Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 




ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กุมภาพันธ์ 2547








 
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2547
Unocal ภารกิจสร้างคน      
โดย สุธี ชยะสุนทร
 


   
search resources

ยูโนแคล ไทยแลนด์
ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.), บมจ.
เสถียรพงศ์ กัณฐตุริต
ปิยะพงษ์ เจนขจรเกียรติ
Energy




สำหรับเด็กหนุ่มที่มีความหวังเต็มเปี่ยมว่าจะต้องได้ทำงานตามที่ใจฝัน การที่ต้องใช้เวลาถึง 6 เดือน เพื่อกลับมาเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ในเรื่องเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ยากลำบาก

"ผมอยากจะทำงานบนแท่นขุดเจาะ จะได้ทำงานได้เต็มที่ แล้วพักได้เต็มที่ เงินเดือน และสวัสดิการก็ดี" ปิยะพงษ์ เจนขจรเกียรติ บอกกับ "ผู้จัดการ" ระหว่างเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมช่างเทคนิคที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างยูโนแคล ไทยแลนด์ และ ปตท.สผ.

ปิยะพงษ์เรียนจบ ปวส. แผนกวัดควบคุม จากวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ แล้วไปเรียนต่อปริญญาตรีที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เมื่อเห็นยูโนแคลประกาศรับสมัครนักเรียนทุนฝึกอบรม ซึ่งกำหนดคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการไว้ 2 ข้อ คือ ต้องจบการศึกษาขั้นต่ำ ระดับ ปวส. และต้องมีอายุระหว่าง 20-28 ปี ปิยะพงษ์จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ

เขาเป็นหนึ่งใน 30 คนที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการจากผู้สมัครกว่า 900 คนจากทั่วประเทศ ซึ่งนับเป็นนักเรียนทุนรุ่นที่ 2 กว่าจะมาถึงจุดนี้ พวกเขาต้องผ่านการคัดเลือกที่ถือว่าเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบการฟังภาษาอังกฤษที่หลายคนยอมรับว่า บทสนทนาพูดเร็วมากและฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง และการสอบสัมภาษณ์ซึ่งวัดหลายๆ อย่าง "ในการคัดเลือก นิสัยต้องมาก่อน นอกจากนี้ต้องมีทัศนคติที่ดีมีศักยภาพในการพัฒนาตนเอง ปรับตัวได้ดี และมีนิสัยชอบเรียนรู้" เจ้าหน้าที่ยูโนแคล ไทยแลนด์ บอก

ผู้เข้าร่วมโครงการบางคนเพิ่งจะเรียนจบ ปวส. บางคนเรียนจบ ปวส.แล้วไปเรียนต่อปริญญาตรีจนจบ บางคนเคยทำงานเป็นช่างเครื่องบนเรือบรรทุกสินค้าข้ามทวีป ขณะที่บางคนเคยสอนหนังสือที่วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่ง ถือเป็นความหลากหลายที่เด็กหนุ่ม 30 คนกลุ่มหนึ่ง พึงมี

ก่อนที่โครงการจะเริ่มขึ้น ได้จัดให้มีการฝึกอบรมเรื่องความมีระเบียบวินัย เช่นเรื่องของการตรงต่อเวลา การอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานบนแท่นขุดเจาะ โดยมีทหารเป็นผู้ทำการฝึก ถือว่าเป็นการหลอมละลายพฤติกรรม ก่อนที่พวกเขาจะมาใช้ชีวิตร่วมกันตลอดระยะเวลา 6 เดือน

โครงการฝึกอบรมเริ่มต้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2546 ที่ศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรของยูโนแคล ไทยแลนด์ (ศูนย์เศรษฐพัฒน์) ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านปิโตรเลียมและความปลอดภัย ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียอาคเนย์ ตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดจังหวัดสงขลา

ตลอดระยะเวลา 2 เดือนครึ่ง ระหว่างวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 30 คนจะต้องเข้าชั้นเรียนเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเลียม เป็นการปูพื้นฐานใหม่หมด ตั้งแต่การสำรวจ การขุดเจาะ การแยกก๊าซ การผลิตก๊าซ ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้พวกเขาไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อน นอกจากนี้พวกเขายังต้องเรียนภาคทฤษฎีและปฏิบัติทางด้านช่างสาขาต่างๆ เช่น เครื่องยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องกลอุตสาหกรรมและไฟฟ้า เพราะในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ในทีมจะมีผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ ด้านอยู่แล้ว หากแต่ละคนในทีมมีความสามารถในหลายๆ เรื่อง (multi skilled) ก็จะทำให้ทีมทำงานได้คล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อไปทำงานบนแท่นขุดเจาะ ซึ่งการเดินทางระหว่างที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ตามปกติ การเรียนรู้งานด้านปิโตรเลียมโดยอาศัยการเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง จะใช้เวลานานถึง 2-3 ปี แต่จากความร่วมมือของยูโนแคล ไทยแลนด์ และ ปตท.สผ. นักเรียนทุนเหล่านี้จะได้เรียนรู้งานทั้งหมดภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 เดือน โดยเน้นการเรียนรู้จากเทคโนโลยีที่ทันสมัยและจากผู้ที่ทำงานอยู่ในสายงานนั้นๆ

เสถียรพงศ์ กัณฐตุริต หนึ่งในคณะผู้สอน ซึ่งปัจจุบันทำงานประจำเป็น production operator ที่แหล่งเอราวัณ ทำหน้าที่สอนวิชาการผลิตก๊าซธรรมชาติ เสถียรพงศ์ทำงาน 2 สัปดาห์บนแท่นขุดเจาะ เมื่อถึงวันหยุด จึงแบ่งเวลามาสอนนักเรียนกลุ่มนี้ เช่นเดียวกับผู้สอนท่านอื่น บ้างก็เป็นหัวหน้างาน หรือวิศวกรขุดเจาะประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ ทั้งที่เป็นบุคลากรของยูโนแคล ไทยแลนด์ และของ ปตท.สผ.

นอกจากเนื้อหาทางวิชาการที่เคร่งเครียด ช่วงบ่ายวันเสาร์ ได้จัดให้เป็นช่วงของการฝึกภาษาอังกฤษ โดยนักเรียนกลุ่มนี้จะได้ร้องเพลงและดูหนังซาวแทร็ค ถือเป็นการผ่อนคลาย ก่อนที่จะได้หยุดพักเต็มๆ ในวันอาทิตย์

หลังจากเรียนที่ศูนย์เศรษฐพัฒน์เป็นเวลา 2 เดือนครึ่ง ก็ถึงเวลาที่นักเรียนทุนเหล่านี้ต้องไปฝึกภาคปฏิบัติ ที่แท่นขุดเจาะกลางอ่าวไทยเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกัน นับเป็นเวลาที่หลายคนนับวันรอคอย

ปิยะพงษ์เล่าให้ฟังว่า กิจวัตรประจำวันบนแท่นขุดเจาะ เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนตอนตีห้า เพื่อเตรียมตัวแยกย้ายกันไปประจำหลุม ซึ่งจะเริ่มงานตอน 6 โมงเช้า พักเที่ยงครึ่งชั่วโมง และเลิกงานตอน 6 โมงเย็น หลังจากนั้นจึงออกกำลังกาย และทานอาหารเย็นร่วมกัน

บนแท่นขุดเจาะ นักเรียนทุนจะทำงานเหมือนเป็นพนักงานคนหนึ่ง โดยมีพนักงานพี่เลี้ยงทำหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ถือเป็นโอกาสในการเรียนรู้ ที่ไม่สามารถหาได้จากสถาบันการศึกษาทั่วๆ ไป ด้วยข้อจำกัดเรื่องพนักงานพี่เลี้ยงที่มีอยู่อย่างจำกัด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงการนี้ไม่สามารถรองรับนักเรียนได้มากกว่าที่เป็นอยู่

หลังจากการฝึกภาคปฏิบัติบนแท่นขุดเจาะเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พวกเขาจึงกลับเข้าชั้นเรียนที่ศูนย์เศรษฐพัฒน์เป็นเวลาอีก 2 เดือนครึ่ง ซึ่ง "ผู้จัดการ" ได้มีโอกาสเดินทางไปสังเกตการณ์ และทำกิจกรรมร่วมกับนักเรียนทุนกลุ่มนี้ เป็นระยะเวลาสั้นๆ เป็นการเดินทางไปทัศนศึกษาโรงไฟฟ้าท่าขนอม และอุทยานแห่งชาติกรุงชิง ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของโครงการ

ตลอดระยะเวลาการฝึกอบรม อาจารย์ผู้ทำการสอนจะคอยสังเกตพฤติกรรมและดูศักยภาพของนักเรียนทุนแต่ละคน ว่าเหมาะสมกับงานด้านใด เมื่อโครงการฝึกอบรมสิ้นสุด ยูโนแคล ไทยแลนด์ และ ปตท.สผ. จะทำการคัดเลือกนักเรียนทุนให้เป็นพนักงานบนแท่นขุดเจาะ แต่นักเรียนทุนเหล่านั้นก็มีสิทธิ์ที่จะไปสมัครงานกับบริษัท พลังงานใดๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือที่ต่างประเทศ เช่น บังคลาเทศ หรืออินโดนีเซีย

จากการพูดคุยกับนักเรียนทุนหลายคน เกือบทุกคนอยากจะเข้าทำงานกับยูโนแคลหรือไม่ก็ที่ ปตท.สผ. เนื่องจากรายได้และสวัสดิการที่ดีกว่าบริษัทพลังงานที่เป็นผู้รับเหมารายอื่น โดยรายได้จะอยู่ที่ราว 20,000 บาท ต่อเดือน พร้อมสวัสดิการซึ่งถือว่าสูงกว่ามาตรฐานทั่วไป

โครงการฝึกอบรมรุ่นที่ 2 ได้เสร็จสิ้นไปเมื่อเดือน ธันวาคมที่ผ่านมา โดยในที่สุด ปตท.สผ. ได้รับนักเรียนทุนจำนวน 12 คนเข้าทำงานที่แหล่งบงกช ส่วนนักเรียนที่เหลือ รวมทั้งปิยะพงษ์จะได้เข้าไปทำงานกับยูโนแคล ไทยแลนด์ ที่แหล่งไพลิน ยูนาน ปลาทอง และเอราวัณ

ภารกิจสำคัญสำหรับอนาคตของชาติในอุตสาหกรรมพลังงานได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ภารกิจของยูโนแคล ไทยแลนด์ และ ปตท.สผ. ยังคงต้องดำเนินต่อไป ปีแล้วปีเล่า โดยในอนาคตอันใกล้ โครงการนี้อาจพัฒนาเป็นสถาบันผลิตบุคลากรด้านปิโตรเลียม เพื่อผลิตบุคลากรให้เพียงพอกับความต้องการต่อไป

และเมื่อนั้นโครงการแบบนี้ก็จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อน ปตท.สผ. ให้ขึ้นเป็น regioanl leader ในอุตสาหกรรมพลังงาน

   




 








current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 



home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย