Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
 

ชีวิตหลากสีสัน...ที่บราซิล สงกรานต์ปีนี้ ผู้เขียนพบว่าตนเองห่างไกลบ้านมาอยู่ในดินแดนแห่งเทศกาลคาร์นิวัล ระบำแซมบ้า และไคปิรินยา (เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผสมมะนาวสด) ใช่แล้ว...ผู้เขียนอยู่ที่บราซิล พฤษภาคม 2553
Food, Inc. สัปดาห์ก่อนผู้เขียนได้ไปดูสารคดีเรื่อง Food, Inc. ที่ โรงภาพยนตร์ House RCA และก็นึกเสียใจที่โรงหนังในดวงใจตลอดกาลของผู้เขียน อย่างสยาม ลิโด สกาล่า ซึ่งมักฉายหนังทางเลือกมาโดยตลอด แต่ในระยะหลังๆ กลับหันเหไปทางฮอลลีวู้ดอย่างโรงหนังทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ โดยละทิ้งความเป็นโรงหนัง alternative ไปทีละน้อย ผิดกับ House RCA ที่ยังคงยืนหยัด ฉายภาพยนตร์ที่มีคุณค่าและให้ข้อคิดที่แตกต่างแก่ผู้ชมชาวกรุงเทพฯ ต่อไป เมษายน 2553
Well-Dying เทรนด์ใหม่ของชาวเกาหลี สองทศวรรษก่อนในยุคที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตถึงจุดสูงสุด อัตราการฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่นกลับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการกระทำอันเนื่องมาจากความเครียดของผู้คนในสังคมเมื่อความกดดันของความเจริญทางเศรษฐกิจมาเยือน รวมทั้งวัฒนธรรมการแข่งขันกันสูงที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างต้องเผชิญ มีนาคม 2553
ลาวกับกระแสโลกาภิวัตน์ ปี 2553 อาจเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของ สปป.ลาว หากลาวสามารถเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก (World Trade Organisation: WTO) ได้สำเร็จ กุมภาพันธ์ 2553
รถเมล์ด่วนกับชีวิตบนท้องถนนของคนจาการ์ตา "จาการ์ตาน่าเบื่อ...รถติด ไม่มีอะไรน่าสนใจ" เป็นคำพูดที่ผู้เขียนได้ยินจากเพื่อนที่เคยไปเยือนนครหลวงของประเทศที่มีประชากรกว่า 228 ล้านคนมาแล้ว มกราคม 2553
อนาคตของชาวมอญที่สังขละบุรี สังขละบุรี หรือเมืองสามหมอก อำเภอเล็กๆ อันเงียบสงบใกล้ชายแดนไทย-พม่า ในจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยเนื้อที่ 3,500 ตร.กม. กับจำนวนประชากรเพียง 38,761 คน และระยะทางที่ห่างจากกรุงเทพฯ ถึงกว่า 300 กิโลเมตร ทำให้อำเภอสังขละบุรีอาจไม่เป็นที่รู้จักของใครมากนัก นอกจากนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจไปที่นั่น เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตเมืองกรุง ธันวาคม 2552
แฟร์เทรด คอนเซ็ปต์ดี แต่เข้าถึงยาก? ผู้เขียนได้เขียนบทความเรื่องแฟร์เทรดมาหลายครั้งตามสื่อต่างๆ ส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะกระตุ้นให้ทั้งภาครัฐและเอกชนของไทยเริ่มตื่นตัวกับตลาดทางเลือกใหม่ที่เรียกว่า Ethical Consumerism หรือตลาดที่ผู้บริโภคยึดจริยธรรมและความเป็นธรรมทางสังคมเป็นหลักในการเลือกซื้อสินค้า ตุลาคม 2552
คุณรู้จัก “แฟร์เทรด” แค่ไหน? หากพูดถึง "แฟร์เทรด" เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงจะยังไม่คุ้นหูกับคำคำนี้ แต่ในประเทศพัฒนาแล้วทั้งยุโรป สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ "แฟร์เทรด" กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจต่อสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของเพื่อนร่วมโลกในประเทศยากจน โดยแสดงเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือประเทศเหล่านั้นผ่านอำนาจการซื้อของตน กันยายน 2552
เมื่อจีนเปิดเสรีธุรกิจค้าปลีก (2) แม้จีนจะผ่อนผันกฎระเบียบที่เกี่ยวกับการลงทุนจากต่างประเทศในธุรกิจค้าปลีกตามเงื่อนไขการเปิดเสรีเพิ่มขึ้น หลังจากเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลกได้ 5 ปีแล้วก็ตาม แต่รัฐบาลจีนยังคงสร้างกฎหมายใหม่ๆ ในระดับต่างๆ ขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาลงทุนของต่างชาติอยู่ไม่น้อย สิงหาคม 2552
เมื่อจีนเปิดเสรีธุรกิจค้าปลีก ภาคบริการเป็นสาขาที่จีนกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง หลังการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมการผลิตของตนได้ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนสามารถครองส่วนแบ่งตลาดส่งออกได้เกือบทั่วโลกในเกือบทุกรายการสินค้า กรกฎาคม 2552

1


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย