Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2547
ไตรภพ ลิมปพัทธ์ "Role Model"             
 


   
www resources

โฮมเพจ บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
โฮมเพจกันตนา
ITV Homepage

   
search resources

ไอทีวี, บมจ.
ชินคอร์ปอเรชั่น, บมจ.
กันตนากรุ๊ป, บมจ.
บอร์น ออพเปอเรชั่น
บุญคลี ปลั่งศิริ
ไตรภพ ลิมปพัทธ์
TV
ข่าวไอทีวีจับมือไตรภพ ลิมปพัทธ์และกันตนากรุ๊ป 2 ยักษ์ใหญ่ทางด้านเกมโชว์และละคร เป็น Strategic Partner ที่เพิ่มศักยภาพให้กับสถานี นอกเหนือจากจุดแข็งด้านรายการข่าว นับว่าเป็นการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญในวงการโทรทัศน์เมืองไทยเลยทีเดียว

หลายคนไม่คาดคิดว่า ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เจ้าของบริษัทบอร์น ออพเปอเรชั่น ที่ทำรายการป้อนให้กับช่อง 3 มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 นั้นจะจับมือลาประวิทย์ มาลีนนท์ บุคคลที่เขาเรียกว่า "นาย" ด้วยความเคารพมาตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี ด้วยไมตรีจิตชนิดไม่มีอะไรขุ่นขึ้งกันเลยแม้แต่น้อย ตามถ้อยคำที่เขาเพียรให้สัมภาษณ์กับทุกสื่อ เพราะการ "จาก" กันครั้งนี้หมายถึงว่า ทุกรายการของไตรภพต้องหลุดจากผังรายการของช่อง 3 ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2547 เป็นต้นไป และจากคำพูดที่ว่า "ไปเพื่ออนาคตที่ดีกว่า" ของไตรภพเอง

ต้องยอมรับว่าปีนี้หลายรายการของบอร์นฯ ค่อนข้างแผ่วลงซึ่งอาจจะส่งผลให้บทบาทของเขาที่มีต่อ "นาย" น้อยลงบ้าง ความน้อยอกน้อยใจเล็กๆ ที่เกิดขึ้นอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เขา ก้าวไปเกี่ยวก้อยกับไอทีวีอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาก็เคยสนใจเข้าไปถือหุ้นก่อนที่จะถอยออกมาด้วยเหตุผลที่ว่า "มันวุ่นวายนัก และไม่ลงตัว"

อนาคตที่ดีของไตรภพคือ เข้าไปเป็นผู้บริหารและเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับไอทีวี ซึ่งแน่นอน เขาจะกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในสังคมไทยมากยิ่งขึ้นไปกว่าการเป็นเพียงเจ้าของรายการทางทีวีช่อง 3 หรืออาจจะหมายรวมไปถึงการก้าวไปสู่เส้นทางการเมืองภายใต้ร่มเงาของพรรคไทยรักไทยในอนาคต เพราะแม้ในเวลานี้เขาจะยืนยันว่าไม่เล่นการเมือง แต่เขาเคยทิ้งท้ายไว้กับ "ผู้จัดการ" ว่า "เป็นเรื่องของอนาคตและหากถึงเวลาที่ชาติต้องการ"

ส่วนสายสัมพันธ์ของกันตนากรุ๊ปกับช่อง 7 สี อาจจะไม่ได้รับผลกระทบนัก เพราะรายการยอดนิยมที่กันตนาผลิตป้อนให้กับช่อง 7 สีถึง 40 เปอร์เซ็นต์นั้นยังคงดำเนินต่อไปเช่นเดิม เพียงแต่รายการที่ป้อนให้กับช่อง 9 ช่อง 5 ต้องโยกมาลงที่ไอทีวี

แต่ผู้แฮปปี้ที่สุดสำหรับดีลใหญ่ครั้งนี้คือ "ชินคอร์ป" เพราะสามารถเอาธุรกิจบันเทิงมาต่อยอดกับธุรกิจที่มีอยู่ในด้านคอนเทนต์สำหรับบริษัทในเครือ เช่น การผลิตรายการให้สถานี, เนื้อหาสำหรับบริการมือถือของเอไอเอส หรือแม้แต่เนื้อหาสำหรับ บรอดแบนด์ของไอพีสตาร์

บุญคลี ปลั่งศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่าเป็นการพัฒนาทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมให้เพิ่มขึ้นเป็น 400 ล้านล้านบาท เพิ่มกลุ่ม user ให้ได้ถึง 20 ล้านคน จากธุรกิจของเครือทั้งหมด ซึ่งมันหมายถึงว่าเป็นการครอบคลุมเกือบ 1 ใน 3 ของคนทั้งประเทศเป็นเป้าหมายพื้นฐานก่อนหวังกำไร

ภาพเบื้องหน้าที่เห็นเป็นการจับมือแบบพันธมิตรร่วมทุน (Strategic Partner) ของ 3 บริษัท กับ 1 คนของมหาชน เพื่อความแข็งแกร่งของสถานีข่าวและสาระบันเทิงครบวงจร ภาพเบื้องหลังจึงเป็น big move และงานหนักในปีหน้าของใครหลายๆ คน ในวงการทีวีเมืองไทย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย