Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มิถุนายน 2544
 
นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2544
High Performance Interactive Marketing      

 

คริสโตเฟอร์ ไรอัน กลั่นประสบการณ์ 20 ปีในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ เทคโนโลยี และการตลาด เขียนหนังสือ High Performance Interactive Marketing เพื่อให้คำแนะนำทางด้านการตลาดสมัยใหม่แก่ผู้สนใจ ประเด็นหลักที่นำเสนอในหนังสือนี้ก็คือ การตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟหนึ่งต่อหนึ่ง หรือ one-to-one interactive marketing นั่นเอง
การตลาดเพื่อให้อำนาจแก่ลูกค้า

ไรอันเสนอว่า "ผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเทคโนโลยีก็คือการที่มันได้ให้อำนาจแก่ลูกค้ามากขึ้น" โดยจะเห็นได้ว่าอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาควบคุมการไหลเวียนของข้อมูลข่าวสารจากมือของผู้ผลิตสินค้าไปยังมือของผู้ซื้อสินค้า และนี่คือเหตุผลที่จะต้องมาประเมินเรื่องการตลาดกันใหม่ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่ว่านี้

ไรอันเสนอแนวคิดหลักในเรื่องการตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟเป็น 5 เรื่อง ดังนี้

1. การนำร่องทิศทางการเปลี่ยนแปลงของตลาด ผู้เขียนชี้ถึงผลดีของการตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟ โดยสำรวจถึงระดับของการมีปฏิสัมพันธ์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ทางเลือกต่างๆ และการสร้างจุดสนใจให้กับผู้บริโภคผ่านทางระบบอินเตอร์แอคทีฟ และยังกล่าวถึงประเด็นการตัดคนกลางในการติดต่อธุรกิจ การรับมือกับเรื่องนี้ ตลอดจนผลกระทบที่จะมีต่อการขายและการตลาดด้วย นอกจากนั้น ยังมีรูปแบบหรือโมเดลทางธุรกิจที่จะช่วยนักการตลาดในเรื่องเหล่านี้ รวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซ และการรวมเอาความบันเทิงเข้ากับข้อมูลข่าวสาร การชักจูงและการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้สอดคล้องกับการทำตลาด

2. ยุทธศาสตร์การตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟที่สามารถมั่นใจได้ว่าจะนำมาซึ่งความสำเร็จ สื่อเป็นสิ่งที่มีบทบาทยิ่งในยุค
อินเตอร์แอคทีฟ นับวันการทำโฆษณาจะยิ่งมีทางเลือกใหม่ๆ มากขึ้น เช่น การโฆษณาผ่านเว็บ หรือการสร้างเว็บเพื่อทำตลาดได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว หรือโทรทัศน์แบบอินเตอร์แอคทีฟก็นับเป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งนักการตลาดสามารถเลือกใช้เพื่อทำยอดขายและเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนด้วย

3. บทบาทของเทคโนโลยีในการตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟ ไรอันเสนอแนวทางการทำตลาดโดยใช้ฐานข้อมูลที่มีการไหลเวียนเข้าและออก (database marketing system) โดยเสนอวิธีการ 10 วิธีที่จะใช้ระบบการตลาดแบบฐานข้อมูลนี้ เขายังกล่าวถึงการใช้ระบบอัตโนมัติในการสร้างหน่วยงานด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดียิ่งขึ้นด้วย

ประเด็นย่อยนอกจากนี้มี อาทิ

‘ ระบบการทำตลาดที่เรียนรู้จากความผิดพลาดและ

การลองผิดลองถูก

‘ การเอาชนะความยึดติดกับตัวบุคคล

‘ การทำตลาดด้วยระบบ virtual reality

‘ แนวโน้มทางด้านวัฒนธรรมและธุรกิจที่มีผลกระทบต่อ

การตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟ

4. อนาคตของการตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟ ไรอันให้ความสำคัญกับประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องแวดล้อมนักการตลาดรวมทั้งผู้คน
ที่ต้องรับจังค์เมล และอีเมลในแต่ละวัน เขาเสนอยุทธศาสตร์ 6 ประการ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวในระบบออนไลน์ แต่ขณะเดียวกันสามารถทำตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วย เขายังพูดถึงเรื่องการจัดเก็บภาษีในระบบอี-คอมเมิร์ซ และความสะดวกสบายทางอินเทอร์เน็ตว่าจะทำให้ผู้คนขาดการติดต่อสื่อสารกันหรือไม่

5. การเล่นเกมการตลาดแบบอินเตอร์แอคทีฟให้เป็นผู้ชนะ ไรอันเสนอคุณลักษณะสำคัญ 8 ประการขององค์กรการตลาดที่ประสบความสำเร็จและวางกรอบรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการทำตลาดในภาวะที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ได้แก่

‘ จ้างคนเก่ง

‘ นำสินค้าใหม่ออกวางตลาดให้เร็วขึ้น

‘ ลดการใช้ทรัพยากรทางด้านการประชุม การจัดการหรือ ทางด้านนโยบายที่สูญเปล่าลง

‘ เลิกขั้นตอนยุ่งยากแบบระบบราชการ

‘ คิดในเชิงตรงกันข้าม

‘ ปรับโฟกัสทางการตลาดให้ชัดเจน

‘ วางเครือข่ายการทำงานให้ดี

‘ พร้อมรับความไม่แน่นอน

ทั้งนี้ ยังอาจต้องอาศัยระบบ telecommuting การผลิตสินค้าตามคำสั่งลูกค้า และการแตกแขนงทางด้านเทคโนโลยีเสริมด้วย


คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หากต้องการรู้ว่าจะทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้มีกฎ 6 ข้อให้คุณปฏิบัติ หากต้องการรู้ว่าจะใช้การจำหน่ายสินค้าผ่านโทรทัศน์โดยตรงให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร มีข้อกำหนดพื้นฐาน 4 ข้อที่ทำให้คุณทำได้และ
มีข้อดีอีก 4 ข้อของการโฆษณาแบบให้ข้อมูลข่าวสาร (infomercial) นอกจากนั้น หนังสือเล่มนี้ยังมีข้อแนะนำ 7 ข้อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจหาทางที่จะไปสู่ความสำเร็จในการทำตลาดสินค้า

คำแนะนำเหล่านี้เขียนในสไตล์ที่อ่านเข้าใจง่าย นำไปปฏิบัติได้จริง เนื้อหาทั้ง 20 บทมีข้อมูลที่เสนอให้อย่างตรงไปตรงมา และปรับข้อมูลเข้ากับประสบการณ์ที่แสดงเป็นตารางต่างๆ เหมาะกับนักการตลาดในยุคอินเตอร์แอคทีฟอย่างยิ่ง

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย