Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2544
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2544
ซาฟิราจากไทย ภายใต้ยี่ห้อ "ซูบารุ" ในญี่ปุ่น      
โดย ปัณฑพ ตั้งศรีวงศ์
 


   
search resources

เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย), บจก.
23 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ (ประเทศไทย) จีเอ็ม ก็ได้ประกาศแผนการผลิตรถอเนกประสงค์ให้กับบริษัทฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรี เพื่อส่งเข้าไปจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ยี่ห้อ "ซูบารุ"

ตามแผนที่ได้ประกาศออกมา รถซูบารุ MPV ขนาด 7 ที่นั่ง จะถูกประกอบขึ้นจากโรงงานประกอบรถยนต์ของจีเอ็ม ที่นิคมอุตสาห-กรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง โดยใช้บอดี้เดียวกับรถเชฟโรเล็ต ซาฟิรา ซึ่งทำให้จีเอ็มไม่จำเป็นต้องมีการปรับสายการผลิตเพิ่มเติมแต่อย่างใด

"โรงงานแห่งนี้ได้รับการออกแบบมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ให้สามารถผลิตรถยนต์ได้ตามความต้องการของตลาดในประเทศญี่ปุ่น" วิลเลียม บอทวิท ประธาน จีเอ็ม (ประเทศไทย) กล่าว

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมปีที่แล้ว จีเอ็มได้เปิดโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บนเนื้อที่ 440 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง

โรงงานแห่งนี้ใช้เงินลงทุน 640 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (25,000 ล้าน บาท) มีเป้าหมายประกอบรถเชฟโรเล็ต ซาฟิรา รถยนต์อเนกประสงค์ ขนาด 7 ที่นั่ง ด้วยกำลังการผลิตปีแรก 8,000 คัน แบ่งขายในประเทศ 1,200 คัน ส่วนที่เหลือส่งออกไปขายในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก ยุโรป แอฟริกา ออสเตรเลีย และละตินอเมริกา ทั้งในแบรนด์เชฟโรเล็ต และ แบรนด์อื่นๆ

ส่วนในปีนี้ จีเอ็มได้ตั้งเป้าหมายกำลังการผลิตรถเชฟโรเล็ต ซาฟิราไว้เป็นจำนวน 40,000 คัน

แต่ผลจากแผนการผลิตรถซูบารุให้กับฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรีดังกล่าว จะส่งผลให้กำลังการผลิตรถยนต์จากโรงงานแห่งนี้ จะเพิ่มสูง ขึ้นถึง 55,000-60,000 คัน และมีเป้าหมายที่จะส่งออกไปยังตลาดในประเทศต่างๆ ถึง 16 ประเทศทั่วโลก

จีเอ็มคาดว่ามูลค่าการส่งออกรถยนต์จากไทยในปีนี้ จะอยู่ใน ระดับประมาณ 22,500-27,000 ล้านบาท (500-600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

จีเอ็ม และฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรี ได้เริ่มเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกัน เมื่อปี 2542 โดยจีเอ็มได้เข้าไปถือหุ้น 20% ในฟูจิ โดยตามสัญญาการ เป็นพันธมิตรธุรกิจของทั้ง 2 บริษัท นอกจากความร่วมมือในด้านการ ผลิต และการตลาดแล้ว ยังรวมไปถึงการออกแบบรถ และการพัฒนา รถยนต์อีกด้วย

ตามแผนการผลิตรถซูบารุ โรงงานของจีเอ็มที่ระยองได้เริ่มเดิน สายการผลิตตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และจะเริ่มขายในประเทศญี่ปุ่นในไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรี คาดหมายว่ายอดขาย รถซูบารุ MPV จะอยู่ในระดับ 7,000-10,000 คันต่อปี

นอกจากการผลิตรถซาฟิรา ที่จะส่งออกไปขายในแบรนด์ซูบารุ แล้ว จีเอ็มยังมีแผนที่จะผลิตเพื่อขายในแบรนด์อื่นๆ ของจีเอ็มอีก ได้แก่ โฮลเด้น โอเปิล และวอกซ์ฮอลล์

("ผู้จัดการ" ปีที่ 17 ฉบับที่ 201 มิถุนายน 2543)

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย