Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มกราคม 2543
 
นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2543
สนใจงานศิลปะเปิด "www.rama9art.org"             
 


   
search resources

ศิวะพร ทรรทรานนท์
rama9art.org
ไลฟ์สไตล์อย่างหนึ่งของศิวะพร ทรรทรานนท์ รองกรรมการปรับโครงสร้างหนี้ และ ที่ปรึกษาของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย คือ ความมุ่งมั่นในการที่จะเข้ามาสร้างหอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 ในไซเบอร์สเปซ ด้วยเหต ุ ผลสำคัญ ที่ว่าหอศิลปะขนาดใหญ่ในเมืองไทยยังไม่เกิดขึ้น เขาต้องการให้ เว็บไซต์นี้เป็นศูนย์กลางทางด้านข้อมูลของศิลปะทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัว งานศิลปะในองค์กร และแกลลอรี่ต่างๆ รวมทั้งอาจจะขอเชื่อมต่อข้อมูลไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่ทำเว็บไซต์เก็บเอาไว้ ส่วนความเป็นมาอย่างอื่น "ผู้จัดการ" ได้เสนอรายละเอียดไปแล้วในเรื่อง "หอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 " เมื่อฉบับเดือนสิงหาคม 2542

อันที่จริงแล้ว ศิวะพรตั้งเป้าไว้ว่าภายในสิ้นปีนี้น่าจะมีงานของศิลปิน ประมาณ 70 รายที่เข้ามาอยู่ในเว็บไซต์นี้แต่ผลปรากฏว่าขณะนี้มีเพียง 40 ราย เป็นงานของแกลลอรี่ต่างๆ ประมาณ 9 ราย และขององค์กร และบริษัทต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง

ถึงจะมีภาระของงานในตำแหน่ง ที่หนักหน่วงเพียงไร ศิวะพรยังไม่เคยทิ้งงานนี้ เพราะแม้ว่าจะไม่มีเวลาแวะเวียนมา ที่มูลนิธิ ซึ่งมี ที่ทำการชั่วคราว อยู่ ที่ชั้นล่างของอาคารสินธร ถนนวิทยุ แต่เป็นที่รู้กันมีเวลาว่างเมื่อไหร่ ศิวะพรต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไป ที่ www.rama9art.org เพื่อติด ตามความคืบหน้าของเว็บไซต์นี้เป็นประจำทุกวัน และในแต่ละวันก็อาจจะโทรมาวิจารณ์ การจัดวางหน้า หรือให้ความเห็นในเรื่องต่างๆ เสมอ รวมทั้งเป็นกำลังหลัก ที่สำคัญ ในการช่วยงานทางด้านประชาสัมพันธ์กับสื่อต่างประเทศ และเป็นผู้วางโครงสร้างทั้งหมด รวมทั้งแผนงานต่างๆ

"นอกจากโทรมาให้ความเห็นแล้วท่านก็ยังเรียกให้เข้าไปพบ ที่ห้องทำงานในแบงก์ชาติเสมอๆ เพื่อพูดคุยในงาน ที่กำลังทำ และในแต่ละวันเราก็ ต้องมีข้อมูลใหม่เข้าไปในเว็บไซต์เหมือนกัน เพราะท่านจะคอยตรวจเช็กอยู่ตลอด" พิทักษ์พล วิสุทธิ์อัมพร ผู้จัดการหอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 ซึ่งทุกวัน นี้มีงานหลัก ที่จะต้องคอยติดต่อศิลปิน และประชาสัมพันธ์งานของมูลนิธิ กล่าวกับ "ผู้จัดการ"

ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2542 นี้ หอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 จึงมีความคืบหน้าไปพอสมควร หน้าแรกของเว็บไซต์นี้จะมีห้องสมมุติต่างๆ ให้ผู้ใช้ ได้เปิดเข้าไปดูมาก มายเช่นเมื่อเปิดเข้าไปดู ที่พิพิธภัณฑ์หน้าแรกจะมีงานนิทรรศการต่างๆ ที่จัดขึ้น ซึ่งทำการจัดเก็บตั้งแต่เดือนมกราคม 2542 เป็นต้นมา มีภาพต่างๆ ที่จัดแสดงไว้ ซึ่งเป็นโอกาสดีของคนต่างจังหวัด ซึ่งจากเดิมจะมีโอกาสได้ดูก็ต้องเดินทางมากรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งภาพพวกนี้ เมื่อเวลาผ่านไปก็สามารถเรียกกลับมาดูได้อีก นอกจากจะรู้ว่ามีงานของใครบ้างแล้ว ยังสามารถเปรียบเทียบได้ว่าแต่ละงานมีการจัดวางอย่างไร ตกแต่งสถานที่อย่างไร

หรือเปิดไป ที่ Youth Art เด็กๆ ก็จะได้เล่นเกมต่างๆ ที่มาจากประเทศอิตาลีได้อย่างสนุกสนาน

สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับบุคคลทั่วไป และแกลลอรี่ ทางมูลนิธิจะคิดค่า ออกแบบจัดทำให้หน้าละ 1,700 บาท และมีค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเช่า ค่าดู และ เพื่อปรับปรุงข้อมูลต่างๆ ให้ทันสมัยตลอดเวลาอีกปีละ 1,7 00 บาท

การแสดงงานในเว็บไซต์ส่วนใหญ่แล้วศิลปินจะคัดเลือกมาลงประมาณ ไม่เกิน 20 รูปเป็นตัวอย่างเท่านั้น เมื่อรวมเนื้อหาประวัติของศิลปิน และ ข้อมูลอื่นๆ แล้วสามารถจัดหน้าได้ตั้งแต่ 2 หน้าขึ้นไปจนถึง 10 หน้า

ส่วนองค์กรหรือบริษัทบางแห่ง ที่ทำเว็บไซต์อยู่แล้ว ทางมูลนิธิก็จะ เชื่อมโยงเข้าไปโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือหากบางองค์กรต้องการให้มูล นิธิทำเว็บไซต์ให้ ก็จะบริจาคเงินส่วนหนึ่งเข้ามาให้กับทางมูลนิธิ

ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอาจจะมีหอศิลปะก่อน แล้วถึงจะทำเว็บไซต์ แต่ เมืองไทยกลับมีเว็บไซต์ของหอศิลปะไปก่อน แต่จะยิ่งใหญ่ และได้รับความ สนใจแค่ไหนนั้น ทีมงานของคุณศิวะพรกำลังทุ่มเทกำลัง และความสามารถ อย่างเต็มที่

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย