Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
 

งานวิจัยโลกเสมือนผสานโลกจริง โลกแห่ง Augmented Reality ผมเคยพูดเกริ่นในเรื่องโลกเสมือนผสานโลกจริง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Augmented Reality” ไปแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้จะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ Augmented Reality ให้มากยิ่งขึ้นครับ ว่าความสนุกของ Augmented Reality มีมากกว่าที่หลายๆ คนคิด กรกฎาคม 2555
เทคโนโลยีแห่งอนาคตโปรเจ็กเตอร์พกพาอัจฉริยะ ในช่วงเวลาไม่ถึงสิบปี หากมองย้อนกลับไปเราจะเห็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของกล้องถ่ายรูปขนาดจิ๋วที่ปัจจุบันกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วสำหรับโทรศัพท์มือถือในยุคสื่อสารไร้พรมแดนและ Social Network อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ แต่ทราบหรือไม่ครับว่า ในช่วงเวลาสิบปีเดียวกันนี้มีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน มิถุนายน 2555
จาก Facebook มาสู่ GREE สร้างอภิมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก วันนี้ผมจะพาผู้อ่านมาคุยเรื่องอภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากนวัตกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology) คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าในปลายศตวรรษที่ 20 นวัตกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการสร้างอภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยมหาศาลตั้งแต่หลักหมื่นล้านบาทไปจนถึงหลักล้านล้านบาท พฤษภาคม 2555
2G จากอดีต มาสู่ 3G ปัจจุบัน ก้าวเข้าสู่ 4G แห่งอนาคต วันนี้ผมจะพาผู้อ่านทุกท่านมาคุยกันเรื่องเทคโนโลยีในวงการโทรคมนาคมว่าเทคโนโลยี 2G 3G และ 4G คืออะไร ซึ่งอาจจะเป็นคำถามที่คนส่วนมากมีอยู่ในใจ เพราะได้ยินตามสื่อตามโฆษณาต่างๆ มากมาย แต่อาจจะไม่กล้าถามออกมา ซึ่งผมบอกตามตรงเลยครับว่าถ้าไม่ได้อยู่ในวงการโทรคมนาคมหรือเทคโนโลยีสารสนเทศจริงๆ ก็อาจจะไม่เข้าใจได้ทั้งหมด เมษายน 2555
Global Game Jam สร้างสรรค์เกมไทย ก้าวไกลเศรษฐกิจโลก เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเข้ามาเป็นคณะกรรมการในงาน มหกรรมการแข่งขันพัฒนาเกมนานาชาติ หรือที่เรียกว่า Global Game Jam 2012 ที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยรังสิต มีนาคม 2555
ส่งเสียงคุยกับสาวสวยนามว่า “Siri” เมื่อโทรศัพท์มือถือจะไม่ใช่แค่โทรศัพท์อีกต่อไป หลังจากที่ค่าย Apple เปิดตัว iPhone 4S สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด แม้ว่ารูปร่างภายนอกของ iPhone 4S อาจเหมือนเดิม หรือมีความเร็วการประมวลผล CPU ที่เร็วขึ้น มีกล้องที่ชัดมากขึ้น เท่าที่ผมทดลองเล่นดู ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ iPhone 4 ของเก่า แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่มาพร้อมกับ iPhone ตัวใหม่นี้ที่ทำให้ต่างกับ iPhone 4 ตัวเดิมไปเลย สิ่งนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น Feature ตัวใหม่ที่เรียกว่า “Siri” กุมภาพันธ์ 2555
Diminished Reality กับมนุษย์ล่องหนในอนาคต ถ้ายังพอจำกันได้ ผมเคยเขียนบทความถึงเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกจริง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Augmented Reality ไปแล้ว ซึ่ง Augmented Reality ก็คือเทคโนโลยีการเพิ่มผสมผสานโลกเสมือนเข้าไปในโลกจริง เพื่อทำให้เห็นภาพสามมิติในหน้าจอ โดยมีองค์ประกอบของสิ่งแวดล้อมจริงๆ หรือกล่าวง่ายๆ ก็คือสามารถแสดงรูปกราฟิกแบบต่างๆ ลงบนวิดีโอที่ถ่ายบนโลกจริงๆ มกราคม 2555
“จากตามนุษย์สู่สมองคอมพิวเตอร์” ในศาสตร์ทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ บางท่านอาจจะเข้าใจว่าเป็นศาสตร์ที่ไม่มีแยกสาขาย่อยไปอีกแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มีการแยกย่อยลงไปอีกเป็นจำนวนมาก ธันวาคม 2554
การจากไปของ “Steve Jobs” ในเช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2554 ผมจำได้ดีเลยว่าผมตื่นนอนขึ้นมาเช็กข่าวทาง Twitter ของสำนักข่าว CNN ตามปกติ แต่ทันทีที่ผมได้อ่านข่าว ถึงกับตาสว่างขึ้นมาทันทีว่าในวงการเทคโนโลยีสารสนเทศได้สูญเสียนักประดิษฐ์คนสำคัญคนหนึ่งของโลกไปแล้ว นั่นคือ สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) พฤศจิกายน 2554
“โลกเสมือนผสานโลกจริง” ในศตวรรษที่ 21 เทคโนโลยีสารสนเทศได้เข้ามามีบทบาทเปลี่ยนแปลงสังคมในทุกๆ มิติ ทำให้สังคมเปลี่ยนจากสังคมอุตสาหกรรมมาเป็นสังคมสารสนเทศ ทั้งเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) ทั้งการซื้อสินค้าและบริการ การทำงานผ่านทางเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดสภาพที่เสมือนจริงมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกจริง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Augmented Reality” ตุลาคม 2554

1


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย