Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ กรกฎาคม 2541
 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2541
"BANGKOK MAP" เทคโนโลยีต่างชาติ - มันสมองคนไทย             
 


   
search resources

อีวิท, บจก.
"bangkokmap" เป็นโครงการแรกของบริษัท อีวิท จำกัด (ewit) ที่ได้ ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นการสร้างสรรค์ผลงานของกลุ่มคนรุ่นใหม่ 7 คนด้วยกัน ภายใต้การนำทีมของ ภัทร สารสิน ผู้ถูกน้องๆ ยกหน้าที่ให้เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท และมี อนุรักษ์ สุชาติ อดีตโปรเจกต์ แมเนเจอร์ AXIS LANDSCAPE และกรรมการผู้จัดการของ NEXUS WEB มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของอีวิท ส่วนผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหน้าที่ของเทอดพงษ์ หม่องสนธิ อดีตดีไซน์ไดเร็กเตอร์ของ NEXUS WEB และ ที่จะขาดไม่ได้คือ ตัวตั้งตัวตีของโครงการนี้ วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงษ์ หรือเสนาวิชญ์ จากยุทธการขยับเหงือก ผู้ก่อตั้งบริษัทอีวิทเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อผลิตผลงานสร้างสรรค์ประเภทกราฟิกดีไซน์ รวมทั้งงานเขียนเว็บเพจบนหน้าจออินเตอร์เน็ตทั่วไป

นอกจากนั้นยังมีสาวไฟแรงจากต่างสถาบันมาช่วยอีก 3 แรง ประกอบด้วย ธีรดา ศุภะพงษ์ ผู้มีประสบการณ์ทางด้านเว็บ เพจดีไซน์จากล็อกซเล่ย์ อินฟอร์เมชั่น มารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป วราภรณ์ รอดสา ประชาสัมพันธ์สาวสวย และสาวน้อยฟีบี้ จอห์นสัน ที่มีส่วนเติมเต็มให้โครงการนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในเรื่องของการสื่อข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ

วิชญ์เป็นผู้ริเริ่มโครงการ bangkokmap จากความต้องการส่วนตัวที่ต้องการเห็นแผนที่กรุงเทพฯ ในรูปโฉมใหม่ที่มีความสามารถในการตอบสนองการใช้ได้ดีในลักษณะของ INTERACTIVE AND USER-FRIENDLY INTERFACE ทำให้นักท่องอินเตอร์เน็ตที่แวะเวียนมาสู่เว็บไซต์ www.bangkokmap.com รู้สึกสนุกสนาน จากสื่อกราฟิก ทันสมัยที่แสดงถึงความเป็นสากล ใช้งานง่าย ละเอียด รวดเร็ว และแม่นยำ เขาจึงได้รวบรวมสมัครพรรคพวกทั้งเพื่อนและ รุ่นพี่รุ่นน้องมาช่วยกันทำให้ฝันเป็นจริง ซึ่งแต่ละคนที่มาร่วมงานกับเขาต่างก็อยากเห็นพัฒนาการใหม่นี้ ประกอบกับ มีเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างโปรแกรม MACROMEDIA FLASH 3 เข้ามาช่วย จึงทำให้ฝันของพวกเขาเป็นจริงได้ไม่ยาก และพวกเขาได้ใช้เวลาไปกว่า 3 เดือนกับเงินทุนประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงการนี้

"ความจริงอีวิทตั้งมาได้ 2 ปีแล้ว ช่วงแรกเป็นกราฟิก เฮาส์ธรรมดา รับจ็อบทั่วไป ทำไปทำมาคนทำก็น้อยลงๆ และช่วงนั้นผมก็เล่นอัลนิเมชั่นมาพอสมควร พอเริ่มปิ๊งไอเดีย โครงการนี้ก็ไปคุยให้พี่ๆ ที่อยู่ NEXUS WEB ฟัง เขาก็เห็นงามด้วย พอเจอพี่ภัทร ก็ถูกคอถูกใจกัน จึงลากกันมาทำโครงการนี้ ตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้ว" เขาเล่าที่มาที่ไปของโครงการนี้

สำหรับแหล่งที่มาลึกๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจของพวก เขาก็คือ จากการที่พวกเขารับจ้างดีไซน์โฮมเพจให้คนทั่วไป ทำให้เข้าไปถึงกลุ่มดีไซเนอร์เว็บที่มีอยู่ทั่วโลก และได้เห็นผลงานของคนอื่นที่โชว์บนอินเตอร์เน็ต และได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ทำให้พวกเขาพบว่า จริงๆ แล้วฝีมือคนไทยก็สู้คนอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศักยภาพ ความเท่าเทียมกันในสื่อในความคิด ซึ่งคนไทยมีศักยภาพเต็มร้อยในการทำโฮมเพจสู้ชาวโลกได้ พวกเขาเลยคิดทำโครงการนี้ขึ้นมา และหลังจากที่โครงการสำเร็จแล้ว พวกเขาได้ e-mail โครงการนี้ไปหานักพัฒนาโฮมเพจด้วยกัน ซึ่งได้ผลตอบรับออกมาปรากฏว่า ทีมงานอีวิทได้รับความชื่นชมอย่างมากในเรื่องของฝีมือและความสร้างสรรค์

bangkokmap ถือเป็นแผนที่รายแรกของโลกที่มีลักษณะเป็น CD ROM ที่มีความเคลื่อนไหวทั้งภาพและเสียง อีกทั้งมีกราฟิกดีไซน์ที่สวยงาม น่าสนใจ ในการแสดงตำแหน่งและความสัมพันธ์ของสถานที่และข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร สำหรับนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่ใช้การสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต นับตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานของกรุงเทพฯ อาทิ ตำแหน่งที่อยู่และรายละเอียดของสถานที่ราชการ โครงข่ายสาธารณูปโภค ระบบขนส่งมวลชน วัดและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เป็นต้น นอกจากนั้นยังเป็นศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ของวงการบันเทิง ศิลปะและวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นภายในกรุงเทพฯ รวมทั้งตำแหน่งที่อยู่ รายละเอียด หรือโปรโมชั่น ของธุรกิจร้านค้าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ โรงแรม ร้านอาหาร สถานบันเทิง และสถานที่พักผ่อนต่างๆ ซึ่งขณะนี้ภัทรในฐานะผู้บริหารของอีวิทได้เจรจากับทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการนำโครงการ bangkokmap นี้ไปเชื่อมโยงกับเครือข่ายของการท่องเที่ยวด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนปีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกช่องทางหนึ่ง

"ตอนแรกวัตถุประสงค์ของผม ไม่ใช่คนดีขนาดที่เล็งเห็นว่าต้องช่วยชาติ แต่ที่ทำไปเพราะอยากทำ พอทำไปทำมา โครงการนี้ก็เกี่ยวกับประเทศชาติด้วยนี่ เราก็เลยไปร่วมมือกับทางหน่วยงานราชการ และเขาก็เห็นด้วยกับเราทันที เพราะเมื่อเรานำฟังก์ชั่นต่างๆ ของ กทม.มาลงในแผนที่แล้ว ชาวต่างชาติจะเข้าถึงข้อมูลของเราได้ง่ายขึ้น และผมเชื่อว่า ตอนนี้กรุงเทพฯ เป็นเมืองเดียวในโลกที่มีระบบนี้ในการเข้าถึงข้อมูลในลักษณะนี้ ด้วยโปรแกรมแบบนี้ ฉะนั้นจึงเป็นผลดีแน่นอนต่อการท่องเที่ยวและภาพพจน์ของประเทศ นี่คือผลพลอยได้ และผลดีต่อมาก็คือ ร้านทั่วๆ ไปที่ไม่เคยได้สัมผัสกับอินเตอร์เน็ต ไม่สามารถเอางานของเขาไปวางในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ เราก็จะทำความต้องการของเขาให้เป็นจริงได้" วิชญ์ เล่าเบื้องหลัง

สำหรับเป้าหมายในอนาคตของโครงการ bangkokmap ทีมงานทุกคนของอีวิทกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการดูผลตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายต่างๆ หลังจากที่มีการเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการไปแล้ว และในช่วงนี้ก็จะเน้นที่โครงการ bangkokmap เท่านั้น โดยเจาะลึกข้อมูลให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งมวลชน ระบบรถไฟ ซึ่งขณะนี้พวกเขากำลังเพิ่มเส้นทางเดินรถประจำทางให้ละเอียดยิ่งขึ้น สืบเนื่องมาจากเสียงบ่นของชาวต่างชาติที่เข้ามาในกรุงเทพฯ แล้วประสบปัญหากับป้ายบอกเส้นทางต่างๆ ชนิด ที่เขาบอกว่า "เดินไปแมคโดนัลด์ยังง่ายกว่าไปไหนมาไหนด้วยป้ายบอกทางของ กทม.ซะอีก"

"เจตนาผมไม่ต้องการทำอะไรที่กว้างเกิน อย่างเช่นวันดีคืนดีเกิดผมบอกว่า ผมจะทำข้อมูลของประเทศไทย คนซื้อโฆษณาผมอาจจะเยอะกว่านี้ แต่ผมจะไม่ได้เข้าไปถึงกลุ่มคนทั่วไป และสิ่งพิเศษที่ผมอยากทำก็คือ อยากให้ฝรั่งรู้ว่ากรุงเทพฯ ยังมีร้านอาหารอร่อยๆ หรือสถานที่ที่วิเศษอีกมากมาย แม้จะไม่โด่งดังอย่างแมคโดนัลด์ก็ตาม อาทิ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ราชเทวี ที่อร่อยมาก เป็นต้น แต่ร้านเหล่านี้ไม่มีเงินมาลงโฆษณากับเราหรอก เราก็จะตั้งเป็นงบประมาณพิเศษขึ้นมาที่สนับสนุนโดยสปอนเซอร์ตัวหนึ่ง ซึ่งผมกำลังดำเนินการอยู่" วิชญ์เล่าแผน และสิ่งสำคัญที่พวกเขาต้องการต่อจากนี้ก็คือ รายได้ที่จะเข้ามาสู่บริษัท เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาโครงการต่อไปในอนาคตตามเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น

bangkokmap จึงเปิดโอกาสให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ ที่ต้องการยกระดับสินค้าและบริการไปสู่ความเป็นสากลด้วย การแพร่รายละเอียดข้อมูลไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่อยู่ทั่วโลกผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่ง 90% เป็นชาวต่างประเทศ มีทั้งที่กำลังจะเดินทางมาเมืองไทยและที่พำนักอยู่ในเมืองไทยแล้ว ในอัตราค่าลงโฆษณาจุดละ 12,000 บาทต่อปี และในกรณีที่ลูกค้าต้องการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมมากกว่า 1 หน้าเว็บเพจ ทางบริษัทก็จะคิดค่าบริการเป็น 2 อัตราคือ 3 หน้าคิดเพิ่มอีก 12,000 บาท และ 5 หน้าคิดเพิ่ม 20,000 บาท โดยราคานี้ได้รวมค่าออกแบบและค่าเช่าลงโฆษณาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ส่วนลูกค้าที่มี URL หรือเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่ต้องการให้ธุรกิจของตนเองปรากฏตำแหน่งใน www.bangkokmap.com ทางบริษัทก็สามารถเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของลูกค้าได้ โดยเสียค่าใช้จ่าย 5,000 บาทต่อปี โดยในช่วงแรกของการเปิดตัวโครงการ บริษัทฯ มีโปรโมชั่นลดค่าโฆษณา 20%

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย