Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
มานิตา เข็มทอง
ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์
ติฟาฮา มุกตาร์
ชาคริต เทียบเธียรรัตน์
สุปราณี คงนิรันดรสุข
สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย
วิรัตน์ แสงทองคำ
รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
รุ่งมณี เมฆโสภณ
ธีรัส บุญหลง
วิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ
ธนิต แก้วสม
อนิรุต พิเศฏฐศลาศัย
วรรณปราณี ศักดิ์สราญรมย์
สุภาพิมพ์ ธนะพรพันธุ์
ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์
พัชรพิมพ์ เสถบุตร
รับขวัญ ชลดำรงกุล
ธนิต วิจิตรพันธุ์
Jérôme René Hassler
ศศิภัทรา ศิริวาโท


 
อดีตนักเขียนประจำคอลัมน์ By The Tyne ของนิตยสาร "ผู้จัดการ" จบปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง จาก University of Newcastle upon Tyne ประเทศอังกฤษ ปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ จาก Yokohama National University ประเทศญี่ปุ่น ปริญญาตรีด้านบริหารจาก Trent University ประเทศแคนาดา เคยทำงานเป็น Programme Officer ให้กับ American Center for International Labour Solidarity (ACILS) ประจำประเทศไทย ปัจจุบันเป็นนักวิจัยที่สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (ITD) องค์การมหาชน เน้นวิจัยด้านการค้า การพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ และการค้าที่เป็นธรรม (tiranut@hotmail.com)

ริมฝั่งแม่น้ำไทน์
 

I'm not a Ladyboy... ถ้าได้ยินคำว่า "เกย์" เมื่อไร ชาวไทยหลายคนอาจจะนึกถึงภาพของ "แต๋ว" หรือผู้ชายที่ชอบทำสวย หรือไม่ก็ผู้ชายที่ยังไม่ถึงกับแต๋ว แต่อาจจะออกอาการกระตุ้งกระติ้งบ้างพองาม เพื่อสื่อให้คนรู้ว่าฉันเป็น "ผู้ชายนะยะ"( เมษายน 2549)
Advertising...The Victorian Way ฉบับนี้อยากพาคุณผู้อ่านมาชมแผ่นโฆษณาสินค้าเก่าๆ ของอังกฤษในยุควิกตอเรีย กันเสียหน่อย ว่ากันว่าในยุคที่พระนางเจ้าวิกตอเรียเป็นประมุขของสหราชอาณาจักร (ค.ศ.1839-1901) นั้น ประเทศอังกฤษเกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมในด้านต่างๆ มากมาย เรียกว่าเป็นยุคทองของเขาเลยทีเดียว( มีนาคม 2549)
The Consumers Strike Back เมื่อผู้บริโภคอังกฤษลุกขึ้นต่อต้านซูเปอร์มาร์เก็ต เทสโก้ คาร์ฟูร์ แมคโคร ชื่อเหล่านี้คงคุ้นหูกันดีสำหรับชาวไทย ซึ่งหันมาจับจ่ายอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตสายพันธุ์นอกมากขึ้น แทนการไปจ่ายกับข้าวที่ตลาดเหมือนแต่ก่อน( กุมภาพันธ์ 2549)
เหมืองถ่านหินอดีตอันรุ่งโรจน์กับปัจจุบันอันเลือนรางของนิวคาสเซิล ในขณะที่ไทยกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นของการพัฒนาอุตสาหกรรม บทบาทความสำคัญของภาคอุตสาหกรรมต่อเศรษฐกิจของอังกฤษ ประเทศผู้บุกเบิกการปฏิวัติอุตสาหกรรมเป็นแห่งแรกของโลกนั้น กำลังลดน้อยถอยลงไปทุกที( มกราคม 2549)
อ่านหนังสือพิมพ์แล้วดูหนังฟรี แต่ก่อนผู้เขียนไม่เคยจะซื้อหนังสือพิมพ์ในวันสุดสัปดาห์มาอ่านเลย เพราะราคาของหนังสือพิมพ์สำหรับวันเสาร์อาทิตย์นั้นแพงกว่าวันธรรมดา นอกจากนี้ข่าวต่างๆ ก็สามารถหาอ่านเอาจากทางอินเทอร์เน็ตได้หมดแล้วสมัยนี้( ธันวาคม 2548)
จากลำน้ำไทน์สู่ลุ่มน้ำไรน์ งานแต่งงานของเพื่อนชาวบราซิลกับเจ้าสาวชาวเยอรมันของเขา เป็นข้ออ้างที่ดีของฉัน สำหรับการไปเยือนโคโลญ เมืองแห่งน้ำหอม 4711 ของเยอรมนี แม้ว่าขณะนี้งานวิทยานิพนธ์จะรัดตัว (กลมๆ) อย่างเหนียวแน่นก็ตาม( พฤศจิกายน 2548)
Who do you think you are? คุณผู้อ่านเคยนั่งนึกเล่นๆ บ้างไหมคะว่า บรรพบุรุษของตัวเองนั้นเป็นใครมาจากไหน สำหรับคนธรรมดาทั่วไป ที่ไม่ได้มีเทือกเถาเหล่ากอมาจากตระกูลดังอย่างเราๆ ท่านๆ แล้ว การจะไปสืบประวัติตระกูลย้อนขึ้นไปถึงรุ่นปู่ย่าตาทวดนี่ คงจะเป็นเรื่องลำบากพอสมควร( ตุลาคม 2548)
Lifelong Learning ชีวิตนี้เรียนได้ตลอดชีพ คุณผู้อ่านมีญาติผู้ใหญ่ใกล้ตัวท่านที่เริ่มเรียนวาดรูป หรือเรียนเต้นรำกันเมื่อตอนเกษียณแล้วบ้างไหมคะ ผู้สูงอายุในสังคมไทยนั้นโชคร้ายอยู่อย่างหนึ่ง คือแก่แล้วแก่เลย เพราะประเพณีไทยตีกรอบให้ผู้ใหญ่วัยทองทั้งหลายต้องประพฤติตนเป็นวัตถุโบราณตั้งอยู่บนหิ้งบูชา มีไว้ให้ลูกหลานเคารพกราบไหว้ หรือไม่ก็ให้เลี้ยงหลานอยู่กับบ้านเท่านั้น( กันยายน 2548)
สายลม แสงแดด กับวิกฤติพลังงาน ในขณะที่รัฐไทยกำลังแก้ปัญหาน้ำมันแพงโดยประกาศให้ประชาชนประหยัดไฟ และกำหนดให้สถานีวิทยุโทรทัศน์งดออกอากาศหลังเที่ยงคืนนั้น ประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปกำลังพยายามแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการเสาะแสวงหาทางเลือกใหม่ๆ ในการผลิตพลังงานมาทดแทนการพึ่งน้ำมันหรือแหล่งพลังงานที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก( สิงหาคม 2548)
คิดนอกกรอบ วันก่อนได้มีโอกาสไปดูคอนเสิร์ตของวงออร์เคสตรา จากสิงคโปร์ (Singapore Chinese Orchestra) ที่อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเล่นดนตรีจีนร่วมสมัยให้ชาวจอร์ดี้ของนิวคาสเซิลได้ฟังเป็นบุญหูกัน ฉันเองก็พลอยได้อานิสงส์จากงานนี้ ไปร่วมฟังและปล่อยจิตใจให้เบิกบานไปอยู่สักพัก(5 กรกฎาคม 2548)
 1 | 2 | 3  upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย