Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ ตุลาคม 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2547
Natural Selection             
โดย ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
 

ในบ่ายวันอาทิตย์ของเดือนสิงหาคมกลางฤดูร้อน ขณะที่ยืนรอข้ามถนน 5 แยกใหญ่หน้าสถานี ชิบุยะ เสียงเพลงที่เริ่มกระหึ่มมาจากจอมอนิเตอร์ยักษ์บนชั้น 2 ของตึกฝั่งตรงข้าม ชวนให้หลายคนในละแวกนั้นเริ่มขยับเท้าไปตามจังหวะเดียวกับแดนเซอร์ในจอมอนิเตอร์ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นรายการสดจากที่ไหนสักแห่งในชิบุยะ พร้อมกันนั้นตัวอักษรขนาดสะดุดตา "Goodbye, MD" ก็ปรากฏขึ้นก่อนสัญญาณไฟจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและผู้คนหลายร้อยคนก็เดินข้ามแยกกันขวักไขว่เป็นปกติของชิบุยะ

พอข้ามแยกใหญ่แล้วเดินตัดไปทางด้านซ้ายราว 50 เมตร ภาพเบื้องหน้าที่มีวัยรุ่นกลุ่มใหญ่กำลัง dance กันอย่างสนุกสนานด้วยเพลงเดียวกันกับที่หน้าสถานีเมื่อสักครู่ก็เลยรีบขยับตามเข้าไปดูใกล้ๆเวทีขนาดย่อมนั้น จึงทราบว่า mini live concert นี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่นของ iPod ที่กำลังเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่นเหมือนกับที่โฆษณาอยู่ในทีวีช่วงนี้

iPod นวัตกรรมใหม่แห่งเสียงเพลงที่ผนวกเอาเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์มาไว้ในเครื่องขนาดพกพาประมาณเทปคาสเซตที่มีจุดเด่นหลายประการ อย่างเช่น iPod ขนาด 40GB มีความจุเท่ากับ MD ถึง 500 แผ่น ฟังเพลงต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมง รวมกับโปรโมชั่นที่มาแรงในระยะนี้ทำเอาเจ้าตลาดอย่าง MD "หนาว" ได้ในฤดูร้อนอยู่เหมือนกัน และคาดว่า MD คงจะต้องทำอะไรสักอย่างเร็วๆ นี้

จะว่าไปแล้วนี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่สอดคล้องกับกฎการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (Natural Selection) ที่ว่า "สิ่งมีชีวิตใดที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ สิ่งมีชีวิตนั้นก็มีอันต้องสูญพันธุ์ไปในที่สุด" ซึ่งกฎนี้ไม่ได้เป็นจริงเฉพาะกับสิ่งมีชีวิตอย่างไดโนเสาร์เท่านั้น แต่ยังเป็นจริงกับสิ่งไม่มีชีวิตอย่างแผ่นเสียงที่ทุกวันนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์เช่นเดียวกันกับโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่เหลือไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษากัน

ครั้นพอละสายตาไปจาก iPod ก็ไปพบกับอีกจอมอนิเตอร์ใหญ่กลางชิบุยะซึ่งกำลังสัมภาษณ์นักยิมนาสติกชายทั้ง 6 คนที่เพิ่งคว้าเหรียญทองประเภททีมมาได้หมาดๆ สลับกับภาพ replay ของนักกีฬาญี่ปุ่นที่ทำคะแนนไล่ตามทีมอเมริกากับโรมาเนีย ลุ้นกันแบบคนต่อคนจนได้เหรียญทองในตอนใกล้สว่าง (ประมาณตี 5 กว่าๆ) ยังจำได้ว่าในคืนนั้นเสียงเฮที่ดังลั่นมาจากห้องข้างๆ และไฟที่ยังเปิดอยู่จากหลายห้องเกือบทั้งอพาโตะ (อพาร์ตเมนต์) ใกล้ๆ ทำให้พอมั่นใจได้ว่ายังมีคนที่ไม่ได้นอนเช่นเดียวกันอยู่อีกไม่น้อย เหรียญทองเหรียญนี้เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนญี่ปุ่นเนื่องจากรอคอยกันมานานถึง 28 ปี

ช่วยไม่ได้ที่สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นจะถ่ายทอดเฉพาะการแข่งขันของทีมญี่ปุ่นและนอกจากนี้ก็ไม่มีการแข่งขันนัดไหนเลยที่ญี่ปุ่นจะเจอกับไทย ทำให้ต้องติดตามผลการแข่งขันของไทยทางอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความยินดีอีกสักครั้งกับ 8 เหรียญแห่งความภาคภูมิใจของไทยรวมทั้งแบดมินตันชายเดี่ยวที่ผ่านเข้าไปได้ถึง best 4

เอเธนส์โอลิมปิกครั้งนี้นับว่าเป็นปีทองของทั้งไทยและญี่ปุ่น เพราะทีมญี่ปุ่นเองก็กวาดเหรียญทองได้เกือบทุกคืนรวมแล้ว 16 เหรียญทองซึ่งเท่ากับสถิติสูงสุดของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่เคยทำไว้เมื่อโตเกียวโอลิมปิก ในปี 1964

จากรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งมีการวิเคราะห์กันถึงสาเหตุที่ทำให้ญี่ปุ่นได้จำนวนเหรียญลดลงหลังจากโอลิมปิกที่โตเกียวเป็นต้นมา ซึ่งอาจจะสรุปได้ 2 สาเหตุหลัก คือ (1) ในช่วงปี 1964 ประเทศ คู่แข่งที่มีศักยภาพทางกีฬายังมีไม่มากซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว บวกกับความพยายาม และกำลังใจจากเสียงเชียร์ในบ้านตัวเองส่งผลให้นักกีฬาญี่ปุ่นคว้าเหรียญได้ไม่ยากนัก แต่หลังจากนั้นประเทศต่างๆ ก็พัฒนากีฬากันมากขึ้นส่งผลให้โอกาสที่จะได้เหรียญลดลง (2) ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาความคิดที่ว่ากระทำเพื่อจักรพรรดิ ได้ลดลงไปมาก นักกีฬาแต่ละคนมีความเป็นปัจเจกชนมากขึ้นถึงแม้จะแพ้ก็มีใจเป็นนักกีฬา ทำดีที่สุดแล้วไม่ได้เหรียญก็ไม่เป็นไร นอกจากนี้งบที่ใช้สนับสนุนในการฝึกซ้อมส่วนใหญ่ก็เป็นงบส่วนตัว

นักกีฬาที่ได้เหรียญทองจะได้รับเงินรางวัล 3 ล้านเยน (ประมาณ 1 ล้านบาท) ส่วนเหรียญเงินและเหรียญทองแดงก็ได้รับเงินรางวัลลดหลั่นกันไปซึ่งก็ไม่ได้ถือว่ามากมายอะไรนัก แต่ที่ได้มากกว่านั้นคือความภูมิใจและชื่อเสียง

แต่สำหรับการเปลี่ยนแปลงในคราวนี้เห็นได้ชัดว่านักกีฬาญี่ปุ่นแต่ละคนอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านกีฬาในการเพิ่มศักยภาพของตนแทนที่จะเอาแต่ใช้ความพยายามอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน นักกีฬาที่ได้เหรียญส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาหน้าเก่าที่ล้วนแต่ผ่านการแข่งขันในระดับโลกมาแล้ว

ถ้ามองให้ลึกลงไปอีกหน่อย นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมตามกฎการคัดเลือกโดยธรรมชาติ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การแข่งขันทวีความรุนแรงขึ้น การรู้จักนำจุดแข็งของตนมาใช้ประกอบกับประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนรู้ พัฒนาไปสู่แนวคิดแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมเป็นแนวทางสำหรับผู้อยู่รอดในธรรมชาตินั่นเอง

ลองคิดดูเล่นๆ ว่า ประเทศเล็กๆ ที่มีทรัพยากร เพียงหยิบมือแถมยังตั้งอยู่บนความเสี่ยงของภัยธรรมชาติ หลายอย่างกับประชากรเพียง 127 ล้านคน (มากกว่าประเทศไทยประมาณหนึ่งเท่าตัว) แต่สามารถขึ้นไปอยู่ได้ในอันดับที่ 5 ในเอเธนส์โอลิมปิก 2004 ตามหลังอเมริกา, จีน, รัสเซีย, ออสเตรเลีย โดยส่วนตัวแล้ว ถือว่าประเทศนี้ "ยอดเยี่ยม"

ถึงแม้ว่าจะมีนักวิเคราะห์หลายๆ ท่านกล่าวว่า ศตวรรษที่ 21 นี้ไม่ใช่ศตวรรษของญี่ปุ่นก็ตาม การอาศัยความได้เปรียบจากสิ่งที่สั่งสมมาจากอดีตทั้งในแง่ของเศรษฐกิจ เทคโนโลยี ความมีวินัยและคุณภาพของประชากร รวมถึงประสบการณ์จากการฝ่าวิกฤติ การณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา หล่อหลอมเป็นกลยุทธ์ในการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ญี่ปุ่นคงจะไม่ยอมแพ้และก้าวลงไปจากเวทีโลกแห่งนี้อย่างง่ายดาย ผมเชื่อแบบนี้ครับ   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย