Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ธันวาคม 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2546
โฉมใหม่ AIWA             
 


   
search resources

โซนี่ ไทย, บจก.
AIWA
มาซาฮิโร่ ทามูระ
หลังจากเงียบหายไป 2-3 ปีเต็ม AIWA โฉมใหม่ ภายใต้ปีกของโซนี่ ก็ได้เวลาเปิดตัวออกสู่ตลาดอีกครั้ง

มาคราวนี้ โซนี่จึงต้องสลัดภาพแบบเดิมๆ ของ AIWA ทิ้ง วางตำแหน่งสินค้าใหม่ เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโซนี่ที่เป็นวัยทำงาน โดยลูกค้าเป้าหมายของ AIWA จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น และผู้หญิง เป็นกลุ่มที่โซนี่มองว่ายังมีช่องว่างอยู่มาก

เมื่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมายถูกกำหนดชัดเจน การปรับโฉมหน้าใหม่ของ AIWA จึงต้องเริ่มกันตั้งแต่เปลี่ยนโลโก ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ กลยุทธ์การตลาดต้องทำให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย

โลโกใหม่ของ AIWA จากตัวอักษรง่ายๆ ตรง ถูกออกแบบใหม่ ให้มีลักษณะเหมือนกับคลื่น wave shape ดูไม่หยุดนิ่งและปราดเปรียว สะท้อนบุคลิกของคนรุ่นใหม่ ลักษณะของตัวอักษรที่เชื่อมต่อกัน บ่งบอกความหมายความต่อเนื่องของธุรกิจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยใช้สีแดงเพื่อสะท้อนความสดใส

การออกแบบผลิตภัณฑ์ ก็ต้องไปด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ของ AIWA ใหม่จะเน้นความโฉบเฉี่ยวในแบบวัยรุ่น และมุ่งไปยังลูกค้ากลุ่มผู้หญิง

เครื่องเสียง มินิดีวีดีไฮไฟ รุ่น BMZ-K70 เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ถูกยกมากล่าว ฝ่ายออกแบบของ AIWA ได้ไอเดียมาจาก SUPER HERO อย่าง แบทแมน และที่นั่งนักบิน เกย์วัดเครื่องบิน ประยุกต์มาจากรถสปอร์ต หน้าปัดของเครื่องบิน

เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น บวกกับอัตราการขยายตัวของคอมพิวเตอร์พีซี และโทรศัพท์มือถือ ที่เติบโตมากกว่าอุปกรณ์เครื่องเสียงถึง 3 เท่า เป็นโจทย์สำคัญที่ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ AIWA ทุกชิ้นจะใช้งานเชื่อมโยงกับเครื่องพีซี

ชุดโฮมเธียเตอร์ และ Net MD เป็น 2 ผลิตภัณฑ์แรก ที่ใช้งานด้วยการต่อเชื่อมเข้ากับเครื่องพีซี เพื่อดาวน์โหลดเพลง สร้างเป็นไฟล์เพลงส่วนตัวผ่านสาย USB ลงในหน่วยความจำภายในเครื่อง ภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า "USB Audio"

ว่าไปแล้วแนวทางดังกล่าวของ AIWA เป็นทิศทางเดียวกับ Sony Society ที่อุปกรณ์ปลายทางทุกอย่างของโซนี่จะสามารถเชื่อมต่อกันได้ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้องถ่ายรูป

"แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ลูกค้าเป้าหมายของโซนี่จะเป็นผู้ใหญ่มากกว่า แต่ AIWA ชัดเจนเลยว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นและผู้หญิง และไม่ใช่แค่เครื่องเสียง ต้นปี 2547 สินค้าชนิดใหม่ของ AIWA ที่เกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์นี้ออกมาวางตลาด"

ก่อนหน้าเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2546 ผู้บริหารของโซนี่จึงต้องสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับบุคลิกของสินค้า โดยการนำร่องด้วยการโปรโมตโลโกใหม่ผ่านโฆษณาบนเว็บ สร้างกิจกรรมภายนอก เพื่อกระตุ้นความสนใจให้กับตัวโลโกใหม่ตามย่านชุมชน สีลม สาทร สยามเซ็นเตอร์ โดยใช้พนักงานสวมใส่ชุดที่เป็นตราสัญลักษณ์ของ AIWA

โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีนีมา บนชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่จัดแถลงข่าว นอกเหนือจากตัวเครื่องเสียง AIWA ทั้งภายใต้บรรยากาศที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสัญลักษณ์ของ AIWAcon นำมาใช้ประกอบเพื่อขับเน้นบุคลิก คุณสมบัติ และลูกเล่น เฉพาะตัว กิจกรรมที่เน้นความบันเทิง สะท้อนความหมายของวัยรุ่น เสียงเพลง ภาพการ์ตูน กีฬาผาดโผน

เป็นรูปแบบที่จะถูกใช้ในการโปรโมตการขายของ AIWA ต่อเนื่องผ่านสื่อ และกิจกรรมนอกสถานที่ ใช้กิจกรรมที่เน้นความบันเทิงมาเป็นตัวขับเคลื่อนในช่วงเวลาต่อจากนี้

"ลูกค้าจะไม่เคยเห็นกิจกรรมเหล่านี้จากโซนี่มาก่อน" มาซาฮิโร่ ทามูระ กรรมการผู้จัดการ บริษัทโซนี่ ไทย จำกัด บอกถึงความมุ่งมั่นของโซนี่ที่จะนำ AIWA ออกมาบุกตลาดอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ AIWA เป็นผู้ผลิตเครื่องเสียง ที่ได้ชื่อว่าสามารถบุกเบิกนำเทคโนโลยีของเครื่องเสียงรุ่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา หลังจากสร้างชื่อให้กับเครื่องเสียงรุ่น NSX ถัดจากนั้น AIWA เป็นรายแรกของโลกที่วางตลาด เครื่องเสียงมินิคอมโปที่มี CD Changer รวมเป็นเวลา 10 ปีที่ AIWA สามารถทำยอดขาย 35 ล้านเครื่องทั่วโลก จนกระทั่งขายกิจการให้กับโซนี่ เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน AIWA ครองส่วนแบ่งตลาดเครื่องเสียงเป็นอันดับที่ 4 ในตลาด รองจากไพโอเนียร์ และพานาโซนิค และโซนี่ ที่มาเป็นอันดับ 1

การกลับเข้าสู่ตลาดรอบใหม่นี้ โซนี่หวังว่าจะผลักดันให้ AIWA ก้าวขึ้นมาป็นอันดับ 2 รองจากโซนี่ ที่ครองส่วนแบ่งตลาด 50% นั่นก็หมายความว่า โซนี่รวมกับ AIWA จะมีส่วนแบ่งตลาด เกินครึ่ง

AIWA ในวันนี้ ได้ถูกวางตัวให้เป็น Fighting Brand ที่ โซนี่ใช้แข่งขันกับคู่แข่งค่ายอื่นๆ ดังนั้นไม่เพียงเฉพาะการวางกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น และผู้หญิงเท่านั้น ราคาของ AIWA จะต่ำกว่าโซนี่ 20% เป็นจุดที่โซนี่เชื่อว่า จะสร้างความแตกต่าง และความหมายของการเป็น Fighting Brand ของ AIWA ที่จะชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย