Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2547
โทนี่ หว่อง จอมยุทธ์การ์ตูน             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
search resources

บุรพัฒน์ คอมมิคส์
Wong Chun Loong Tony - ยวงยี่หลาง
บุรุษร่างเล็กในชุดแต่งกายสบายๆ ในกางเกงลำลอง และเสื้อฮาวายสีสด ที่เห็นอยู่ตรงหน้านั้นคือ Mr.Wong Chun Loong Tony หรือที่นักอ่านการ์ตูนกำลังภายใน รู้จักกันในนาม อาจารย์ "หวงยี่หลาง"

โทนี่ หว่อง เดินทางเข้ามาในเมืองไทยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพื่อร่วมงานมหกรรมการ์ตูน "Comics X-cite 2003" ที่จัดขึ้นโดย บริษัทบุรพัฒน์ คอมมิคส์ ในคราวนั้นเขาได้เปิดโอกาสให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทยหลายฉบับ

ตลอดระยะเวลาในการให้สัมภาษณ์และพบปะแฟนการ์ตูนในเมืองไทยนั้น ใบหน้าของเขาจะเปื้อนรอยยิ้ม และดูอารมณ์ดีอยู่เป็นนิตย์ จนดูราวกับว่าชีวิตนี้มีแต่ความรื่นรมย์ หากเมื่อฟังบทสัมภาษณ์ผ่านไปเพียง 10 นาที ก็รู้ซึ้งว่า กว่าจะประสบความสำเร็จได้จอมยุทธ์คนนี้มี "หัวใจ" ของนักสู้ ไม่แพ้พระเอกในตัวการ์ตูนของเขาเลยทีเดียว

หวงยี่หลาง ซึ่งแปลว่า "บุรุษหยก" เกิดในร้านค้ากลางตลาดสดที่มณฑลกวางตุ้งเมื่อปี ค.ศ.1950 และได้ย้ายตามพ่อมาอยู่ที่เกาะฮ่องกงตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เป็นนักเขียนการ์ตูนคนหนึ่งที่ได้ใช้ความขมขื่นจากความยากจนของชีวิต เป็นพลังผลักดันในการทำงาน โดยได้ก้าวมาสู่แวดวงการเขียนการ์ตูนตั้งแต่ 6 ขวบเพื่อหวังรายได้จากตรงนี้ไปจุนเจือชีวิต

อายุ 10 ขวบ การ์ตูนของเขาได้รับการตีพิพม์เป็นครั้งแรกในนิตยสาร Chaina Studen Weekly เมื่ออายุ 13 ปีได้เขียนการ์ตูนร่วมกับพี่ชาย ผลิตออกมา เป็นหนังสือรายวันการ์ตูนชื่อ "โลกขำขัน" แต่ต้องขาดทุนยับเยิน จนต้องทำงานรับจ้างขายแรงงานเพื่อเอาเงินส่วนหนึ่งมาใช้หนี้

ในวัยเด็ก โทนี่ หว่อง ได้รับอิทธิพลส่วนหนึ่งมาจากการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งมีวิธีการนำเสนอคล้ายภาพยนตร์ และมีรูปแบบที่หลากหลายมาก แต่ที่มีอิทธิพลต่อเขาสูงสุดคือนิยายกำลังภายใน โดยเฉพาะผลงานอันอมตะของนักเขียนชื่อดัง "กิมย้ง" ที่ต่อมาเขาได้นำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องและภาพตามจินตนาการ

เมื่ออายุ 14 ปี ได้ขอเงินพ่อไปร่วมหุ้นกับเพื่อนทำหนังสือการ์ตูนอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ประสบความล้มเหลว ในปี 1966 ตัดสินใจทำหนังสือการ์ตูนอีก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเช่นเคย จนอายุ 17 ปี ได้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ด้วยตนอีกครั้ง คราวนี้เขาได้เรียนรู้การทำงานด้วยตัวเองจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ต่อมาระหว่างวิกฤติการณ์หุ้นตกต่ำบริษัทนี้ก็ถูกขายทิ้งไป

ว่าไปแล้วการเขียนการ์ตูนกำลังภายในที่พระเอกเป็นคนรั้น มีความมุ่งมั่น กล้าสู้คน และมีคุณธรรม น่าจะมีอิทธิพลมาจากตัวตนของเขาด้วยส่วนหนึ่ง วัยเด็กเขาต้องต่อสู้กับครอบครัวที่ต่อต้านกับอาชีพนี้ พอย่างเข้าวัยรุ่น ความอ่อนด้อยประสบการณ์ทางธุรกิจ ทำให้เขาต้องล้มและลุกขึ้นมาสู้ใหม่สลับอยู่อย่างนี้หลายครั้ง แต่ยังคงมุ่งมั่น และใผ่ฝันที่จะก้าวเดินไปตามเส้นทางที่ตนเองรัก

ปี ค.ศ.1993 โทนี่ หว่อง ก่อตั้งบริษัท Jade Dynasty Pubications Limited เพื่อสร้างผลงานให้เป็นสากล และขยายตลาดไปต่างประเทศ โดยขายลิขสิทธิ์เรื่องที่จัดทำไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย

เดือนมีนาคม ปี 2000 ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ kingcomics.com เพื่อส่งเสริมการ์ตูนฮ่องกงให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกผ่านทางอินเทอร์เน็ต และตั้งแต่ต้นปี ค.ศ.2003 เป็นต้นมา ก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการริเริ่มผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นที่นำเนื้อเรื่องมาจากผลงาน การ์ตูนของเขา โดยความมั่นใจว่า หนังสือการ์ตูนง่ายต่อการนำมาดัดแปลง และพัฒนาเพื่อผลิตแอนิเมชั่น, ภาพยนตร์ หรือละครโทรทัศน์

วันนี้การ์ตูนจีนกำลังภายใน กำลังมีบทบาทโลดแล่น เบียดการ์ตูนญี่ปุ่นบนแผงหนังสืออย่างทระนง โทนี่ หว่อง เป็นผู้อยู่เบื้องหลังที่สำคัญ

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย