Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2545
When Genius Failed      

 

เป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อกับโศก นาฏกรรมของบรรดาสุดยอดพ่อมดการเงินแห่งลองเทิร์ม แคปปิตอล แมเนจเมนท์ (Long-Term Capital Management : LTCM) บริษัทผู้บริหาร กองทุนเฮดจ์ฟันด์ (Hedge Fund) ระดับโลก จากประวัติศาสตร์ทางการเงินของโลกไม่มีใครถูกจารึกเอาไว้ด้วยข้อความ "ความสำเร็จโดยสมบูรณ์แบบ" เช่นเดียวกับ LTCM แม้ว่าจะเป็น กองทุนที่มีเครื่องไม้เครื่องมือการคำนวณแม่นยำจากฝีมือของนักคณิต ศาสตร์ชื่อก้อง บวกเข้ากับวาณิชธนกรหัวกะทิแห่งวอลสตรีทอันมีฐานเงินทุนแข็งแกร่งเป็นพลัง แต่ลงท้ายด้วยความหายนะ

When Genius Failed เขียนโดย Roger Lowenstein ให้รายละเอียด เกี่ยวกับยุครุ่งเรืองและล่มสลายจากกลยุทธ์การทำงานของ LTCM ซึ่งจะได้ เรียนรู้เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับ John Meriwether ในฐานะผู้ก่อตั้งที่โด่งดังมาจากซาโลมอน บราเธอร์ส ในฐานะผู้บริหาร แผนกตราสารหนี้ จากการเดิมพันกับความเปลี่ยนแปลงในอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ ที่ครบอายุไถ่ถอนในเวลาไม่เท่ากันตามวิธีคำนวณทางคณิตศาสตร์

Meriwether ยื่นใบลาออกจากซาโลมอน บราเธอร์ส ในปี 1991 ขณะดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัทหลังถูกเปิดโปงว่า ได้กระทำการไม่เหมาะสมในการประชุมซื้อตั๋วเงินกระทรวงการคลังอเมริกา อีก 3 ปีถัดมาเขาก่อตั้ง LTCM ร่วมกับบรรดาสุดยอด ทางการเงิน

ผู้อ่านยังจะได้รู้จักเพื่อนผู้ฉลาดที่เขาชื่นชม กลยุทธ์การเดิมพันเกี่ยวกับตลาดเงินและการได้มาของผลกำไรจากความได้เปรียบ ทุกๆ ด้าน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้ นี่คือความสามารถการทำงานจากการสร้าง สรรค์แต่กรณีดังกล่าวยกเว้นการปฏิบัติการในตลาดการเงิน ซึ่ง Meriwether ไม่สามารถ ใช้จุดแข็งของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์

LTCM คือ พลังแห่งการชี้นำและชักจูง ตลาดการเงินระหว่างประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ทำกำไร ความเย้ายวนขององค์กร คือ การระดมสมองบุคคลที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ Robert Merton และ Myron Scholes แถมมีผู้ที่มีความเป็นเลิศทางด้านการทำ arbi-trage, David Mullins อดีตรองประธาน ธนาคารกลางอเมริกา (Fed) รวมถึงวาณิชธนากรโดยช่วงหนึ่งพนักงานของ LTCM มี ผู้จบปริญญาเอกถึง 25 คน

แผนการลงทุน คือ การตรวจสอบหลักทรัพย์ที่มีราคาสัมพันธ์กันอย่างไม่เหมาะสม

นอกจากนี้พวกเขายังหันไปลงทุนในสิ่งอื่นๆ นอกแผนกลยุทธ์ เช่น ลงทุนในหุ้นที่มีข่าวเทกโอเวอร์เป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างมากจากการที่ไม่คุ้นเคยกับหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนเริ่มได้กลิ่นแปลกๆ มากขึ้น

ปี 1998 ลางร้ายของ LTCM ปรากฏ ชัดเจนขึ้น เมื่อมีผลขาดทุนจากการเข้า ไปลงทุนในตลาดตราสารหนี้ทั่วโลก แต่ ดูเหมือนว่า Meriwether ไม่แสดงความวิตกอะไรออกมา

อะไรเป็นเหตุผลให้เขาละเลยถึงการไตร่ตรองที่อาจจะเกิดขึ้นท่ามกลางความวิกฤติบนตลาด เพราะในปี 1998 วิกฤติทางการเงินมีรูปแบบที่ผิดปกติและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เริ่มต้นที่การล่ม สลายในเอเชีย จากนั้นรัสเซียปฏิเสธการจ่ายหนี้ ส่งผลให้ LTCM ขาดทุนมโหฬารที่ไปทำความเสี่ยงเอาไว้

แต่ LTCM ล้มไม่ได้ ไม่เช่นนั้นวอลสตรีทมีปัญหาแน่ การอัดฉีดสภาพคล่องจากสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ และการช่วยเหลือจากธนาคารกลางอเมริกาเกิดขึ้น พร้อมการเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงออกมา

When Genius Failed เป็นหนังสือที่อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย มีทั้งความสนุก และวิธีคิดที่อัจฉริยะของพ่อมดการเงิน ขณะเดียวกันก็ได้เห็นด้านมืดของพวกเขาที่ไม่สามารถขจัดความเสี่ยงออกจากความยิ่งยโสและความโลภไปได้

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย