Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ธนาคารไทยพาณิชย์... The Best Bank in Social Media in Asia เมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ทางนิตยสารการเงินระดับชั้นนำของโลก อย่าง Global Finance ได้จัดอันดับธนาคารบนอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงธนาคารบนมือถือและธนาคาร บน Social Media โดยแบ่งออกเป็น 6 ภูมิภาค ได้แก่ อเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลางและแอฟริกา และ ยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ตุลาคม 2554
Edge Rank สำคัญไฉนต่อการทำ Facebook Marketing มีผู้เข้าอบรมท่านหนึ่งถามผมว่า เธอกด Like ใน Facebook Page ของสินค้าชนิดหนึ่งแต่ไม่เคยได้รับข้อความจาก Page นั้นใน News Feed ของเธอเลย เป็นเพราะเหตุใด กันยายน 2554
มองทุกมุมในการใช้ Social Media เพื่อการสร้าง Brand ผมเปิดหนังสือ ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook ซึ่งผมเขียนและวางจำหน่ายเมื่อต้นปี เกิดความรู้สึกว่า แม้ว่าจะได้วางแนวทางในการสร้างแบรนด์ด้วย Social Media โดยเน้นไปที่การสร้างความแตกต่างด้วยคุณค่าของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าในเชิงการใช้ (Functional Value) หรือคุณค่าในเชิงอารมณ์ความรู้สึก (Emotional Value) แต่นั่นก็ยังไม่ตอบโจทย์ในการสร้างมูลค่าของแบรนด์ หรือ Brand Equity ได้ดีเพียงพอ สาเหตุสำคัญ เกิดจากกรอบการอธิบายในหนังสือดังกล่าว ใช้เพียง 1 ใน 4 ขององค์ประกอบของ Brand Equity เท่านั้น สิงหาคม 2554
Social Media สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว หากคุณอยากไปใช้บริการบริษัทนำเที่ยว คุณจะหาข้อมูลอย่างไร? โดยทั่วไป เรามักจะพิจารณาจากโฆษณาบริษัทนำเที่ยวพร้อมแพ็กเกจทัวร์ต่างๆ จากหนังสือพิมพ์ต่างๆ ในส่วนของ Classified ที่มีข้อมูลของหลายๆ บริษัทแต่ก็มากมายจนคุณไม่รู้ว่า สรุปแล้วบริษัทไหนดีกว่า เพราะรูปแบบของการโฆษณาก็เพียงแต่บอกว่า ราคาแพ็กเกจเท่าไร20 กรกฎาคม 2554
การใช้ Social Media สำหรับ CRM เพื่อสร้าง Brand Loyalty แม้ปัจจุบันธุรกิจไทยมีการใช้ Social Media กันอย่างแพร่หลาย เท่าที่ผมสังเกตจะเห็นได้ว่าใช้โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มยอดขายในระยะสั้นเสียมากกว่า คือมองเป็นเครื่องมือในการขาย (Sale Tool) มากกว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาด (Marketing Tool) มิถุนายน 2554
เศรษฐศาสตร์แห่งการ Like ในฐานะของผู้ใช้ Facebook การที่เราจะกด Like ใน Page ใดนั้น ย่อมมองเห็นประโยชน์ในการที่จะได้รับข่าวสาร (Information Value) จากแบรนด์ที่ตนเองสนใจนั้นเป็นหลัก พฤษภาคม 2554
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกับความสำเร็จในการใช้ Social Network เพื่อการตลาด คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยไปนักที่จะกล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการใช้ Social Network เพื่อการตลาด นั้นเป็นเพราะว่าทางสมาคมการท่องเที่ยวแห่งเอเชียแปซิฟิก (The Pacific Asia Travel Association: PATA) ได้มอบรางวัล Gold Award สำหรับ “Amazing Thailand Social Networking” in the Marketing ในประเภท Primary Government Destination เมษายน 2554
Facebook Ads...ไร้ประสิทธิภาพ? ผมเคยเขียน Facebook Ads ไปครั้งหนึ่งผ่านคอลัมน์นี้ กล่าวถึงหลักการในการโฆษณาที่เน้นการเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากกว่าโฆษณารูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไปตามพื้นที่อยู่อาศัย อายุ เพศ ความสนใจ ความสัมพันธ์ การศึกษา และอื่นๆ ทำให้โอกาสที่ Facebook Ads นั้นจะถูกคลิกมีสูง มีนาคม 2554
วิเคราะห์ธุรกิจและปัจจัยความสำเร็จธุรกิจแบบ Groupon ณ ขณะนี้ธุรกิจในลักษณะ Groupon กำลังเป็นกระแสที่มาแรง จนมีหลายๆ เว็บไซต์ ที่แห่ตามกันใช้โมเดลธุรกิจนี้ในการสร้างรายได้ เนื่องด้วยไม่ต้องไปลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่ติดต่อร้านค้าที่ต้องการเข้าร่วม และทำการโฆษณาผ่านทั้งเว็บไซต์และ Social Media ต่างๆ แต่สิ่งสำคัญคืออะไรคือปัจจัยแห่งความสำเร็จ เรามาพิจารณากัน กุมภาพันธ์ 2554
กรอบความคิดสู่การใช้การตลาดเชิงประสบการณ์ผ่าน BETTER Model จากที่ผมได้เล่าถึงการตลาดเชิงประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ Sansiri หรือ Starbucks หากคุณยังจับหลักอะไรไม่ได้จากกรณีศึกษาทั้งสอง ดังนั้น ผมจึงขออาศัยกรอบแนวคิดมาจากหนังสือ Experimental Marketing ของ Shaz Smilansky เพื่อนำมาปรับใช้กับ Facebook Marketing วิธีการนี้เรียกย่อๆ ว่า BETTER Model สามารถแยกออกเป็นองค์ประกอบ ดังนี้ มกราคม 2554

1 | 2 | 3 | 4 | 5


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย