Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤษภาคม 2544
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2544
BIG 2001 งานใหญ่ที่เป็นความหวัง             
โดย ปัณฑพ ตั้งศรีวงศ์
 

งานแสดงสินค้า ของขวัญและของใช้ในบ้าน ปี 2544 Bangkok International Gift & Houseware 2001หรือ (BIG 2001) เป็นงานใหญ่ งานหนึ่งของเมืองไทยท่ามกลางงานแสดงสินค้าที่มีมากมายในแต่ละปี โดยมีกรมส่งเสริมการส่งออกกระทรวงพาณิชย์มีบทบาทสำคัญที่จะเป็นสื่อนำผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาพบผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทย

และเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ของผู้ประกอบการเองที่จะได้สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ในการออกแบบอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ประกอบการต่างประเทศพอใจและสั่งซื้อสินค้าของตนเองให้มากที่สุด

กรมส่งเสริมการส่งออกจัดงานนี้ติดต่อมาหลายป ีแต่เริ่มแรกนั้นเป็นเพียงงานของใช ้และของขวัญในบ้านที่ใช้พื้นที่เพียงไม่มาก แต่เมื่อกระแสของความตื่นตัวในเรื่องการส่งออกมีเพิ่มขึ้นตามนโยบายรัฐบาลช่วงนั้น กรมส่งเสริมฯ ก็ได้ขยายขอบเขตของงานให้กว้างขวางขึ้น และมุ่งเน้นให้เป็นงานระดับนานาชาติพร้อมกับตั้งเป้าสวยหรู เพื่อให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางการค้า และศูนย์กลางการแสดงสินค้าในภูมิภาคนี้

ผู้ประกอบการรายย่อย และบรรดาหน้าใหม่ในวงการทั้งหลายจึงตั้งความหวังกับงานนี้เป็นอย่างมาก หวังจะใช้โอกาสนี้เบิกทางเข้าสู่ธุรกิจการส่งออกอย่างแท้จริง ดังนั้นในแต่ละปีจึงมีจำนวนบริษัทที่เข้าร่วมงานมากขึ้นคือจาก 493 บริษัทในปี2542 เพิ่มเป็น 737 บริษัทในปีนี้ เช่นดียวกับจำนวนนักธุรกิจที่เพิ่มขึ้นจากจำนวน 8,000 เป็นกว่า 12,000คน

ในปี 2542 งาน BIG1999 ย้ายไปจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ปี 2543 เปลี่ยนไปที่ศูนย์ไบเท็คบางนา และมาปีนี้ได้จัดที่ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติอิมแพ็ค ในเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ แทน

ตัวเลขการส่งออกเครื่องใช้และเครื่องประดับตกแต่งบ้านของไทยในปี 2543 ได้ขยายตัวมีมูลค่าถึง 50,034.73 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.13% เมื่อเทียบกับปี 2542 ตลาดใหญ่ในปีที่แล้วได้แก่ 1. สหรัฐอเมริกา 45.28% 2. สหภาพยุโรป 24.33% 3. ญี่ปุน 12.07% 4. อาเซียน 3.62 5. ตลาดอื่นๆ 14.70%

ประเภทของสินค้าที่ส่งออกมีมูลค่ามากตามลำดับสัดส่วนการส่งออกได้แก่
1. เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและในครัว 49.67% ได้แก่ถ้วยชามเซรามิก เครื่องใช้อะลูมิเนียม เครื่องใช้ทำด้วยไม้ 2. เครื่องประดับตกแต่งบ้าน 27.42% ที่สำคัญได้แก่กรอบรูปไม้ ประทีปโคมไฟ และเครื่องใช้ในเเทศกาลคริสต์มาส 3. ของขวัญอื่นๆ มีสัดส่วนการส่งออก 22.91% ได้แก่ของเล่น ปากกา ดินสอ

ในปี 2544 กรมส่งเสริมการส่งออก ตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกเครื่องใช้และเครื่องประดับตกแต่งบ้านไว้ที่ 1,069 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวร้อยละ10

อย่างไรก็ตาม ในเดือนมกราคมที่ผ่านมามูลค่าส่งออกได้ลดลง13.% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2543 ซึ่งเป็นเพราะ 1. มีสินค้าค้างสต็อกในช่วงปลายปี 2543 เป็นจำนวนมาก 2. การชะลอตัวเนื่องจากสถานการณ์น้ำมันแพงและค่าเงินสหรัฐที่แข็งตัวขึ้น

ทั้งนี้สินค้าระดับกลางถึงระดับบนยังคงมีการส่งออกที่ดี แต่สินค้าระดับล่างยังไม่สามารถสู้คู่แข่งที่สำคัญเช่น จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม และอินเดียได้ ซึ่งประเทศเหล่านี้มีความได้เปรียบสินค้าไทยในเรื่องด้านราคาสินค้าที่ถูกกว่า และมีความได้เปรียบไทยในเรื่องวัตถุดิบ เช่น ไม้ ที่มีมากกว่าเมืองไทยด้วย

สำหรับงาน BIG ในปีนี้ เจ้าของสินค้าหลายรายที่เคยทำยอดส่งออกได้ดีมากในปีที่แล้ว ให้ความเห็นว่า กลุ่มนักธุรกิจต่างชาติมาน้อยลงและ ขายของได้ยากขึ้น สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการจัดงานของเมืองไทยปีนี้ไปตรงกับฮ่องกง และยังต่อด้วยงานแสดงสินค้าที่ประเทศจีน ลูกค้าหลายรายเลยอาจไม่มีโอกาสมาเมืองไทย

กรมส่งเสริมการส่งออกยังยืนยันว่านักธุรกิจเข้ามาไม่ต่ำกว่าปีที่แล้วแน่นอน แต่ยอดสั่งซื้อนั้นยังไม่สามารถที่จะประเมินได้เพราะส่วนใหญ่ในงานเป็นเพียงขั้นตอนการเจรจา หรือขอดูสินค้าเท่านั้น ก่อนที่จะนำไปเปรียบเทียบราคา และคุณภาพ กับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ อีกครั้งหนึ่ง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย