Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ สิงหาคม 2544
 
นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2544
เคิร์ท ว๊าชไฟท์ ผู้ร่วมสร้างตำนานโอเรียนเต็ล             
 


   
search resources

โรงแรมโอเรียนเต็ล, บมจ.
เคิร์ท ว๊าชไฟท์
เคิร์ท ว๊าชไฟท์ (Kurt Wachtveitl) คือ ชาวเยอรมันที่เข้ามาร่วมเป็นผู้สร้างตำนานให้ กับโรงแรมโอเรียนเต็ลกลายเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดของโลก

เรื่องราวของเคิร์ท เหมือนนิยายจากชีวิตของเด็กหนุ่มคนหนึ่งจากครอบครัว ข้าราชการตำรวจธรรมดาๆ ของประเทศเยอรมนี ที่ได้ไปศึกษาต่อทางด้านวิชาการโรงแรมที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งที่นั่นเขา ได้พบรักกับสุภาพสตรีที่ร่ำรวยและสูงศักดิ์คนหนึ่งของเมืองไทยที่ชื่อ เพ็นนี บุนนาค ซึ่งเป็นคนสำคัญที่ทำให้เขาได้เดินทางมาสู่ดินแดนแห่งโลกตะวันออกในเวลาต่อมา

ปี พ.ศ.2508 เคิร์ทมีโอกาสเข้ามาทำงานกับหมอชัยยุทธ กรรณสูต และแบร์ลิง เจียรี สองหุ้นส่วนใหญ่ของโรงแรมโอเรียนเต็ล ในเวลานั้น และหลังจากแบร์ลิงเจียรีเสียชีวิต เมื่อปี 2524 เขาก็ได้รับสิทธิ์ขาดในการบริหาร โรงแรมจากหมอชัยยุทธ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ และเป็นตำแหน่งที่เขาครองมาคนเดียวตลอดระยะเวลา 34 ปีเต็ม

ความมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 125 ปี การตกแต่งห้องพักใหม่ให้ทันสมัยล้ำยุค หรือการมีห้องพักที่สวยงามคลาสสิกย้อนยุค เคิร์ทบอกว่าไม่ใช่เป็นตัวชี้ขาด แห่งการประสบความสำเร็จของโรงแรมแห่งนี้

"การสร้างคน" และ "การปลูกฝังวัฒนธรรมของคนโอเรียนเต็ล" คืองานใหญ่ที่สุดของเขาที่ตั้งคำถามกับตัวเองตลอดเวลาระยะเวลา 34 ปีว่า ทำ อย่างไรจึงจะทำให้พนักงานทุกคนเป็นพนักงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มีจิตวิญญาณ แห่งการบริการ อันน่าประทับใจ

การมีสถาบันสร้างคน "OHAP" หรือโรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียน เต็ล จึงได้เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อ "ปั้นคน" ให้ได้อย่างที่โรงแรมต้องการ รวมทั้งการสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกันด้วยการกำหนดค่าเซอร์วิสชาร์จ ที่เขาบอกว่า สูงกว่าโรงแรมอื่นๆ ในเมืองไทยเพื่อเอามาเป็นส่วนแบ่ง สร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานทั้งหมด รวมทั้งการให้สวัสดิการดีๆ อื่นๆ แก่ พนักงานด้วย

การเข้ามาร่วมทุนของกลุ่มแมนดาริน จากฮ่องกง ในเรื่องการถ่ายทอดวิชาการและเทคนิคต่างๆ ที่ทันสมัยของการบริหารโรงแรม เพื่อร่วมกันสานต่อความมุ่งมั่นในการคงความเป็นโรงแรมอันดับหนึ่งของโลกอย่างต่อเนื่อง ก็เป็นข้อต่อที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

เช่นเดียวกับวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในเรื่องต่างๆ ของเคิร์ท เช่น การตัดสินใจเป็นโรงแรมแรกของเมืองไทยที่เสนอราคาห้องพักเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจเมื่อปี 2540 การสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของห้องพักส่วนหนึ่งที่เคยขายความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ มาเป็นห้องพักที่หรูหรา และทันสมัย เพื่อรองรับความเปลี่ยนของตลาดกลุ่มลูกค้า

และการพยายามคิดค้นงานสร้างราย ได้อื่นๆ ที่เป็นแบรนด์ของโอเรียนเต็ล นอกเหนือจากการขายห้องพัก เช่น การมีห้องอาหารไทย มีโอเรียนเต็ลสปา และเปิดร้านขายสินค้าอาหารที่ขึ้นชื่อของโรงแรมตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมทั้งวางแผนที่จะสร้างเดย์แคร์ในโรงแรม

เคิร์ทย้ำเสมอว่าทุกโปรดักส์ที่ต่อเนื่อง มานั้นต้องคงความหรูหรา มีคุณภาพ เช่นเดียวกับรถโรลสรอยซ์ และนาฬิกาโรเล็กซ์ที่โอเรียนเต็ลมีมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน

ทุกวันนี้เขาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่กับภรรยาบนห้องพักชั้นบนของโอเรียนเต็ล สปา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านฝั่งธนบุรีในขณะที่ลูกสาวลูกชาย 3 คนนั้นทำงานในต่างประเทศ

ทุกเช้าจะลงเรือข้ามฟากมาทำงาน จนกระทั่งดึกดื่นนั่งเรือกลับโดยไม่ได้วางแผน อย่างชัดเจนในการรีไทร์ตัวเอง เพราะงานทุกสิ่งที่กำลังทำ ล้วนแล้วแต่สร้างกำลังใจและพลังชีวิตให้เขาได้มีความสุขอยู่ตลอดเวลา

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย