Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์แล้ว ธวัชชัยก็หอบประสบการณ์การทำงานในวงการคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคมเกือบหกปีไปศึกษาต่อทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่ประเทศออสเตรเลีย พร้อมกับรายงานความเป็นไปของคนที่นั่นผ่านหน้านิตยสารผู้จัดการ หลังกลับจากออสเตรเลียธวัชชัยก็กลับมาสู่แวดวงคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคมอีกครั้ง พร้อมการตั้งคำถามใหม่ๆ ผ่านคอลัมน์ประจำ บทความจรอีกประปราย และบล็อกส่วนตัว http://lepidopterans.blogspot.com/

ใต้ต้น Jacaranda
 

กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย สองสามเดือนก่อน ผมมีโอกาสไปเที่ยวเมืองเมลเบิร์นและซิดนีย์เมืองละเจ็ดวัน โดยไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทั้งควรเที่ยวและไม่น่าเที่ยว ยามสายวันเสาร์ ผมเดินเล่นอยู่ที่ริมอ่าวซิดนีย์ มองไปทางซ้ายเห็นสะพานฮาร์เบอร์ (Harbour Bridge) และเมื่อหันหน้าไปทางขวา ก็เห็นโอเปร่าเฮาส์ (Opera House) เบื้องหน้าเต็มไปด้วยเรือจอดเรียงรายมากมาย พร้อมๆ กับนกนางนวลบินโฉบไปมา( ธันวาคม 2548)
Translink เห็นรองผู้ว่า กทม. สามารถ ราชพลสิทธิ์ พร้อมทีมข้าราชการสำนักการจราจรและขนส่ง ตำรวจจราจร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ข้าราชการกองประชาสัมพันธ์ รวมถึงคณะสื่อมวลชน เดินทางไปดูงานระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะ BRT (Bus Rapid Transit) หรือรถเมล์ด่วนพิเศษที่ประเทศออสเตรเลียแล้วอดไม่ได้ที่จะต้องเขียนถึงในฐานะลูกค้าคนหนึ่งของ Translink( พฤศจิกายน 2548)
สาวนักช้อปกับหนุ่มนักซื้อ ในเวลาว่างจากการทำงานและการเรียน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ กิจกรรมหนึ่งที่ผมมักจะทำเสมอก็คือ การออกไปจับจ่ายซื้อสินค้า หรือชอปปิ้งนั่นเอง( ตุลาคม 2548)
ยุคสายลมแสงแดด จำได้ว่า สามเดือนก่อนผมมีโอกาสเข้าร่วมในขบวนนักศึกษาที่รวมตัวกันไปประท้วงรัฐบาลออสเตรเลียในมหาวิทยาลัย ในตัวเมืองบริสเบน และต่อด้วยการเดินขบวนไปตามท้องถนนใจกลางเมือง เนื่องจากรัฐบาลต้องการจะแก้กฎหมายบางอย่างเกี่ยวกับการไม่บังคับให้นักศึกษาที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยต้องสมัครเป็นสมาชิกของสโมสรนักศึกษา แต่กฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของสโมสรนักศึกษาโดยตรง เพราะจะขาดเงินอุดหนุนจากมหาวิทยาลัย( กันยายน 2548)
The Tale of Three Cities จากบริสเบนถึงซิดนีย์ ผมกลับไปเยี่ยมเยือนซิดนีย์อีกครั้งหนึ่ง หลังจากเคยไปย่ำเท้าแบกเป้ชมเมืองเมื่อสองปีก่อนหน้านั้น โดยระหว่างทาง ผมมีโอกาสไปแวะชมเมืองเมลเบิร์น เพื่อเปรียบเทียบความเป็นไปของสามเมืองใหญ่ของประเทศออสเตรเลีย( สิงหาคม 2548)
ปฏิวัติอุตสาหกรรมสัมพันธ์ ไม่กี่วันก่อนที่ผมจะลงมือเขียนบทความบทนี้ ทางมหาวิทยาลัยได้ส่งอีเมลมาถึงนักศึกษาทุกคน เพื่อแจ้งว่าพนักงานการรถไฟของรัฐควีนส์แลนด์ จะหยุดงานประท้วง ในวันพุธที่ 15 มิถุนายน โดยเริ่มการประท้วงตั้งแต่เที่ยงคืนของคืนวันอังคาร(5 กรกฎาคม 2548)
บ๊าย บาย บริสเบน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (8 พฤษภาคม 2548) ผมนั่งลุ้นหน้าจอโทรทัศน์ว่าใครจะถูกกำจัดออกในรายการเรียลลิตี้รายการหนึ่งที่ชื่อว่า 86 My Restaurant Rules( มิถุนายน 2548)
SBY วีวิค ชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีน มาเรียนปริญญาโทที่ออสเตรเลียด้วยทุนรัฐบาล อมาเรียมาเรียนภาษาอังกฤษในช่วงแรกโดยตั้งความหวังที่จะเรียนต่อปริญญาโทสาขาใดสาขาหนึ่ง แต่ต้องกลับบ้านไปก่อนเพราะพ่อของเธอไม่สบาย อมาเรียมาจากจาการ์ตาเช่นเดียวกับชาวอินโดนีเซียอีก 22,000 คน ที่มาเรียนที่ออสเตรเลีย หลายคนมาจาก จาการ์ตา และอีกหลายคนก็มาจากอาเจะห์ บ้างก็มาด้วยทุนรัฐบาล บ้างก็มาด้วยทุนส่วนตัว( พฤษภาคม 2548)
Banana Republic การตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางออสเตรเลีย เมื่อวันพุธที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ฉายภาพให้เห็นความขัดแย้งทางความคิดสามฝ่าย คือ ของรัฐบาลผู้กุมอำนาจการบริหาร และเสียงจากประชาชน ธนาคารกลางผู้มีหน้าที่ดูแลนโยบายการเงิน และสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้เก็บรวบรวมข้อมูลทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจทางการเงินการคลังของประเทศ( เมษายน 2548)
แปดแนวโน้มทางเศรษฐกิจ การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และการเพิ่มขึ้นของการลงทุนในภาคธุรกิจ ซึ่งจะช่วยทดแทนการตกต่ำลงของภาคอสังหาริมทรัพย์และการลดลงของการจับจ่ายใช้สอยในภาคประชาชน ทำให้ภาคธุรกิจออสเตรเลียมองว่า พวกเขาจะยังคงรื่นเริงกับการเติบโตอย่างแข็งขันของเศรษฐกิจโดยรวมต่อไปในปีนี้( มีนาคม 2548)
 1 | 2 | 3  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย