Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน28 เมษายน 2547
มีเดียส์รุกทีวีดาวเทียมลุย24ชม."ยูบีซี-บีทีวี"             
 


   
search resources

มีเดีย ออฟ มีเดียส์, บมจ.
ยุวดี บุญครอง
ทรงวิทย์ จิรโศภิน
TV
มีเดีย ออฟ มีเดียส์ เปิดแผนก้าวสู่ปีที่ 21 รุกสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม 2 ช่อง ไทย แชนแนล และเฮลธ์ ทีวี ออกอากาศผ่านช่องบีทีวีและยูบีซี ชี้เทรนด์ผู้ชมทีวีทั่วโลกเปลี่ยน หันชม ช่องเคเบิลทีวีมากขึ้น คาด 3-5 ปีไทยเปลี่ยนตาม พร้อมปรับตัวสู่ "ดิจิตอล มีเดีย" วางตัวเป็นนอนมิวสิก คอนเทนต์ โพรวายเดอร์

นางยุวดี บุญครอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทมีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าหลังจากใช้เวลาศึกษาการทำสถานีโทรทัศน์ ดาวเทียม (Free to Air) มาระยะหนึ่ง บริษัทมีความพร้อมที่จะเปิดตัวการทำสถานีทีวีดาวเทียมในอีก 2 เดือนต่อจากนี้ ถือเป็นนโยบาย การขยายธุรกิจบันเทิงครบวงจรในการก้าวสู่ปีที่ 21 ของมีเดียส์ รูปแบบ การทำสถานีทีวีดาวเทียมของบริษัท จะส่งสัญญาณออกอากาศผ่านดาว เทียมไทยคม 3 และออกอากาศทางช่องสัญญาณจากสถานีโทรทัศน์ บีทีวี ที่ได้รับไลเซนส์จากกรมประชาสัมพันธ์ และเคเบิลทีวี ยูบีซี ทางช่อง 79 และ 80

สำหรับสถานีทีวีดาวเทียม 2 ช่อง คือ ช่องไทย แชนแนล รูปแบบรายการจะเป็นศิลปวัฒนธรรมไทยทุกแขนง ซึ่งจะเป็นคอนเทนต์ ที่ผลิตและออกอากาศในไทย และจะนำไปขายในต่างประเทศด้วย อีก ช่องคือ เฮลธ์ ทีวี ช่องทีวีเพื่อสุขภาพ ทั้ง 2 ช่องจะออกอากาศ 24 ชั่วโมง โดยจะผลิตรายการ 8 ชั่วโมง และออกอากาศซ้ำ 3 รอบ

ผู้ชมที่ต้องการชมรายการของช่องไทย แชนแนล และเฮลธ์ ทีวี เพียงแค่ติดตั้งเสาอากาศ หรือจานรับสัญญาณของสถานีโทรทัศน์ บีทีวี หรือเป็นสมาชิกเคเบิลทีวี ยูบีซี ก็สามารถรับชมได้ทันที ซึ่งการลงทุนของสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม จะใช้งบลงทุนไม่สูง แตกต่างจากการลงทุน ฟรี ทีวีในอดีตที่ต้องใช้งบลงทุนเป็นพันล้านบาท ส่วนรายได้ก็จะมาจากการขายเวลาโฆษณา ซึ่งมีกลุ่ม ผู้ชมเป้าหมายชัดเจนกว่าช่อง ฟรี ทีวี ที่มีผู้ชมหลากหลาย

นายทรงวิทย์ จิรโศภิน รองกรรมการผู้จัดการ สายการผลิตและสร้างสรรค์ 1 บริษัทมีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เทรนด์ผู้ชมทีวีทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศขนาดใหญ่ ธุรกิจเคเบิลทีวีจะครองส่วนแบ่งการตลาด ผู้ชมสูงกว่า ฟรี ทีวี เพราะผู้ชมสามารถเลือกรับชมรายการที่สนใจได้ตลอดทั้งวัน ต่างจาก ฟรี ทีวี ที่ถูกบังคับชมรายการตามที่กำหนดเอาไว้ ดูได้จากฟรี ทีวี ในไทย ที่กำหนดเวลาไว้ว่า 19.00-20.00 น. จะต้องชมรายการข่าว 20.00 น.รายการละคร เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากสถานีโทรทัศน์ไทยก้าวเข้าสู่ยุค ดิจิตอล ทีวีแล้ว ฟรี ทีวี 1 สถานี จะมีช่องรายการได้จำนวนมาก ก็จะเข้าสู่ยุคการ แบ่งเซกเมนต์ผู้ชม ช่องทีวี 1 ช่อง จะผลิตรายได้จับกลุ่มผู้ชมเฉพาะกลุ่มได้ การขยายตัวของ โทรทัศน์ดาวเทียม จะผลักดันให้การรับชมราย การของคนไทยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ซึ่งจะเป็นเทรนด์เดียวกับการรับชมรายการผ่านเคเบิลทีวีของคนทั่วโลก คาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 3-5 ปีต่อจากนี้

สำหรับแผนการขยายธุรกิจของมีเดียส์ ในปีที่ 21 ได้วางทิศทางเป็น ดิจิตอล มีเดียŽ ที่เป็นนอนมิวสิก คอนเทนต์ โปรวายเดอร์ โดยมุ่งขยายธุรกิจ 3 กลุ่ม คือ สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ทำคอนเทนต์ป้อนผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และคอนเทนต์ ระบบออดิโอเท็กซ์ ผ่านเลขหมาย 1900-xxx-xx ซึ่งใน 2 ธุรกิจหลังจะเข้าไปร่วมมือกับพันธมิตรเจ้าของเทคโนโลยี โดยทั้ง 3 ธุรกิจเป็นการขยายตัวที่ยังอิงอยู่กับการทำธุรกิจหลักของมีเดียส์ที่เป็นผู้ผลิตรายการป้อนสถานีโทรทัศน์ คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้

นอกจากนี้ในไตรมาส 4 มีเดียส์จะเข้าสู่ธุรกิจสิ่งพิมพ์อีก 1 ประเภท ด้วยการเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ก จากนักเขียนไทย หนังสือแปล และหนังสือการ์ตูน ที่มีเดียส์เป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้นเอง ทั้งนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการเป็นผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงครบวงจร ครอบคลุมสื่อวิทยุ โฮม เอนเตอร์เทนเมนต์ สิ่งพิมพ์ และสื่อที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมัลติมีเดีย

"สิ้นปี 2547 บิลลิ่งของมีเดียส์ จะกลับสู่ระดับพันล้านบาท เหมือนช่วงก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 อีกครั้ง โดยเป็นผู้ผลิตรายการ ทีวี ที่มีแอร์ไทม์ ติด 1 ใน 3 ของประเทศไทย" นายทรงวิทย์ กล่าว

นางยุวดี กล่าวต่อว่า นโยบายการดำเนินธุรกิจของมีเดียส์ ปีนี้จะบริหารธุรกิจ เพื่อให้หุ้นของมีเดียส์ เป็นหุ้นบลูชิปของนักลงทุน ให้ผลตอบแทนสูงสุดกับผู้ถือหุ้น เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น ในอดีตที่มีเดียส์เคยทำให้เสียหายจากวิกฤตเศรษฐกิจ โดยวางตัวเป็นผู้ผลิตรายการที่พร้อม จะผลิตรายการทีวีป้อน ฟรี ทีวี ทุกช่อง หากสถานี ทีวีต่างๆ ให้โอกาส เพราะถึงแม้ว่ามีเดียส์จะมีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นสถานีทีวี ช่อง 7 แต่ก็พร้อมจะผลิตรายการให้ทุกช่อง

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย