Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ทำงานเป็นวิศวกร ประมาณ 2 ปี ต่อจากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสเปน เมื่อปลายปี 2002 ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโท ปีสุดท้ายในสาขา Humanity Science ที่ University of Salamanca (Universidad de Salamanca) ประเทศสเปน

Lo Hispanico
 

เปิดร้านใหม่ในมาดริด : Thaidy คงจะเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ตลอดมาว่า การเริ่มธุรกิจใหม่สักอย่างหนึ่งในต่างแดนนั้นต้องเริ่มกันอย่างไร ยากง่ายแค่ไหนที่จะดำเนินการและมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะประสบความสำเร็จ( พฤษภาคม 2549)
TDT ดิจิตอล สำหรับทุกบ้าน เมื่อเริ่มต้นปี 2006 ก็เริ่มต้นยุคใหม่สำหรับระบบการแพร่ภาพโทรทัศน์ในสเปนอย่างเป็นจริงเป็นจัง คือได้มีการแพร่ภาพในระบบดิจิตอลเต็มรูปแบบในชื่อที่ว่า TDT : Television Digital Terrestre โดยมีกำหนดว่าจะยกเลิกการส่งสัญญาณภาพแบบเดิมหรือแบบอนาล็อกทั้งหมดภายในปี 2010( มีนาคม 2549)
พรรคฝ่ายซ้ายกับโบสถ์คาทอลิก ความจริงอย่างหนึ่งที่ปรากฏในสังคมยุโรปตลอดมา คือ ความเกี่ยวข้องกันระหว่างศาสนากับการเมือง บางยุคศาสนามีอำนาจมากกว่าการเมือง บางยุคการเมืองมีอำนาจเหนือศาสนา บางยุคมีอำนาจเท่าเทียมกัน( กุมภาพันธ์ 2549)
แอบมองระบบการศึกษาของสเปน ระดับการพัฒนาประเทศกับระบบการศึกษาของประเทศ น่าจะเป็นสองสิ่งที่ควรไปคู่กัน นั่นก็คือ หากเป็นประเทศพัฒนาแล้วก็ควรจะมีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูง สำหรับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ดูเผินๆ เหมือนว่าทุกประเทศจะมีระบบการศึกษาที่มีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานที่อยู่ในระดับเดียวกัน( มกราคม 2549)
ฟุตบอลในดินแดนกระทิงดุ มักจะพูดถึงประเทศสเปนกันว่าเป็น "ดินแดนกระทิงดุ" มันก็ไม่ผิดนะ เพราะว่าการสู้วัวกระทิง เป็นกีฬา การละเล่น หรือเรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่สืบต่อกันยาวนาน พอจะเทียบได้กับกีฬามวยไทยของคนไทยคือเป็นลักษณะของกีฬาที่เป็น "เอกลักษณ์" (deporte simbolico) มากกว่าจะเป็นกีฬายอดนิยม (deporte popular)( ธันวาคม 2548)
มองหายุโรป มองหาอนาคต ถามว่าชายในภาพนี้กำลังมองอะไรอยู่ แม้ว่าในลูกนัยน์ตาเขา หากสังเกตดีๆ ก็จะเห็นภาพสะท้อนของช่างภาพกำลังจับภาพเขาอยู่ แน่นอนที่สุดเขาไม่ได้มองกล้อง เพราะเขาไม่ใช่นายแบบ หากแต่เขากำลังมองไปในอนาคต กำลังมองหาความหวังที่พกติดตัวมาตลอดนับแต่วันที่ได้เดินทางออกมาจากบ้านเกิด( พฤศจิกายน 2548)
Zapatero : นักการเมืองธรรมดา หนึ่งสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปประจำปี 2004 ทุกโพลมีผลสรุปออกมาในทำนองเดียวกันว่า พรรครัฐบาลนำโดยนายมาเรียอะโน่ ราคอย ผู้สมัครจากพรรครัฐบาลในขณะนั้นจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างแน่นอน (14 มีนาคม 2004) แต่ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจริงๆ ไม่ได้เป็นอย่างนั้น( ตุลาคม 2548)
Fernando Alonso เมื่อแชมป์โลกฟอร์มูล่า 1 กำลังจะเปลี่ยนมือ ถ้ามีใครคนหนึ่งถามขึ้นมาในวงสนทนาว่า รถ Formula 1 คืออะไร ก็คงมีใครคนหนึ่งตอบขึ้นมาทันทีว่า คือไมเคิล ชูมาคเกอร์ แน่นอน มันเป็นคำตอบที่ไม่ผิด ด้วยเหตุที่ว่าไมเคิล ชูมาคเกอร์ หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ไมเคิลลูกช่างทำรองเท้าคนนี้ ได้เป็นแชมป์โลกรถแข่งฟอร์มูล่า 1 มา 7 สมัยแล้ว เริ่มมาตั้งแต่ปี 1994( กันยายน 2548)
ETA ขบวนการก่อการร้ายทางภาคเหนือ ตอนไปประเทศสเปนตอนแรกๆ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้ยินข่าวเรื่องการวางระเบิดอยู่เป็นระยะๆ อย่างน้อยหนึ่งเดือนก็หนึ่งครั้ง มีคนตายและคนบาดเจ็บเกือบทุกครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบคาร์บอมบ์ แรกๆ ก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน เพราะว่าแหล่งของการเกิดไม่แน่นอน เกิดขึ้นได้ทุกเมืองทุกที่และทุกเวลาในประเทศสเปน ขนาดว่าเวลาเดินไปไหน ต้องพยายามเดินห่างๆ รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้( สิงหาคม 2548)
Premio Principe de Asturias เมื่อพูดถึงรางวัลโนเบล ทุกคนก็จะบอกว่า รู้จักและเคยได้ยิน เพราะว่ารางวัลนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับมานาน รางวัลเจ้าชายแห่งอัสตูเรียส หรือ Principe de Asturias (ปริ้นซิเป้ เดอัสตูเรียส) แม้จะยังไม่เทียบเท่ารางวัลโนเบล แต่ก็ถือว่าเป็นรางวัลที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียงมากในประเทศสเปนและกลุ่มประเทศละตินอเมริกา และในแต่ละปีที่ผ่านไป รางวัลนี้ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับโลก คาดว่าภายในไม่กี่ปี ก็จะมีระดับเทียบเท่ากับรางวัลโนเบล(5 กรกฎาคม 2548)
 1 | 2 | 3  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย