Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
โดย ธวัชชัย อนุพงศ์อนันต์ : หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์แล้ว ธวัชชัยก็หอบประสบการณ์การทำงานในวงการคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคมเกือบหกปีไปศึกษาต่อทางด้านเศรษฐศาสตร์ที่ประเทศออสเตรเลีย พร้อมกับรายงานความเป็นไปของคนที่นั่นผ่านหน้านิตยสารผู้จัดการ หลังกลับจากออสเตรเลียธวัชชัยก็กลับมาสู่แวดวงคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคมอีกครั้ง พร้อมการตั้งคำถามใหม่ๆ ผ่านคอลัมน์ประจำ บทความจรอีกประปราย และบล็อกส่วนตัว http://lepidopterans.blogspot.com

Big Data หนึ่งในเทรนด์ของโลกไอทีในยุคนี้เทรนด์หนึ่งที่เป็นที่กล่าวขวัญกันมาพักหนึ่งแล้ว คือเรื่อง Big Data โดย Big Data เป็นความหมายแบบหลวมๆ ที่ใช้อธิบายถึงกลุ่มข้อมูล (data set) ที่มีขนาดใหญ่มากและซับซ้อนจนทำให้เป็นเรื่องยากที่จะนำไปใช้งานโดยใช้เครื่องมือบริหารจัดการฐานข้อมูลที่มีอยู่ในทุกวันนี้ กรกฎาคม 2555
เฟซบุ๊กกับการสร้างประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ ประเด็นของเฟซบุ๊กนี่เขียนเท่าไรก็ไม่มีวันหมด เพราะมีประเด็นใหม่ๆ มาให้พูดถึงอยู่เรื่อย ล่าสุดหลังจากเฟซบุ๊กเข้าตลาดพร้อมกับราคา IPO ที่ 38 เหรียญสหรัฐ ราคาก็ค่อยๆ ลดลงมาเรื่อยๆ นับจากราคาวันเปิดตลาดที่ขึ้นไปสูงสุดถึง 45 เหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มว่าจะลดลงไปเรื่อยๆ อีกจนกว่าหุ้นเฟซบุ๊กจะหาราคาที่สมดุลของตัวเองเจอ มิถุนายน 2555
อินสตาแกรม: ภาพถ่ายอนาคตของเฟซบุ๊ก มีดีลยิ่งใหญ่เกิดขึ้นอีกแล้วครับ คราวนี้เป็นการสยายปีกเข้าสร้างอาณาจักรโซเชียลมีเดียให้มั่นคงแข็งแรงของเฟซบุ๊ก โดยการเข้าซื้อกิจการของอินสตาแกรม (Instagram) ซึ่งเป็นแอพด้านการแชร์ภาพถ่ายแนววินเทจโพลารอยด์ พฤษภาคม 2555
เมื่ออินเทอร์เน็ตถูกคุกคาม Big Brother ปี 2012 มีเรื่องให้หวั่นใจอีกแล้วสำหรับคนใช้งานอินเทอร์เน็ตเมื่อหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวเกี่ยวกับการคุกคามการใช้อินเทอร์เน็ตขององค์การสหประชาชาติเมื่อปลายเดือนก่อน เมษายน 2555
SOPA & PIPA ลองจินตนาการดูนะครับ สมมุติว่า วันหนึ่งเว็บไซต์อย่าง วิกิพีเดีย กูเกิล หรือแม้แต่เฟซบุ๊กต้องถูกปิดตัวลงไป เราจะใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร กุมภาพันธ์ 2555
Amazon กับการพัฒนาวงวรรณกรรมและอุตสาหกรรมหนังสือ นับจากการถือกำเนิดของ Amazon อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงการหนังสือได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแทบจะพลิกหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว มกราคม 2555
Google+ ตายแล้ว??? หลังจากที่กูเกิลเปิดตัว Google+ (กูเกิลพลัส) ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network อันใหม่ของกูเกิลเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาไม่นานนัก เหล่าบริษัทต่างๆ รวมถึงสื่อออนไลน์ทั้งหลายต่างเข้ามาสร้าง Brand profile ของพวกเขาบน Google+ นี้ ธันวาคม 2554
Disrupt!! Paul Romer นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเคยให้ความหมาย idea ว่า เป็นส่วนผสมที่เราใช้เพื่อปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ให้สามารถสร้างคุณค่าและความมั่งคั่งที่มากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตามที่ต้องการสร้างกระแสส่วนผสมใหม่ๆ ที่มีเสถียรภาพ ซึ่งส่วนผสมเหล่านั้นก็คือไอเดียที่เปลี่ยนแปลงความเป็นไปของธุรกิจ และช่วยฟื้นคืนตลาดที่ซึมเศร้าหรือช่วยสร้างพลวัตของการแข่งขันในอุตสาหกรรมได้อย่างสมบูรณ์ พฤศจิกายน 2554
เฟซบุ๊กและแท็บเล็ตกับ Innovation Saturation Innovation Saturation เริ่มพูดถึงครั้งแรกๆ ในหนังสือ The Death of Demand: Finding Growth in a Saturated Global Economy ของ Tom Osenton นักเศรษฐศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งออกมาในปี 2004 ตุลาคม 2554
โลกนี้ไม่มี Android ฟรี ปลายปีที่แล้ว สตีฟ บาลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์เคยปรามาสแอนดรอยด์ โดยเฉพาะเรื่องยุทธศาสตร์ของแอนดรอยด์ แต่ไม่มีใครให้ความสนใจเท่าไร หลังจากนั้นแอนดรอยด์เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดของทั้งไมโครซอฟท์และแอปเปิล กันยายน 2554

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย