Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2547








 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2547
Cube ที่ปารีส             
 

   
related stories

บ้านฉบับ "มินิ" ฮอตฮิตในใจกลางนครใหญ่ทั่วโลก




สถาปนิก Jean-Brice Vlaud แห่งบริษัท Fassio-Vlaud Architects เล่าว่า ปารีสเป็นนครหลวงที่เคร่งครัดในกฎระเบียบเอามากๆ โอกาสจะสร้างบ้านใหม่แทบจะไม่มีเอาเสียเลย เมื่อมีลูกค้าสามารถซื้อที่ดินในเขต 11 ได้ผืนเล็กๆ ผืนหนึ่งและติดต่อให้สร้างบ้านให้ เขากระโดดตัวลอยด้วยความดีใจที่ได้รับโอกาสอย่างไม่คาดฝัน

ลูกค้าระบุความต้องการเพียงว่า เป็นบ้านเรียบๆ และมีความสมบูรณ์แบบในลักษณะสมมาตร

แต่เพราะที่แปลงนี้มีที่ว่างด้านซ้ายเทไปทางด้านหลังเกือบทั้งหมด เพราะบ้านที่อยู่ติดกันมีแนวของผนังที่ไม่ได้ทำมุมตั้งได้ฉากตามปกติ สถาปนิก Vlaud เองก็ไม่อยากสร้างบ้านรูปทรงแปลกประหลาดจากสาเหตุเพราะรูปของที่ดินบังคับ เขาจึงออกแบบเป็นบ้านรูปลูกบาศก์ (cube) สร้างด้วยไม้สนสูง 3 ชั้น

เขาอธิบายรายละเอียดว่า บ้านหลังนี้มีรูปทรงเรขาคณิตแบบพื้นๆ คือ สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 3.6X3.6 เมตร ค้ำด้วยเสา 9 ต้น แต่ละชั้นเชื่อมด้วยบันไดเวียนขนาดกะทัดรัด มีครัวและห้องนั่งเล่นอยู่ชั้นล่าง ชั้นที่สองเป็นห้องนอนของเด็กๆ ขณะที่ห้องนอนใหญ่ ห้องรับแขก และสตูดิโออยู่ชั้นสาม

เมื่อสร้างบ้านลงไปแล้วยังมีที่ว่างบริเวณหัวมุมเหลืออยู่ จึงแบ่งออกทำประโยชน์ใช้สอยโดยให้ส่วนที่ติดกับตัวบ้านเป็นที่จอดรถ แถมยังใช้หลังคาทำเป็นเทอร์เรซอีกต่างหาก ส่วนที่ว่างอีก 50 ตารางเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและอยู่ถัดออกไปทางด้านหลังก็ลงต้นไม้กลายเป็นสวนหย่อม ตัวบ้านด้านหลังจึงติดกระจกเพื่อให้ห้องนอนทุกห้องมองเห็นสวนหย่อมอันสวยงามได้

สถาปนิก Vlaud ให้ข้อคิดว่า "เดิมทีลูกค้าไม่เคยตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในตัวเมือง เธอฝันถึงบ้านในชนบทอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อโอกาสมาถึงแล้วก็ยากที่จะปฏิเสธได้ สิ่งที่เราช่วยได้คือ ค่อยๆ ปรับรายละเอียดของบ้านในฝันที่เธอวาดเอาไว้ แล้วออกแบบให้เหมาะกับนครหลวงอย่างปารีส"   




 








upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 



home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย