Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2547
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2547
ปีเตอร์ กาญจนพาสน์             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 

   
related stories

The Challenger อีกหนึ่งความท้าทายของบางกอกแลนด์

   
search resources

บางกอกแลนด์, บมจ.
อนันต์ กาญจนพาสน์
ปีเตอร์ กาญจนพาสน์
"ในเมืองไทยทุกวันนี้คุณพ่อผมรู้จักแค่ที่นี่เมืองทองธานี ธนาซิตี้ กับบ้าน เมื่อวันก่อนผมพาเขาไปที่ดิเอ็มโพเรียม เพิ่งไปมาครั้งแรกมั้ง ได้เสื้อมาตั้งหลายตัว ท่านสนุกมาก"

ปีเตอร์ ลูกชายคนโต วัย 31 ปี ของอนันต์ กาญจนพาสน์ เล่าให้ฟังถึงพ่อของเขาด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความรักและผูกพัน

ในวัย 63 ปี อนันต์ ยังเป็นแฟมิลี่แมนเหมือนเดิม เช้าออกจากบ้านที่สุขุมวิท 43 มาทำงาน 9 โมงเช้ากลับบ้าน 6 โมงเย็น ถึงบ้านดูทีวี วันว่างไปเล่นกอล์ฟกับเพื่อนๆ ทุกวันนี้มีความสุขมากที่มีลูกชาย 2 คน มานั่งทำงานอยู่ในห้องใกล้ๆ กันบนชั้น 10 ในคอนโด อุตสาหกรรมนิวเจนีวา เป็นนักธุกิจอีกคนหนึ่งที่ไม่ค่อยได้พบเจอในงานสังคมของชาวกรุงนัก

ตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) อนันต์คือคนสำคัญที่สุดในเรื่องการกำหนดภาพรวมขององค์กร วางแผนและฟันธงว่าจะสร้างหรือไม่สร้างโครงการใด ในขณะที่ปีเตอร์เป็นผู้สานต่อในเรื่องรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายหลัก

เขาเข้ามาช่วยผู้เป็นพ่อ ตั้งแต่ประมาณปี 2541 ซึ่งก่อนหน้านั้น ตึกกว่า 150 แท่งกว่า 30,000 ยูนิตในเมืองทองธานี ยอดขายไม่สามารถเป็นไปได้ตามเป้าและวิกฤติเศรษฐกิจที่เจอทำให้บริษัทขาดเงินทุนหมุน เวียนอย่างหนัก เกมการสร้างเมืองของผู้เป็นพ่อสะดุดลง และศูนย์กีฬาเมืองทองคือเกมตัวใหม่ ที่หวังว่าจะสามารถช่วยปลุกเมืองแห่งนี้ให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้งหนึ่ง

หลังการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 13 อนันต์ได้เดินเคาะประตูไปตามกระทรวงต่างๆ เพื่อเสนอขายพื้นที่ของศูนย์แสดงสินค้า โดยมีปีเตอร์เป็นผู้ช่วยในการทำพรีเซ็นเตชั่นให้ลูกค้าเข้าใจเพิ่มยิ่งขึ้น ดังนั้น ทุกการเปลี่ยนแปลง ทุกปัญหาของอิมแพค คือสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้ตลอดเวลา

ปีเตอร์เป็นผู้มีส่วนร่วมออกแบบภายในศูนย์ให้หรูหราแตกต่างไปจากศูนย์ประชุมทั่วไป และการให้ความสำคัญในเรื่องการดีไซน์นี้ยังสะท้อนต่อเนื่องไปยังโครงการชาแลนเจอร์แห่งใหม่ด้วย

การเรียนรู้ในเรื่องทำธุรกิจจากผู้เป็นพ่อ ทำให้ปริญญาตรีทางด้านเคมี จาก Imperial Collage ประเทศอังกฤษ เมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้วไม่มีความหมาย ปีเตอร์เป็นคนหนุ่มที่มีบุคลิกเรียบง่าย วันที่นัดเจอกับ "ผู้จัดการ" อยู่ในชุดกางเกงขายาว เสื้อเชิ้ตพับแขน และใส่รองเท้ากีฬา ท่าทางทะมัดทะแมง มีผิวขาว รูปร่างสูง หน้าตาดี ซึ่งน่าจะมีส่วนมาจากคุณแม่ "โซฟี"

ปีเตอร์พูดภาษาไทยได้ค่อนข้างดี แม้สำเนียงไม่ชัดเจนนัก เพราะภาษาหลักของเขาคือกวางตุ้ง และภาษาอังกฤษ เพิ่งได้ใช้ภาษาไทยอย่างจริงจังเมื่อประมาณ 5-6 ปีมานี่เอง

ในวันว่างบางคนอาจเจอทายาทเศรษฐีคนนี้เดินด้อมๆ มองๆ เลือกซื้อซีดี หรือวีซีดีโอเปร่าจากต่างประเทศที่ไม่มีแผ่นจริงขายตามย่านคลองถม ปีเตอร์ชื่นชอบกับบทเพลงคลาสสิกจนถึงกับไปเรียนร้องเพลงจากอาจารย์ชาวอเมริกันเลยทีเดียว

"ที่ห้องผมมีซีดีและวีซีดีเกือบ 3,000 แผ่น ซื้อจนไม่มีที่เก็บ ตอนนี้กำลังรอน้องเขาแต่งงาน จะได้ทะลุห้องเขาเป็นที่วาง" ปีเตอร์เล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่เจือด้วยเสียงหัวเราะ

ในท่าทีที่ดูสบายๆ นั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับภาระและบทบาทของการเป็นผู้บริหารบริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด เพียงแต่ว่าวันนี้เขามีพ่อมีน้อง และทีมงานเก่าแก่อีกหลายคนเคียงข้างในการทำงาน   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย