาร ศิลปวัฒนธรรม ทั้งยังเป็นแหล่งเสบียงให้กับกองทัพสยามยามเผชิญกับศึกสงครามเมื่อครั้งอดีต( พฤษภาคม 2555)
ราชธานีแห่งที่ 2 ของอาณาจักรอยุธยา “ลพบุรี” เมืองโบราณที่มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์เป็นศูนย์กลางความเจริญของทวาราวดี ขอม อู่ทอง กรุงศรีอยุธยา เรื่อยมาจนสมัยรัตนโกสินทร์( เมษายน 2555)
เยือนกรุงเก่า หลังผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วม จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ระดมปรับภูมิทัศน์ในสถานที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชื่นชมอีกครั้ง( กุมภาพันธ์ 2555)
มณีเมืองกาญจน์ จังหวัดกาญจนบุรีพื้นที่ส่วนใหญ่คือพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยพืชพรรณไม้มากมายรวมถึงสัตว์ป่า อากาศเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ฤดูร้อนกลางวันร้อนมาก แต่กลางคืนจะหนาวเหมือนอยู่ในฤดูหนาว( มกราคม 2555)
ว่าด้วยเรื่อง “แปดริ้ว” ฉะเชิงเทราเป็นจังหวัดในภาคกลางที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ ประชาชนส่วนใหญ่ตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำบางปะกงและลำคลองต่างๆ( พฤศจิกายน 2554)
น่าน นครที่ “ยัง” สงบ ด้วยความที่อยู่ไกล การเดินทางยังยากลำบาก ทำให้ในวันนี้ “น่าน” ยังคงมีความสงบอยู่ แต่ความสงบนี้จะอยู่ได้นานอีกเพียงใดเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง( ตุลาคม 2554)
รำลึกประวัติศาสตร์ที่นนทบุรี นนทบุรีเป็นจังหวัดที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์กว่า 400 ปี เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมืองเดิมตั้งอยู่บริเวณที่เรียกกันว่า “ตำบลตลาดขวัญ” เป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ เป็นสวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกรุงศรีอยุธยาเลยทีเดียว( กันยายน 2554)
วังหน้า-วังหลัง เรื่องใกล้ตัวที่บางคนลืมเลือน คุณความดี หรือสิ่งดีๆ แม้ว่าจะผ่านพ้นไปนานแสนนานก็ยังมีคนกล่าวถึง ยังสามารถยกเป็นตัวอย่าง น่ายกย่อง สรรเสริญ และเจริญรอยตาม ซึ่งเมื่อทำแล้วจะพบกับความสุขให้กับตัวเองโดยเฉพาะสังคมที่ต้องอยู่ร่วมกันจนกว่าชีวิตจะหาไม่( กรกฎาคม 2554)
ล่องเรือเพื่อจิตอาสากับไหว้พระ 9 วัด “ริมคลองบางกอกน้อย วัดวาอารามแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดที่พระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลต่างๆ ทรงสร้าง ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ มีมากมายหลายสิบวัด ซึ่งเป็นความผูกพันและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านร้านถิ่น”( มิถุนายน 2554)
 1 | 2 | 3 | 4 | 5  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย