Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ มีนาคม 2545
 
นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2545
When Genius Failed             
 

เป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อกับโศก นาฏกรรมของบรรดาสุดยอดพ่อมดการเงินแห่งลองเทิร์ม แคปปิตอล แมเนจเมนท์ (Long-Term Capital Management : LTCM) บริษัทผู้บริหาร กองทุนเฮดจ์ฟันด์ (Hedge Fund) ระดับโลก จากประวัติศาสตร์ทางการเงินของโลกไม่มีใครถูกจารึกเอาไว้ด้วยข้อความ "ความสำเร็จโดยสมบูรณ์แบบ" เช่นเดียวกับ LTCM แม้ว่าจะเป็น กองทุนที่มีเครื่องไม้เครื่องมือการคำนวณแม่นยำจากฝีมือของนักคณิต ศาสตร์ชื่อก้อง บวกเข้ากับวาณิชธนกรหัวกะทิแห่งวอลสตรีทอันมีฐานเงินทุนแข็งแกร่งเป็นพลัง แต่ลงท้ายด้วยความหายนะ

When Genius Failed เขียนโดย Roger Lowenstein ให้รายละเอียด เกี่ยวกับยุครุ่งเรืองและล่มสลายจากกลยุทธ์การทำงานของ LTCM ซึ่งจะได้ เรียนรู้เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับ John Meriwether ในฐานะผู้ก่อตั้งที่โด่งดังมาจากซาโลมอน บราเธอร์ส ในฐานะผู้บริหาร แผนกตราสารหนี้ จากการเดิมพันกับความเปลี่ยนแปลงในอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ ที่ครบอายุไถ่ถอนในเวลาไม่เท่ากันตามวิธีคำนวณทางคณิตศาสตร์

Meriwether ยื่นใบลาออกจากซาโลมอน บราเธอร์ส ในปี 1991 ขณะดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัทหลังถูกเปิดโปงว่า ได้กระทำการไม่เหมาะสมในการประชุมซื้อตั๋วเงินกระทรวงการคลังอเมริกา อีก 3 ปีถัดมาเขาก่อตั้ง LTCM ร่วมกับบรรดาสุดยอด ทางการเงิน

ผู้อ่านยังจะได้รู้จักเพื่อนผู้ฉลาดที่เขาชื่นชม กลยุทธ์การเดิมพันเกี่ยวกับตลาดเงินและการได้มาของผลกำไรจากความได้เปรียบ ทุกๆ ด้าน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้ นี่คือความสามารถการทำงานจากการสร้าง สรรค์แต่กรณีดังกล่าวยกเว้นการปฏิบัติการในตลาดการเงิน ซึ่ง Meriwether ไม่สามารถ ใช้จุดแข็งของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์

LTCM คือ พลังแห่งการชี้นำและชักจูง ตลาดการเงินระหว่างประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ทำกำไร ความเย้ายวนขององค์กร คือ การระดมสมองบุคคลที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ Robert Merton และ Myron Scholes แถมมีผู้ที่มีความเป็นเลิศทางด้านการทำ arbi-trage, David Mullins อดีตรองประธาน ธนาคารกลางอเมริกา (Fed) รวมถึงวาณิชธนากรโดยช่วงหนึ่งพนักงานของ LTCM มี ผู้จบปริญญาเอกถึง 25 คน

แผนการลงทุน คือ การตรวจสอบหลักทรัพย์ที่มีราคาสัมพันธ์กันอย่างไม่เหมาะสม

นอกจากนี้พวกเขายังหันไปลงทุนในสิ่งอื่นๆ นอกแผนกลยุทธ์ เช่น ลงทุนในหุ้นที่มีข่าวเทกโอเวอร์เป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างมากจากการที่ไม่คุ้นเคยกับหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนเริ่มได้กลิ่นแปลกๆ มากขึ้น

ปี 1998 ลางร้ายของ LTCM ปรากฏ ชัดเจนขึ้น เมื่อมีผลขาดทุนจากการเข้า ไปลงทุนในตลาดตราสารหนี้ทั่วโลก แต่ ดูเหมือนว่า Meriwether ไม่แสดงความวิตกอะไรออกมา

อะไรเป็นเหตุผลให้เขาละเลยถึงการไตร่ตรองที่อาจจะเกิดขึ้นท่ามกลางความวิกฤติบนตลาด เพราะในปี 1998 วิกฤติทางการเงินมีรูปแบบที่ผิดปกติและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เริ่มต้นที่การล่ม สลายในเอเชีย จากนั้นรัสเซียปฏิเสธการจ่ายหนี้ ส่งผลให้ LTCM ขาดทุนมโหฬารที่ไปทำความเสี่ยงเอาไว้

แต่ LTCM ล้มไม่ได้ ไม่เช่นนั้นวอลสตรีทมีปัญหาแน่ การอัดฉีดสภาพคล่องจากสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ และการช่วยเหลือจากธนาคารกลางอเมริกาเกิดขึ้น พร้อมการเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงออกมา

When Genius Failed เป็นหนังสือที่อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย มีทั้งความสนุก และวิธีคิดที่อัจฉริยะของพ่อมดการเงิน ขณะเดียวกันก็ได้เห็นด้านมืดของพวกเขาที่ไม่สามารถขจัดความเสี่ยงออกจากความยิ่งยโสและความโลภไปได้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย