Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน15 มีนาคม 2547
บิ๊กทรีนิตี้ไม่หวั่นคอม-ลิ้งค์ทิ้งหุ้น             
 


   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารกรุงไทย
โฮมเพจ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

   
search resources

ธนาคารกรุงไทย
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ทรีนิตี้, บล.
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
คอม-ลิ้งค์
ทรีนิตี้ วัฒนา, บมจ.
กัมปนาท โลหเจริญวนิช
ศิริธัช โรจนพฤกษ์
Banking and Finance
ผู้บริหารทรีนีตี้ไม่หวั่นผู้ถือหุ้นใหญ่คอม-ลิงค์ขายหุ้นออกมาในกระดาน โดยยังเหลือหุ้นอีกกว่า 17% ชี้เป็นเรื่องปกติและนโยบายการบริหารงานไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด รวมทั้งผู้ถือหุ้นใหญ่รายอื่นทั้งธนาคารกรุงไทยและกองทุนไทยแลนด์อิควิตี้ฟันด์ยังถือในสัดส่วนเท่าเดิม จะห่วงก็ต่อเมื่อคอม-ลิงค์ขายยกล็อตให้ใครไม่รู้เท่านั้น

นายกัมปนาท โลหะเจริญวณิช กรรมการบริหาร บริษัททรีนีตี้วัฒนา จำกัด(มหาชน)เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัทคอม-ลิงค์ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ได้ขายหุ้นบริษัททรีนีตี้วัฒนาออกมาจำนวน 2.15% ว่าจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดต่อการบริหารงาน เพราะการขายหุ้นของบริษัทคอม-ลิงค์เป็นการขายในตลาดหลักทรัพย์

ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติจึงไม่น่าวิตกแต่อย่างใด

นอกเสียจากว่าบริษัทคอม-ลิงค์จะมีการตกลงขายยกล็อตจำนวนมากให้กับกลุ่มบุคคลที่บริษัทไม่รู้จักมาก่อนจึงจะถือว่า เป็นเรื่องที่น่าห่วง ส่วนการขายหุ้นออกมาของคอม-ลิงค์ในครั้งนี้มาจากสาเหตุใดไม่สามารถตอบได้

ปัจจุบันนี้บริษัทคอม-ลิงค์ถือหุ้นในบริษัททรีนีตี้วัฒนาอยู่ที่ระดับ 17.90% ซึ่งลดลงจากเดิมที่เคยถือในสัดส่วน 23-24% แต่ก็ยังมีส่วนของผู้บริหารบริษัทคอม-ลิงค์ถือหุ้นอยู่เช่นกัน ขณะที่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่รายอื่นทั้งธนาคารกรุงไทยก็ยังถือหุ้นในสัดส่วนเท่าเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ระดับ 19% ซึ่งถือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดในปัจจุบันนี้ และกองทุนไทยแลนด์อิควิตี้ฟันด์ ที่ยังถืออยู่สัดส่วนเท่าเดิมคือ 10%

ขณะที่กลุ่มผู้บริหารของบริษัท ทรีนีตี้วัฒนาเดิมเคยถือหุ้นในสัดส่วนประมาณ 17% แต่เมื่อนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สัดส่วนการถือหุ้นก็ลดลงมาเช่นกัน

"การเป็นบริษัทจดทะเบียน การที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 10% ก็ถือว่าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว บางบริษัทนั้นจะไม่มีใครเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เพราะหุ้นกระจายไปทั่ว เช่น หุ้นบริษัทเงินทุนธนชาติ เป็นต้น แต่ ก็ยังสามารถบริหารงานต่อไปได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด"

สำหรับกรณีการควบรวมบริษัทหลักทรัพย์นั้นนายกัมปนาทกล่าวว่า ขณะนี้บริษัทหลักทรัพย์ทรีนีตี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องควบรวมกิจการกับบริษัทหลักทรัพย์รายใด เพราะมองว่าการที่จะเข้าควบรวมกิจการนั้นจะต้องเกิดประโยชน์ในทางธุรกิจต่อทั้ง 2 ฝ่ายและสามารถเกื้อหนุนกันได้ โดยขณะนี้บล.ทรีนีตี้มีความชำนาญในธุรกิจด้านวาณิชธนกิจและด้านนายหน้าค้าหลักทรัพย์ที่มีฐานนักลงทุนเป็นรายย่อย

ดังนั้น ถ้าบริษัทหลักทรัพย์ทรีนีตี้จะควบรวมกับบริษัทหลักทรัพย์ใด บริษัทหลักทรัพย์นั้นจะต้องทำธุรกิจที่แตกต่างกัน เช่น เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่มีฐานลูกค้าหลักเป็นนักลงทุนสถาบันต่างประเทศเป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนี้มีบริษัทหลักทรัพย์ที่มีฐานลูกค้าเป็นนักลงทุนต่างประเทศเป็นหลักมีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นขณะนี้บล.ทรีนีตี้ มีฐานนักลงทุนรายย่อยเป็นหลักซึ่งสาขาบริการค้าหลักทรัพย์จำนวน 12 แห่งและภายในปีนี้จะเพิ่มสาขาอีกประมาณ 7-8 แห่งเพื่อให้มีจำนวน 20 แห่ง

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)แจ้งว่า นับตั้งแต่ปี 2546 จน ถึงปัจจุบัน เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2546 บริษัท คอม-ลิงค์ ได้เข้ามาถือหุ้นเพิ่มในบริษัททรีนีตี้ วัฒนาจาก 17.54% เพิ่มเป็น 22.44% และเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2547 ได้ลดสัดส่วนลง 2.15% ทำให้ยังคงถือหุ้นอยู่ 17.90%

ขณะที่ นายศิริรัช โรจนพฤกษ์ ผู้บริหารบริษัทคอม-ลิงค์ก็ได้มีการเทขายหุ้นทรีนีตี้ออกมาตลอด เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2546 ได้ขายหุ้นจำนวน 10.48% ทำให้เหลือหุ้น 13.64% เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2546 ได้ขายหุ้นออกมาจำนวน 3.23% ทำให้ยังเหลือหุ้นจำนวน 7.18% และวันที่ 15 กันยายน 2546 ได้ขายหุ้นจำนวน 2.15% ทำให้เหลือหุ้น 2.87%

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย