Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2547
โคมไฟระย้ายุคอวกาศ เปล่งลำแสงแห่งประวัติศาสตร์อีกครั้ง             
 

งานออกแบบได้ชื่อว่าเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้จินตนาการอย่างสูงแขนงหนึ่ง บ่อยครั้งก็สามารถสะท้อนความคิดฝัน ความทะเยอทะยาน ฯลฯ ของนักออกแบบหรือผู้ออกคำสั่งที่อยู่เบื้องหลังได้อย่างแจ่มชัด...... โคมไฟระย้าที่ Officers' Building ใน Milovice ประเทศสาธารณรัฐเช็กคือตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะได้ชื่อว่าเป็นโคมไฟระย้ายุคอวกาศเต็มตัวเลยทีเดียว

โคมไฟที่ผลิตขึ้นในปลายทศวรรษ 1970 นี้ออกแบบให้มีรูปทรงหรูสง่าสไตล์ดาวเทียมและเรดาร์ ซึ่งบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นของสหภาพโซเวียตในอันที่จะผงาดขึ้นสู่ความเป็นผู้นำอวกาศยุคนั้น นอกจากนี้ยังเป็นงานออกแบบที่ยังไม่เคยมีการลอกเลียนแบบในทั่วโลก น่าเสียดายก็ตรงที่ไม่มีใครรู้จักนักออกแบบโคมไฟชุดนี้ทุกอย่างยังเป็นปริศนาจนถึงปัจจุบัน

"แบบแปลนทั้งหมดอยู่ในรัสเซีย และตอนนี้มันก็สูญหายไปหมดแล้ว เราทราบแต่เพียงว่าตัวโคมไฟผลิตในรัสเซียแล้วส่งมาที่นี่ เพราะสมัยนั้นเชโกสโลวะเกียไม่มีวัสดุเหล่านี้ ราคาจึงแพงหูดับตับไหม้" Philip Michel เจ้าของ Officers' Building คนปัจจุบันเล่า "เราซื้ออาคารนี้เมื่อปี 1991 มันอยู่ในสภาพรกร้าง ไม่มีใครอยากได้ แต่เราคิดว่าสามารถบูรณะใหม่ได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป"

Michel กับพ่อของเขาเป็นเจ้าของกิจการติดตั้งระบบทำความร้อนในสาธารณรัฐเช็ก ครอบครัวของเขาตัดสินใจซื้อ Officers' Building ไว้เพื่อเป็นโครงการสำหรับแก้เหงาช่วงสุดสัปดาห์ เดิมอาคารนี้สวยงามมาก เป็นศูนย์ศิลปะสมบูรณ์แบบประกอบด้วยโรงละครขนาด 600 ที่นั่ง โรงภาพยนตร์ โรงเรียนบัลเลต์ บาร์ 3 แห่ง ห้องอาหาร 2 แห่ง ห้องเต้นรำ 1 ห้อง และห้องต่างๆ อีกนับไม่ถ้วนสำหรับทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมน้อย หลังจากบูรณะใหม่แล้ว อาคารนี้จึงได้ทำหน้าที่ด้านวัฒนธรรมของเมือง Milovice อีกครั้งหนึ่งในฐานะ House of Culture

สหภาพโซเวียตยุคนั้นให้ความสำคัญกับ Officers' Building มากเป็นพิเศษเพราะ Milovice เป็นเมืองศูนย์กลางของค่ายยุโรปตะวันออก เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของกองทัพสหภาพโซเวียตในเชโกสโลวะเกีย มีทหารรัสเซีย 150,000 นายประจำการพร้อมครอบครัว เล่ากันว่า ความเกรียงไกรและสูงส่งของตัวอาคารซึ่งเป็นศูนย์รวมของนายทหารรัสเซียระดับสูงนั้น "สุดเอื้อม" สำหรับชาวเมืองทั่วไป มีเพียงชาวเช็กที่จงรักภักดีต่อโซเวียตเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปชื่นชมความสวยงามของโคมไฟระย้าเฉพาะช่วงที่มีงานเฉลิมฉลอง บทบาทนี้สิ้นสุดลงในปี 1991 เมื่อ Milovice ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน มีชาวเช็ก 700 ชีวิต อาศัยอยู่บริเวณเมืองเก่า และถูกห้ามไม่ให้เข้าไปในเขตที่เป็นของโซเวียตอีก

โคมไฟระย้าอันเป็นลำแสงแห่งประวัติศาสตร์นี้อยู่ในห้องที่เคยใช้เป็นห้องบัลเลต์ มีเส้นผ่าศูนย์กลางมหึมาถึง 8 เมตร รูปทรงหรู มีสไตล์แบบสถานีอวกาศ ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในระบบไฟโดดเด่นที่สุดของยุโรป เพราะประกอบด้วยหลอดไฟถึง 270 หลอด

ห้องบัลเลต์มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อ Michael Kocab นักการเมืองเช็กลงนามในสนธิสัญญากับรัสเซียยืนยันว่า กองทัพรัสเซียจะถอนตัวออกจากเชโกสโลวะเกียในปี 1991 และเมื่อไม่นานมานี้ Bruce Willis ก็ใช้ห้องนี้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Hart's War ด้วย

การทุ่มเทบูรณะซ่อมแซมและให้ความสำคัญกับ Officers' Building นี้สะท้อนข้อคิดน่าชื่นชมว่า แม้ชาวเมืองจะไม่หวนหาระบอบการปกครองแบบเก่าอีกต่อไป แต่พวกเขาก็อดเศร้าใจและเสียดายไม่ได้หากปล่อยให้ความงดงามอันเป็นผลพวงที่ได้มาพร้อมกับความสำเร็จและความเกรียงไกรในอดีตต้องล่มสลายไปกับกาลเวลา   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย