Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายวัน25 มิถุนายน 2547
ทักษิณเบรกผังใหม่ททบ.5             
 


   
www resources

โฮมเพจ ททบ.5

   
search resources

สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5
มีเดีย ออฟ มีเดียส์, บมจ.
ทักษิณ ชินวัตร
ยุวดี บุญครอง
ชัยสิทธิ์ ชินวัตร
อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
จำนรรค์ ศิริตัน
เดอะ มีเดีย
TV
ช่อง 5 วุ่น นายกฯ สั่งชะลอใช้ผังใหม่ จนกว่าผลสอบเรื่องนำช่อง 5 เข้าตลาดหุ้นจะมีข้อสรุป บอร์ดดึงอำนาจการจัดผังคืนจากอาร์.ที.เอ. ผู้จัดรายการที่หลุดผังรวมตัวโต้ ไม่ได้รับความเป็นธรรม "ยุวดี" ร่ำไห้กลางงานแถลงข่าว เพราะสูญรายได้ 10 ล้านบาท "หมอซ้ง" ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อประธานวุฒิฯ ด้านเดอะมีเดีย ยังไม่รู้ไม่เห็น ยืนยันเดินหน้าผังใหม่แน่ คนหลุดผังป้ายสี เผยเพิ่งรู้ว่าได้ไพรม์ไทม์สัปดาห์นี้ แต่ "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ระบุ ถูกทาบทามให้สร้างละครป้อนมาเดือนกว่าแล้ว ส่วน "วัฒนชัย" ประธานสอบนำช่อง 5 เข้าตลาดฯ ชี้สอบได้แต่ข้อเท็จจริง ชี้ถูกชี้ผิดไม่ได้

วานนี้ (24 มิ.ย.47) สมาพันธ์วิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ได้แถลงข่าวเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมสำหรับผู้จัดรายการ หลังจากเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.47 สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5 ) ประกาศผังรายการใหม่ออกมา ซึ่งรายการของผู้ผลิตหลายราย โดยเฉพาะบริษัท มีเดียออฟมีเดียส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายการ "ที่นี่...ประเทศไทย" ที่มีเรตติ้งมากที่สุดมื่อเทียบกับรายการอื่นในช่วงเวลาเดียวกันคือ 21.20-22.00 น. ได้ถูกตัดออกจากผังรายการ โดยได้รับแจ้งล่วงหน้า 5-6 วัน เท่านั้น ขณะที่รายการบ้านเลขที่ 5 โดนตัดเวลาจาก 1 ชั่วโมง เหลือ 45 นาที ทั้งนี้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึงที่มาและที่ไปของการแปรรูปของช่อง 5 ว่าเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ ด้วยการจัดตั้งบริษัท อาร์.ที.เอ.เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เข้าไปดูแลเรื่องการแปรรูปช่อง 5 ก่อนที่จะนำเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

นางจำนรรค์ ศิริตัน นายกสมาพันธ์ฯ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเอสแอล จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ไต่สวนเรื่องการแปรรูปของททบ.5 พร้อมทั้งระงับการดำเนินการทุกขั้นตอน รวมถึงผังรายการใหม่ให้ถือว่าเป็นโมฆะและคืนอำนาจการดูแลผังรายการของ อาร์.ที.เอ.ฯ คืนให้ทางสถานี จนกว่าจะมีข้อสรุปที่แท้จริง ซึ่งระหว่างนี้ผู้จัดรายการปัจจุบันสามารถไปต่อสัญญาได้กับทางสถานีโดยตรง

นางจำนรรค์ กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญและสั่งระงับทุกกระบวนการทั้งหมด ไม่เช่นนั้นวงการโทรทัศน์จะเหมือนกับถอยหลังเข้าคลอง เพราะสำหรับตนเองทำงานมากกว่า 30 ปี และเริ่มทำงานที่ช่อง 5 มาถึง 12 ปี จนกระทั่งมาตั้งบริษัทดำเนินธุรกิจขึ้นมาเองยังไม่เคยพบเหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจขนาดนี้ เพราะการแจ้งถอนรายการใหม่บอกล่วงหน้า 5-6 วันเท่านั้น ทำให้เกิดวิตกกังวลว่าวงการโทรทัศน์เปลี่ยนไปมาก มาตรฐานการทำธุรกิจโทรทัศน์คือการครอบครอง โดยตั้งข้อสังเกตว่าคนที่พยายามครอบครองททบ.5เองขณะนี้ก็ไม่ได้เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญทางโทรทัศน์แต่เป็นคราบของนักธุรกิจที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์

"การที่ตัวเองออกมาพูด ไม่ได้หมายความว่าเจเอสแอลถูกตัดรายการ แต่ออกมาพูดในนามของสมาพันธ์ฯ ด้วยจุดยืนที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้จัดรายการและทางสถานี ในขณะที่เรื่องดังกล่าวทำให้สมาพันธ์จะต้องมีบทบาทปกป้องผู้จัดรายการที่เป็นเฟืองตัวเล็กๆ ไม่สามารถจัดการคนเดียวได้ ซึ่งปัจจุบันสมาพันธ์ฯมีสมาชิกไม่ว่าจะเป็นช่อง 3,5,7 และ 9 โดยรวมผู้จัดรายการจำนวนกว่า 3,000 ราย"

ยุวดีร่ำไห้กลางงานแถลงข่าว

นางยุวดี บุญครอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตรายการ ที่นี่...ประเทศไทย และบ้านเลขที่ 5 กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า รายการ ที่นี่..ประเทศไทย เป็นรายการที่บริษัทผลิตขึ้นมา 4 ปีแล้ว และมีเรตติ้งอันดับ 4 เป็นรายการที่สามารถแข่งขันกับละครได้ซึ่งออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกันของสถานีคู่แข่ง แต่รายการถูกถอดออกได้สร้างความประหลาดใจให้กับทีมงานมาก

"ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนผังรายการใหม่จะมีการแจ้งให้ผู้จัดรายการใหญ่เพื่อรับรู้ถึงนโยบายของทางสถานีรวมถึงปรึกษาหารือร่วมกัน แต่การปรับผังรายการครั้งนี้ไม่เคยเรียกผู้จัดรายการเข้ามาปรึกษา อย่างไรก็ตามขณะนี้บริษัทยังไม่มีแผนที่จะนำรายการที่นี่...ประเทศไทย ผลิตให้กับสถานีอื่นๆ เพราะที่นี่...ประเทศไทยเกิดขึ้นที่ช่อง 5"

นางยุวดี กล่าวหลังจากที่ทราบข่าวว่านายกฯ สั่งให้ผังรายการใหม่เป็นโมฆะว่า รู้สึกดีใจแทนทีมงานกว่า 30 ชีวิต สำหรับรายการที่นี่..ประเทศไทยถือว่าเป็นรายการหลักที่สร้างรายได้ให้แก่บริษัทโดยเฉลี่ย 15% หรือ 10 ล้านบาทจากรายได้รวม โดยที่ผ่านมามีโฆษณาเข้ามาค่อนข้างมาก กระทั่งรายการถูกถอด ทางสปอนเซอร์บางรายถึงกลับจะบอยคอต กับผู้ที่เข้ามาแทนเวลาของรายการที่นี่...ประเทศไทย

ข่าวรายการที่นี่ ...ประเทศไทย ถูกถอดจากช่อง 5 มีผลทำให้หุ้นของบริษัทมีเดีย ออฟ มีเดียส์ ถูกนักลงทุนเทขายอย่างหนักเมื่อวานนี้ (อ่านรายละเอียด หน้า 17 )

ช่อง 5 ดึงเวลาคืนจาก อาร์.ที.เอ.

เมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 มีพล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน เพื่อพิจารณากรณีที่มีข่าวว่าบริษัท อาร์.ที.เอ. เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (มหาชน) ได้จัดรายการโดยเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มธุรกิจ และคนใกล้ชิด โดยเฉพาะกระแสข่าวที่ว่าบริษัท ฮาวคัม ของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายกฯ ได้เวลารายการการ์ตูน "สามก๊กจิ๋ว" และ บริษัท เอส.ที. คอม.ซัพพลายจำกัด ซึ่งมี นางวีณา ชินวัตร ภรรยา พลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นกรรมการผู้มีอำนาจผูกพันบริษัท ได้รับช่วงรายการ "ลูกทุ่ง โอท็อป" และ "มูฟวี่ แอ็ท ไฟว์"

พล.ท.จงศักดิ์ พานิชกุล ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายกิจการพลเรือน ในฐานะ เลขานุการคณะกรรมการบริหาร ททบ.5 กล่าวภายหลังการประชุมว่า ทางบริษัทอาร์.ที.เอ ได้ทำหนังสือคืนเวลามาให้หมดแล้ว ทางคณะกรรมการบริหาร ททบ.5 จึงมีมติให้ททบ.5 จัดผังรายการเอง

ในที่ประชุมบอร์ดวันนี้มีมติว่าให้ตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองขึ้นมา มี พล.อ.อำนาจ มีกลิ่นหอม ที่ปรึกษาพิเศษทบ. เป็นประธานคณะกรรมการฯ และ มีกรรมการที่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดผังรายการจำนวนทั้งหมด 7 คน เมื่อพิจารณาเสร็จสิ้นแล้วก็จะนำผังรายการไปขออนุมัติจากบอร์ด โดยการพิจารณาผังรายการใหม่นี้จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 กรกฎาคม

พล.ท.จงศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้พิจารณากระแสข่าวที่ว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร และ นางวีณา ชินวัตร ได้เวลาจากการจัดผังรายการจากอาร์.ที.เอ. เพราะไม่เกี่ยวกัน และการจัดผังรายการใหม่หมด ต้องยึดถือตามกฎเกณฑ์ที่ระบุในมติครม.ที่ต้องมีรายการเด็ก และสาธารณประโยชน์

"ตอนนี้เรามาจัดเองแล้ว คิดว่าจะดีขึ้น ส่วนบริษัท อาร์.ที.เอ. ก็จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดผังรายการช่อง 5 อีกแล้ว"

นายกฯสั่งชะลอผังใหม่ 1 เดือน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเป็นการภายในถึงผู้บริหาร ททบ. 5 ให้ชะลอการปรับผังรายการใหม่ไว้ก่อนประมาณ 1 เดือน เพื่อรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการนำ ททบ.5 เข้าตลาดหลักทรัพย์ที่มี พล.อ.วัฒนชัย วุฒิศิริ เป็นประธาน ขณะเดียวกันการพิจารณาต่อสัญญาใดๆในระหว่างนี้ ให้ผู้จัดรายการเซ็นสัญญากับทางบริษัท ททบ.5 จำกัด เป็นผู้ดำเนินการโดยยังไม่ต้องให้บริษัท อาร์.ที.เอ.เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เข้ามาร่วมในการปรับผังแต่อย่างใด

ในช่วงเช้าวานนี้ก่อนที่จะมีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ สั่งให้ ททบ.ระงับผังรายการใหม่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าวว่า การปรับผังรายการช่อง 5 เป็นเรื่องภายในของแต่ละสถานี รัฐบาลคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว

เดอะมีเดียยันไม่ได้ใช้เส้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเย็นวานนี้ บริษัทเดอะมีเดีย ซึ่งได้รับการจัดสรรช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับแจ้งการยกเลิกผังใหม่

นายสรรเสริญ ธีระสาส์น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะมีเดีย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทฯได้รับอนุมัติเวลาจากทางททบ.5 ในช่วง 18.00-22.00 น. และเวลา 23.15-24.00 น. จันทร์-ศุกร์ เพื่อผลิตรายการการ์ตูนเด็ก ขอให้รวย มูฟวี่แอดไฟว์ ละครหลังข่าว และลายกนก โดยรายการทั้งหมดจะจ้าง บริษัทอื่นผลิต คือ บริษัท แมทชิ่ง เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผลิตรายการขอให้รวย มูฟวี่แอดไฟว์ และลายกนก ส่วน ละครหลังข่าวจ้างบริษัทของนายฉลอง ภักดีวิจิตร ทำการผลิต ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งให้ยกเลิกผังดังกล่าว ซึ่งหากมีการยกเลิกผัง บริษัทฯจะเสียหายมาก เพราะว่าได้เตรียมการทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว

ส่วนกรณีที่มีผู้ผลิตบางรายการที่สูญเสียผลประโยชน์จากการปรับผังใหม่ ออกมากล่าวหาบริษัทฯว่าใช้เส้นสายจนสามารถได้เวลา ดังกล่าว บริษัทฯขอยืนยันว่า ไม่ได้ใช้อภิสิทธิ์ใดๆในการได้รับอนุมัติเวลา เพราะได้ยื่นรูปแบบรายการเข้าเสนอตามปรกติ ซึ่งบริษัทฯเพิ่งได้รับทราบว่าจะได้เวลาผลิต รายการทั้งหมดเมื่อสัปดาห์นี้ แต่บริษัทฯเตรียมพร้อม ทุกอย่างแล้วจึงมั่นใจที่จะผลิตได้ทันออกอากาศ บริษัทฯขอทำความเข้าใจว่ามีบางบริษัท สูญเสียประโยชน์ จึงพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยเอาเรื่องการปรับผังรายการไปเกี่ยวข้องกับการสอบสวน

ผู้ผลิตเผยเดอะมีเดียทาบทามก่อน 1 เดือน

นายฉลอง ภักดีวิจิตร ประธานกรรมการ บริษัท บางกอก ออดิโอวิชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯได้รับการติดต่อจากเดอะมีเดียให้ผลิตละครหลังข่าวทางช่อง 5 ได้ประมาณเดือนกว่าแล้ว จึงได้ฟอร์มทีมงาน ซึ่งติดต่อผู้สร้าง 4 รายไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อผลิตละครสู้กับช่อง 3 ช่อง 7 โดยบริษัทเดอะมีเดียได้เตรียมเงินหมุนเวียนในการผลิตละครทั้ง 5 วันไว้แล้ว 100 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม ทางเดอะมีเดีย ได้ชะลอการเจรจาไป และเพิ่งโทร.มายืนยันอีกครั้งเมื่อเย็นวานนี้ (วันที่ 24) ก่อนงานแถลงข่าวด่วนของเดอะมีเดีย ซึ่งบริษัทฯไม่สามารถผลิตละครให้ทันออกอากาศได้ทันวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และได้แจ้งกับเดอะมีเดียเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าจะพร้อมออกอากาศเดือนตุลาคม ดังนั้นช่วง 3 เดือนนี้ทางเดอะมีเดียต้องหารายการอื่นมาฉายแทนก่อน

มีเดียฯยื่นหนังสือร้องทุกข์

นายทรงวิทย์ จิรโสภิณ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายสุชน ชาลีเครือ ประธานสมาชิกวุฒิสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทหารและกมธ.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วุฒิสภา โดยมีประเด็นที่เรียกร้องคือ 1. การให้เอกชนรับผิดชอบการนำช่อง 5 เข้าตลาดหุ้นผิดระเบียบหรือไม่ 2. หากช่อง 5 ไม่แปรรูปเข้าตลาดหุ้นจะมีทางเลือกอื่นหรือไม่

นายทรงวิทย์กล่าวว่า รายการที่นี่ประเทศไทย ของมีเดียฯถูกถอดรายการออกไป แต่รายการอื่นๆที่ถูกลดช่วงเวลาออกอากาศก็ยังอยู่ เช่น รายการสำรวจโลก ที่ถูกย้ายเวลาออกอากาศไปอยู่ช่วงเย็นซึ่งมีผู้ชมน้อย สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ตนมองว่าเหมือนกับเป็นการลดคุณภาพชีวิตประชาชน และการถอดรายการที่เป็นประโยชน์กับประชาชนและนำรายการที่มีผลกำไรเข้ามาแทนและไม่มีคำตอบให้ประชาชนนั้น บริษัท อาร์.ที.เอ. เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่เป็นผู้จัดผังใหม่ควรจะตอบคำถามนี้ให้ได้

วัฒนชัยเผย ไม่มีอำนาจชี้ถูกผิด

พล.อ.วัฒนชัย วุฒิศิริ ประธานคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการนำ ททบ.5 เข้าตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า จะสอบที่มาที่ไปทั้งในอดีตถึงปัจจุบัน ว่าในอดีตที่เขาทำมาเป็นอย่างไร และปัจจุบันที่มาทำผิดจากอดีตอย่างไร และมีการเปลี่ยน แปลงอย่างไร การตรวจสอบของตนก็จะย้อนไป 5 ปี เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นวันสองวัน แต่เกิดขึ้นมาหลาย ผบ.ทบ.แล้ว และนายกฯ ให้ย้อนไป 5 ปี ก็ไม่รู้กี่ ผบ.ทบ.

พล.อ.วัฒนชัย กล่าวว่า ตนไม่มีอำนาจที่จะไปสรุปชี้ผิด ชี้ถูก อย่างไรไม่ได้ เพียงแต่จะสรุปข้อมูลที่ได้ตรวจสอบออกมาแล้วนำเสนอขึ้นไปให้ผู้มีอำนาจ ในฐานะที่เป็นประธานการสอบสวนทำได้แค่ เพียงสรุปข้อเท็จจริง และมีข้อเสนอแนะ

"การสอบสวนขึ้นอยู่กับความเหมาะสม อาจจะเชิญมาสอบปากคำ หรือคณะกรรมการไปสอบเลย แต่เชื่อว่า ผบ.ทบ.คงไม่ทราบรายละเอียด น่าจะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในส่วนผมที่เป็นประธานคงได้แต่นั่งเฉยๆไม่ต้องพูด อยากรู้เหตุผลเหมือนกันว่าทำไมต้องเลือกผมเป็นประธาน การสอบสวนจะไม่มีการเอื้อประโยชน์ หรือช่วยเหลือ เพราะการทำงานไม่ใช่ผมทำคนเดียว แต่มีคณะกรรมการ ซึ่งผมก็ยังไม่รู้จักหน้าเลย" พล.อ.วัฒนชัย กล่าว

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย