Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2547
บรรยากาศเก่า ๆ ที่มีเสน่ห์ในสิ่งก่อสร้างใหม่             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

Triple Two Homepage
เลอ คาเฟ่ สยาม โฮมเพจ
โฮมเพจ โรงแรม สุข 11

   
search resources

สุข 11
Triple Two Silom
เลอ คาเฟ่ สยาม
สมเจตน์ ยศสุนทร
Crafts and Design
หวนหาบรรยากาศเก่า ๆ อันอบอุ่น จากเครื่องเรือนและของใช้ในอดีต เป็นเทรนด์การตกแต่งภายในที่กินใจผู้คน ตลอดปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าความสุขจากความทรงจำเก่า ๆ นี้ เป็นความต้องการที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ตลอดปีที่ผ่านมาในคอลัมน์ "Life" จะพบว่าการตกแต่งร้านอาหาร สปา หรือโรงแรม หลายแห่งด้วยข้าวของเครื่องเรือนที่เป็นของเก่าและของสะสม มาใช้ตกแต่งบ้านโดยปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตที่ร่วมสมัย ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และความชื่นชอบนั้น ก็ได้ส่งผลให้โครงการเหล่านั้นได้รับการพูดถึงกันระดับหนึ่ง แม้ว่าปัจจัยความสำเร็จนั้นจะมีมิติอื่นๆ ร่วมเป็นส่วนประกอบก็ตาม

"สุข 11" เป็นโรงแรมเล็กๆ ที่มีเสน่ห์และแฝงไปด้วยความอบอุ่นในบรรยากาศของบ้านในชนบทกลางกรุง เดิมที่นี่คือตึกแถวเก่าๆ สูง 5 ชั้น ประมาณ 20 ห้อง แต่สมเจตน์ ยศสุนทร ได้ปรับปรุงใหม่ โดยเอาคอนเซ็ปต์ของบ้านแบบชนบทมาอยู่ในใจกลางเมือง และกลายเป็นความแปลกใหม่ที่ทำให้ห้องพัก 80 กว่าห้องของเขาไม่เคยร้างผู้คน

สมเจตน์เริ่มสร้างอารมณ์ให้ผู้มาเยือนตั้งแต่ทางเข้าด้านหน้า ซึ่งทำเป็นบ้านไทยใต้ถุนสูง มีกรงไก่วางไว้บนลานหน้าบ้าน ตรงชายคาแขวนกรงนก เบ็ด และข้องใส่ปลาแขวนไว้ตรงผนัง ในห้องโถงใหญ่ ที่เป็นส่วนนั่งเล่นของโรงแรม ปูด้วยพื้นไม้เก่า วางหมอนขวานแทนเก้าอี้โซฟา ให้แขกได้นั่งๆ นอนๆ อย่างสบายบนชั้น 3-4 ตกแต่งด้วยแนวคิดของบ้านในชุมชนแออัด มีกำแพงทางเดินที่สร้างเลียนแบบกำแพงวัดเก่าๆ

บนริมระเบียงในแต่ละชั้น ยังมีตุ่มอาบน้ำกลางแจ้งที่ให้อารมณ์แปลกไปอีกอย่าง ที่นี่นอกจากจะเป็นที่พักแรมของชาวต่างชาติแล้ว สำหรับแขกคนไทยเองที่หวนหาบรรยากาศเก่าๆ ก็ยังสามารถแวะเวียนมาได้เช่นกัน เพราะราคาค่าที่พักเพียงคืนละ 500-600 บาท

โรงแรม "TRIPLE TWO" บนถนนสีลม เป็นตึกแถวเก่าๆ ที่ปรับปรุงใหม่ เป็นโรงแรมเล็กๆ ที่หรูหรา และทันสมัยโดยยังคงโครงสร้างเดิมของความเป็นตึกแถวไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้สอดคล้องกับคำว่า "Boutique Hotel"

คำว่า "ตึกแถว" และ "การเดินทาง" กลายมาเป็นแนวความคิดของการตกแต่งภายในเป็นแบบ "โรงเตี๊ยม" สถาปัตยกรรมไทย-จีน วัสดุอุปกรณ์ทุกชิ้นที่นำมาตกแต่งจึงมีเสน่ห์น่าค้นหาคำตอบ เช่น ซี่ลูกกรงไม้ โคมไฟ ภาพขาว-ดำ ขนาดใหญ่ที่นำมาใช้ตกแต่งผนังและเสาใหญ่กลางห้อง ซึ่งสามารถบอกเล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนย่านถนนทรงวาด และงานสถาปัตยกรรมของตึกแถวเก่าๆ ของย่านนั้นได้เป็นอย่างดี

บ้านไม้โบราณสไตล์โคโลเนียล บนถนนพระราม 4 ที่มีอายุเกือบ 100 ปี อีกหลังหนึ่งได้ถูกเปลี่ยนสภาพเป็น "เลอ คาเฟ่ สยาม"

บรรยากาศของความเป็น "บ้าน" ยังคงอบอวลอยู่ภายในตัวเรือนชั้นบน โดยเจ้าของพยายามหาข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์จากประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย เช่นไทย จีน เวียดนาม และพม่า มีรูปภาพเก่าๆ ของเชื้อพระวงศ์ไทยหลายรูปติดอยู่ที่ฝาผนัง หรือแม้แต่โต๊ะรับประทานอาหารซึ่งดัดแปลงมาจากโต๊ะรับแขกในสมัยเก่า สร้างความอบอุ่น และความคุ้นเคยให้กับสถานที่มากขึ้น

ลูกเล่นที่น่ารักของร้านนี้ก็คือ หากลูกค้าติดอกติดใจข้าวของชิ้นใดภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นที่เขี่ยบุหรี่ จาน ชาม รูปวาด โคมไฟ โต๊ะ ตู้ ตั่ง เตียง สามารถซื้อกลับบ้านได้ทันทีเพราะนอกจากขายอาหารแล้ว ยังขายข้าวของเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันด้วย

บ้านเก่ากลางเมืองในย่านสุขุมวิท สาทร สีลม บ้านเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือตึกแถวในย่านถนนสายเก่าๆ ในอดีต เช่น ถนนพระอาทิตย์ ถนนแพร่งสรรพศาสตร์ ถนนทรงวาด ไม่ใช่สิ่งที่ไร้ค่า รอเวลาทุบทิ้งอย่างไม่มีความหมายอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่นักลงทุนหลายรายเล็งเห็นความมีคุณค่าที่มีเสน่ห์ และสามารถต่อยอด ธุรกิจไปได้อีกแสนนานทีเดียว

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย