Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2547
สถาปนิกปี 47 "ปลูกบ้านสร้างเมือง"             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

Architectexpo Homepage

   
search resources

ไทย-เยอรมัน เซรามิค, บมจ.
เซรามิคอุตสาหกรรมไทย, บจก.
สามชัย สตีล อินดัสทรี, บมจ.
Architecture
จาก "บ้าน" พื้นที่รองรับชีวิตที่เล็กและใกล้ตัวที่สุด จนถึง "เมือง" ฉากชีวิตที่กว้างใหญ่แผ่ขยายซับซ้อนหลากหลายเกินเข้าใจ หากก็ใกล้ชิดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่แยกไม่ได้

"ปลูกบ้านสร้างเมือง" (Pleasantville) คือ Theme ของงานสถาปนิกปี 47 งานประชุมทางด้านวิชาการ และงานแสดงสินค้าทางด้านเทคโนโลยีการออกแบบ ก่อสร้าง ตกแต่ง ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย โดยจัดเป็นประจำต่อเนื่องมาถึง 18 ปี

ภายในงานมีกิจกรรมหลักอย่างหนึ่งคือการแข่งขันกันตกแต่งบูธ ซึ่งได้สะท้อนไปถึงเทรนด์ของสินค้า และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในวงการก่อสร้างและตกแต่งด้วย

บูธที่โดดเด่น และมีผู้คนหลากหลายวัยให้ความสนใจตลอดงานคือ Cotto Tiles ซึ่งเปิดตัวสินค้าใหม่ ในคอนเซ็ปต์ return to retro และแนวรัสติก (Rustic) โดยตกแต่งบูธในสไตล์ "Chic" และ "Chilled" การตกแต่งในสไตล์ Chic จะสื่อด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นโมเสก แก้ว รุ่น Gems Stone ที่มีสีสันสดใส มีชีวิตชีวา

ในขณะที่การตกแต่งฝั่งของ Chilled เป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบธรรมชาติที่เรียบง่าย ผ่านกระบวน การของเทคโนโลยีชั้นสูง เพื่อทำให้กระเบื้องออกมาเหมือนจริงที่สุด เช่น กระเบื้องพิมายที่มีลักษณะคล้ายหินทราย

ส่วนบูธกระเบื้องคัมพานา ของบริษัทไทยเยอรมัน เซรามิค ปีนี้ได้รับรางวัลที่ 1 ในกลุ่ม Finishing Material และยังครองแชมป์บูธที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของงานถึง 400.5 ตารางเมตร รูปแบบ ความโดดเด่นอยู่ที่การเอาสินค้ากระเบื้องรุ่นใหม่เลียนแบบธรรมชาติ มาตกแต่งบูธแบบย้อนยุค

ท่ามกลางความวุ่นวายครึกโครมของงาน "nahm" กลับเร้นกายอยู่ในบูธที่ออกแบบอย่างง่ายๆ ตรงไปตรงมาดูธรรมดา ด้วยโทนสี ลินิน สีไม้เก่าและพื้นไม้เก่าๆ ที่มาตกแต่งบูธ แต่กลับเสริมให้ตัวโปรดักส์ ซึ่งเป็นเครื่องสุขภัณฑ์รุ่นใหม่ "เนียนซีรีส์" สีขาวสะอาดนั้นโดดเด่นออกมา สินค้ารุ่นนี้ของเนียน เช่น อ่างล้างหน้าแบบแขวนผนัง ชักโครกแบบ 2 ชิ้น มีที่ใส่หนังสือพิมพ์ และแมกกาซีนอยู่ด้านหลัง

ทางด้านบริษัทสามชัย สตีล มาออกบูธงานนี้เป็นปีแรก โดยสร้างจุดสนใจด้วยการนำเอาสินค้าที่เป็นท่อเหล็กสำหรับงานโครงสร้างล้วนๆ มาตกแต่ง ทำให้บูธเล็กๆ นี้หนักถึง 13 ตัน ท่อเหล็กสีดำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 4-6 นิ้ว ทำเป็นกำแพงที่แข็งแกร่งแต่สดใสไปด้วยพรีเซ็นเตอร์สาวสวยในชุดสีบรอนซ์

สินค้าหลักที่สามชัยนำมาโปรโมตในงานนี้คือ เหล็กขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ถึง 18 นิ้ว ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัทสามารถนำมาออกจำหน่ายได้ในกลางปีหน้า

บูธของมหพันธ์ เจ้าของสินค้าไม้ฝาเชอร่า สร้างเป็นบ้านไทย 2 ชั้น หลังใหญ่ วัสดุตัวใหม่ที่เป็นไม้เชิงชาย แกะเป็นลายไทยดูสวยงามอ่อนช้อยนั้น เป็นจุดดึงดูดสายตาให้หลายคนต้องแวะเวียนดูหลายครั้ง

ส่วนบูธของเจ้าของโจทย์ "ปลูกบ้านสร้างเมือง" สมาคมสถาปนิกสยาม โดดเด่นด้วยลูกโป่งบอลลูนสีขาว อันใหญ่มาลอยเรียงต่อกัน ส่วนด้านล่างแก้วพลาสติกถูกนำมาเรียงต่อกันเป็นกำแพง แบ่งเป็นฟังก์ชันต่างๆ ขายสินค้าของสมาคม

ทางสมาคมฯ ยังให้เกร็ดความรู้ของงานนี้ไว้น่าสนใจว่า หากใช้เวลาในการเดินชมทุกบูธ บูธละ 10 นาที ทั้งหมด 500 บูธในพื้นที่ 50,000 ตารางเมตร จะต้องใช้เวลา 5,000 นาที หรือ 83.33 ชั่วโมง เปิดให้ชมวันละ 10 ชั่วโมง ฉะนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 8 วัน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย