Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 

Rio+20 Earth Summit for Sustainable Development คืออะไร "Sustainable Development" (SD) มีความหมายอย่างไรกันแน่ แม้จะเป็นคำที่มีความหมายลึกซึ้ง เป็นหลักคิดแนวใหม่ในวงการบริหารปกครองและวิชาการ แต่ในสังคมของคนธรรมดาทั่วไปก็มีน้อยคนนักที่จะเข้าใจความหมายอันแท้จริง กรกฎาคม 2555
ดวงอาทิตย์กับความปรวนแปรของโลก ท่ามกลางภัยพิบัติทางธรรมชาติและความปรวนแปรของภูมิอากาศที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในทศวรรษนี้ ชีวิตคนเดินดินอย่างเราก็มีแต่ความไม่แน่นอนและความสับสนสงสัยว่าต้นสายปลายเหตุมันมาจากอะไรกันแน่ และควรจะปรับตัวไปในทิศทางไหน จึงจะอยู่รอดปลอดภัย ควรจะเชื่อนักวิทยาศาสตร์หรือนักโหราศาสตร์ดี มิถุนายน 2555
ขุมทรัพย์ใต้แผ่นน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือ แม้ว่าขั้วโลกเหนือ หรือ North Pole หรือ Arctic Circle จะเป็นผืนแผ่นดินที่อ้างว้าง หนาวเย็น มีพืชปกคลุมอยู่เฉพาะฤดูร้อนเพียงไม่กี่สัปดาห์ มีผู้คนอาศัยอยู่ประปรายกระจายตัวอยู่นับได้เป็นจำนวนแสนเท่านั้น แต่ขั้วโลกเหนือก็มีขุมทรัพย์มูลค่ามหาศาลซ่อนตัวอยู่ภายใต้แผ่นน้ำแข็ง หลายๆ ประเทศตระหนักดี และพยายามที่จะยื่นไม้ยื่นมือเข้ามาอ้างสิทธิ์จับจองผลประโยชน์กันเป็นการใหญ่ โดยเฉพาะประเทศยักษ์ใหญ่มหาอำนาจของโลก เช่น สหรัฐฯ และรัสเซีย พฤษภาคม 2555
ดิน น้ำ ลม ไฟ สภาพธรรมชาติและชีวภาพทั้งปวงขึ้นอยู่กับดิน น้ำ ลม ไฟ ทางพุทธศาสนาเรียกว่า “มหาภูตรูป” ธรรมะ สอนเราว่า ทุกชีวิตประกอบขึ้นด้วยธาตุทั้งสี่นี้มาประชุมรวมกัน หากแตกสลายแยกออกจากกันก็เป็นอันเป็นไปให้สิ้นสุดชีวิตหรือตายลง และหากธาตุทั้งสี่อยู่ร่วมกันอย่างไม่สมดุล ธาตุหนึ่งมากเกินไป ธาตุหนึ่งน้อยเกินไปจะทำให้เกิดอาการผิดปกติเจ็บป่วยไป ธาตุพื้นฐานทั้งสี่นี้ยังมีอยู่ทั่วไปแวดล้อมตัวเราในธรรมชาติ ในเมือง ป่าเขา แม่น้ำลำธาร โดยมีพลังที่ช่วยให้ชีวิตต่างๆ ทั้งพืชและสัตว์คงอยู่ร่วมกันได้ เมษายน 2555
Bavaria/Munich - “urban-green development” บาวาเรียเป็นรัฐหนึ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ใกล้กับเทือกเขาแอลป์ทางด้านพรมแดนระหว่างประเทศสาธารณรัฐเช็กและออสเตรีย มีนาคม 2555
โลกร้อนเมื่อ 56 ล้านปีก่อน อากาศร้อน ฝนตกหนัก พายุหมุน น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และอะไรๆ ที่ผิดปกติอีกหลายๆ อย่างทั่วโลกเวลานี้ ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน จริงเท็จอย่างไรก็ต้องยอมรับ เพราะไม่มีอะไรอธิบายได้ดีกว่านี้! กุมภาพันธ์ 2555
ทิศทาง-ที่เมืองไทยจะตั้งรับกับภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ หากสืบสาวราวเรื่องไปถึงต้นตอของมหาอุทกภัยที่เพิ่งเกิดขึ้นมา จะพบว่าเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกและสภาวะโลกร้อนนั่นเอง ซึ่งส่งผลให้บางแห่งของโลกเกิดพายุฝนตกหนัก ตามมาด้วยน้ำท่วมใหญ่ ขณะเดียวกันบางแห่งของโลกก็เกิดความแห้งแล้ง แผ่นดินร้อนระอุไฟป่า อันเป็นเหตุให้เกิดวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วถึงคำทำนายในเรื่องภัยล้างโลก ในปี 2012 มกราคม 2555
เมืองไทยกับอุทกภัย ต้องดูที่ต้นตอ สืบเนื่องจากเรื่องน้ำท่วมในบทความของเดือนที่แล้ว ณ วันนี้น้ำท่วมยังคงอยู่กับเราและขยายวงกว้างขึ้น สร้างความปั่นป่วนเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ น้ำได้กระจายตัวไปเกือบทุกจังหวัดทุกพื้นที่ ในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก เมื่อมาถึงกรุงเทพมหานคร อัตราความเสียหายก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าทวีคูณ ธันวาคม 2554
น้ำท่วมปี 2011 ก้าวสำคัญของการเรียนรู้ ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ สื่อต่างๆ คงรายงานสถานการณ์น้ำท่วมกันอย่างชุลมุนวุ่นวาย ปรากฏการณ์น้ำท่วมครั้งนี้อาจจะมิใช่ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เมืองไทยเคยประสบมา แต่เป็นครั้งที่เสียหายมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะได้แผ่ขยายวงกว้างออกไปทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมกันถึงสามสิบกว่าจังหวัด พฤศจิกายน 2554
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ เกิดอะไรขึ้นกับประเทศสหรัฐอเมริกา ในทุกวันนี้... ประธานาธิบดีบารัค โอบามา นักเศรษฐศาสตร์ นักการเมือง นักวิชาการ นักธุรกิจ...ใครอธิบายได้บ้าง ตุลาคม 2554

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย