Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 

ถนนสาย Spottiswoode
 

ขอบคุณด้วยใจก่อนจากลา ตอนนี้ผมได้ตัดสินใจมาอยู่เมืองไทยอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว คงจะไม่กลับไปอยู่เมืองนอกอีกสักพักใหญ่เลยทีเดียว บทความขอบคุณด้วยใจก่อนจากลา เป็นงานเขียนชิ้นสุดท้ายของผมในคอลัมน์บนถนนสาย Spottiswoode ในเมื่อผมมาอยู่เมืองไทยก็หมดคอนเซ็ปต์ความเป็น global link แล้วครับ( มิถุนายน 2548)
ภาพลักษณ์คำถามร้อยแปดกับภาพลวง ระยะหลังงานเขียนของผมมักไม่มีภาพประกอบ ไม่ใช่ว่าผมไม่อยากให้มีรูปนะครับ แต่เป็นเพราะว่าผมไม่รู้จะใส่รูปอะไรดี งานเขียนบางชิ้นเป็นตัวแสดงความคิดการวิเคราะห์ของผม ที่อาจจะไม่สามารถมีรูปที่เหมาะสมเอามาลงได้ จึงปล่อยให้ไม่มีรูปประกอบ เพราะว่าอ่านอย่างไม่มีรูปอาจจะได้อรรถรสเต็มที่แล้ว ถ้างานเขียนเกี่ยวข้องกับเทศกาลหรือสถานที่ใดที่หนึ่ง รวมถึงเกี่ยวกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ผมจะพยายามอย่างถึงที่สุดที่จะนำรูปมาลง เพื่อให้บรรยากาศไม่แห้งแล้งเกินไป( เมษายน 2548)
การตลาดเชิงการศึกษา ความหวังของคนต่างชาติ มี E-mail จากท่านผู้อ่านหลายฉบับถามผมถึงเรื่องการหางานทำที่อังกฤษว่า ถ้าเขาอยากจะทำงานที่ไม่ใช่งานร้านอาหารระหว่างเรียนได้ไหม? ถ้าเขาเรียนเสร็จแล้วจะหางานอย่างไรให้เป็น full time หรือว่าถ้าเขาไม่เรียนที่นั่นแล้วจะสมัครไปทำงานที่นั่น เลยได้ไหม? เขาจะมีโอกาสแค่ไหน? ผมคงจะต้องบอกตามความเป็นจริงว่าผมก็ไม่ค่อยรู้ดีหรอกครับ เพราะเรื่องนี้มีเรื่องกฎหมาย immigration เข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ ผมจะตอบท่านผู้อ่านเป็นรายบุคคลเท่าที่ผมรู้ก็แล้วกัน( มีนาคม 2548)
Local to Global ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ Tsunami ทางภาคใต้นะครับ เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ใครๆ ไม่เคยคาดคิดและไม่มีใครหวังว่ามันจะเกิดขึ้น ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ชีวิตคนก็เช่นกัน( กุมภาพันธ์ 2548)
เงินตรากับการศึกษา เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Time Higher Education Supplementary (THES) มันสมองทางการวิจัยหาข้อมูลทางการศึกษาในเครือหนังสือพิมพ์ The Time ของอังกฤษ ได้ตีพิมพ์ตารางอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก 200 อันดับแรก โดยอันดับที่ 1-4 เป็นของอเมริกาหมดเลยครับ( มกราคม 2548)
Edinburgh Summer Festivals สิ่งหนึ่งที่คนในเกาะอังกฤษนี้ไม่เคยได้รู้สึกยินดีสักเท่าไร เพราะได้มาอย่างเคยชิน ก็คือ Value Added ของ Informal Education อะไรคือ Informal Education? Informal Education คือการศึกษาที่ไม่ได้มาจากการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่เป็นการศึกษาที่ได้มาจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเรา( พฤศจิกายน 2547)
เทศกาลฤดูร้อน ก่อนอื่นต้องขอเรียนท่านผู้อ่านว่า ผมขอยุติการเขียนเรื่องเที่ยวอย่างไรดีแต่เพียงเท่านี้ เพราะว่าผมรู้สึกว่าเนื้อหาโดยคร่าวๆ ของการไปเที่ยวกับญาติผู้ใหญ่ผมได้เสนอไปหมดแล้ว เหลือแต่รายละเอียดที่ยังไม่ได้เขียน ซึ่งถ้าจะเขียนก็คงจะยาวและก็จะไม่เหมาะสม เพราะว่าจะเป็นคอลัมน์การท่องเที่ยวส่วนตัวของผมไป ต้องขออภัยผู้ติดตามทุกท่านในที่นี้ด้วย( ตุลาคม 2547)
เที่ยวอย่างไรดี? (2) สิ่งที่ควรจะคำนึงเป็นอย่างแรกในการพาญาติผู้ใหญ่ไปเที่ยวคือจะพาพวกท่านไปที่ไหนบ้าง ซึ่งก็ขึ้นกับตัวแปรหลายๆ ตัวแปร ดังเช่น ความชอบส่วนตัวของแต่ละคนในคณะนำเที่ยว รวมทั้งจุดมุ่งหมายที่มา อายุและความแข็งแรงของแต่ละท่าน โรคประจำตัว( กันยายน 2547)
เที่ยวอย่างไรดี? (1) ขณะที่เขียนจดหมายฉบับนี้ ทางครอบครัวและญาติผู้ใหญ่ของผมกำลังเดินทางมางานรับปริญญาของผมที่สกอตแลนด์ ญาติผู้ใหญ่ของผมบางท่าน เช่น คุณย่า คุณยาย ก็อายุประมาณ 80 กว่าปี แล้ว จะเดินทางทั้งทีจึงมีข้อจำกัดมากมาย การวางแผนการเที่ยวครั้งนี้จึงมีเรื่องให้ต้องขบคิดพอสมควร( สิงหาคม 2547)
ว่างเปล่า มองไปรอบๆ ตัวช่วงนี้ไม่ค่อยมีข่าวที่อ่านแล้วสบายใจเลย ทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในอิรัก และที่ต่างๆ ล้วนเป็นข่าวการลอบสังหาร ฆ่าฟัน ทรมานกันและกันของสัตว์ที่เรียกว่ามนุษย์ สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นตัวแสดงให้เห็นถึงการเสื่อมของสังคม( มิถุนายน 2547)
 1 | 2 | 3  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย